Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

7 bước giúp bạn đọc sách đúng cách hơn

7 buoc giup ban doc sach dung cach hon

Đọc sách đúng cách. Có rất nhiều người rất thích đọc sách và đọc sách rất nhiều, lúc nào cũng thấy cầm trên tay một cuốn sách nào đó. Tuy nhiên, có thể kết quả của việc đọc sách đó không mang lại lợi ích nào trên con đường học hỏi của họ cả.

Đơn giản là bởi vì, họ không biết cách đọc sách sao cho đúng.

Phương pháp đọc sách chỉ có thể được hình thành và phát triển trên cơ sở tự tìm tòi và tự rút kinh nghiệm từ chính bản thân của bạn trong quá trình đọc sách. Và hãy nhớ rằng, nếu bạn không đọc sách thì sẽ không bao giờ tìm được phương pháp đọc sách nào cả.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ nêu lên 7 bước giúp bạn có thể đọc sách sao cho hiệu quả nhất và đây cũng là phương pháp mà mình đang thực hiện. Tuy nhiên, các bạn không nên áp dụng quá máy móc và hãy biết linh hoạt điều chỉnh sao cho phù hợp với bạn nhất nhé!

1. Xác định mục đích đọc sách

Việc bạn xác định được mục đích của việc đọc sách sẽ chi phối toàn bộ quá trình đọc sách của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc đọc tràn lan, làm bạn tốn công sức, thời gian mà chẳng thu lại được nhiều lợi ích.

Xác định mục đích còn giúp bạn tìm ra được cách đọc hợp lý phù hợp với khả năng và thời gian mà bạn dành cho việc đọc sách.

Xác định mục đích đọc sách chính là trả lời cho câu hỏi: "Đọc sách để làm gì?", rồi từ đó mới trả lời tiếp cho câu hỏi: "Đọc sách gì? Đọc như thế nào? Đọc ở đâu?".

2. Tìm hiểu thật kỹ thông tin cuốn sách

Mỗi cuốn sách, bạn hãy thử đọc kỹ 2 trang đầu và 2 trang cuối của cuốn sách để biết:

 • Tên của cuốn sách.
 • Tên tác giả.
 • Tên nhà xuất bản.
 • Năm xuất bản cuốn sách.
 • Lần xuất bản/tái bản.

Bạn không nên xem thường các thông tin này, nó sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

Giả sử, bạn vừa đọc xong một cuốn sách rất hay nào đó, rồi bạn gặp một người bạn thân và trò chuyện với người bạn này về cuốn sách mà bạn vừa mới đọc. Nhưng khi người bạn hỏi tên cuốn sách và tên tác giả để bạn đó tìm kiếm đọc thử thì bạn lại không nhớ hoặc quên mất tên của cuốn sách đó.

Thật là éo le phải không nào?

3. Xem mục lục của cuốn sách

Mục lục của mỗi cuốn sách đều phản ánh được dàn ý chung một cách đơn giản của nội dung cuốn sách. Hoặc đôi khi còn phản ánh được tính hợp lý trong cuốn sách nữa.

Bước này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc như:

 • Cuốn sách có những nội dung gì?
 • Cuốn sách được xếp theo trật tự như thế nào?
 • ...

4. Xem lời giới thiệu/lời tựa cuốn sách

Bạn hãy đọc lời giới thiệu, lời tựa của cuốn sách để biết:

 • Cuốn sách đề cập đến vấn đề gì?
 • Đối tượng nào sử dụng cuốn sách có ích hơn?
 • Phương pháp đọc sách hiệu quả là gì?

Thường thì lời nói đầu/lời giới thiệu/lời tựa đều do tác giả của cuốn sách viết. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng tìm được ý đồ của tác giả, giúp bạn hình dung được khái quát vấn đề được đề cập và tác dụng mục đích của cuốn sách mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc.

Đôi khi, chỉ qua lời mở đầu, bạn có thể nhận được cả những lời khuyên bổ ích của tác giả để làm sao tìm hiểu và nghiên cứu cuốn sách như thế nào cho tốt.

5. Xem lời kết luận và tóm tắt

Mục đích của việc này là để giúp bạn thấy rõ được nội dung cô đọng nhất, những luận điểm chính và những khẳng định của tác giả đối với những vấn đề đã được trình bày trong cuốn sách.

Đồng thời, qua kết luận và tóm tắt, bạn có thể thấy được những vấn đề chưa được giải quyết đầy đủ và tiếp đó là phương hướng phát triển tiếp tục của chúng.

6. Đọc một vài đoạn trong cuốn sách

Sau khi bạn đã có được thông tin về nội dung và mục đích của cuốn sách thì bạn nên trực tiếp tìm hiểu nội dung cuốn sách thông qua việc đọc một số đoạn trong cuốn sách và có thể bạn sẽ tìm ra được những đoạn lý thú, có giá trị.

Nhờ việc đọc một vài đoạn như vậy thì những nhận định về nội dung của cuốn sách sẽ dần được chính xác hóa và tạo điều kiện cho những bước đọc sau.

7. Hãy đọc thực sự

Để bạn có thể lĩnh hội được những tri thức cần thiết từ cuốn sách thì bạn cần phải đi sâu nghiên cứu cuốn sách và công việc này đòi hỏi bạn phải có những kỹ thuật đọc nhất định.

Kỹ năng đọc phụ thuộc vào mục đích của người đọc. Và dưới đây là một số cách đọc mà bạn có thể tham khảo dựa vào mục đích đọc của bạn:

 • Đọc lướt.
 • Đọc từng phần.
 • Đọc nghiền ngẫm.
 • Đọc thụ động.
 • Đọc chủ động.
 • Đọc nông.
 • Đọc sâu.

__________

Đó là 7 bước để bạn có thể đọc sách đúng cách hơn, từ đó có thể có được những kiến thức bổ ích từ việc đọc sách của bạn.

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ với mọi người bạn nhé!

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét