Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Bạn biết gì về các biển số xe ở Việt Nam?

ban biet gi ve cac bien so xe o viet nam

Ắt hẳn, ai trong chúng ta hoặc gia đình chúng ta cũng đều có ít nhất một chiếc xe máy phải không nào, ngay cả mình cũng thế.

Vậy, nếu được hỏi thì bạn biết được bao nhiêu về các loại biển số xe đang được sử dụng ở Việt Nam, cũng như cách nhận biết, phân loại và ý nghĩa của những con số, chữ cái trên biển số xe đó.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ tóm lược những thông tin chính về "biển số xe" này nhé!

Khái niệm chung

Ở Việt Nam, biển số xe hoặc biển kiểm soát xe cơ giới (gọi theo đúng tên của nó) là một tấm biển được gắn lên các loại phương tiện di chuyển cơ giới và nó được cơ quan công an cấp khi bạn mua xe mới hoặc chuyển nhượng xe.

Đặc điểm chung

  • Được làm từ hợp kim nhôm và sắt.
  • Có hình chữ nhật hoặc hơi vuông.
  • Trên tấm biển có in những con số và chữ cái.
  • Có in hình Quốc huy Việt Nam được dập nổi.

Có một điểm cần chú ý ở đây là những biển số xe dân sự thì không được sử dụng những chữ cái như I, J, O, Q, R, W. Những chữ cái này chỉ dùng cho các loại xe rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc mà thôi.

Những con số và chữ cái trên biển số xe giúp cho các vùng, địa phương quản lý có thể biết được danh tính chủ hay đơn vị đã mua chiếc xe đó để từ đó biết được thời gian mua của chiếc xe giúp cho các công tác an ninh được dễ dàng hơn.

Các loại biển số xe

  • Biển số xe màu trắng

Đặc điểm nhận dạng là tấm biển có nền màu trắng, chữ và số màu đen. Đây là loại biển số được cấp cho các loại xe cá nhân và doanh nghiệp của Việt Nam.

bien so xe mau trang

  • Biển số xe màu xanh dương

Đặc điểm nhận dạng là tấm biển có nền màu xanh dương đậm, chữ và số màu trắng. Đây là loại biển số của các cơ quan hành chính sự nghiệp (hay dân sự).

bien so xe mau xanh duong

  • Biển số xe màu đỏ

Đặc điểm nhận dạng là tấm biển có nền màu đỏ, chữ và số màu trắng. Đây là biển số được cấp cho xe quân đội.

Những biển số bắt đầu bằng chữ A (quân đoàn), B (binh chủng), H (học viện), P (cơ quan đặc biệt), Q (quân chủng), K (quân khu), T (tổng cục).

bien so xe mau do

  • Biển số xe màu vàng

Đặc điểm nhận dạng là tấm biển có nền màu vàng, chữ và số màu đỏ. Đây là biển số xe của khu kinh tế cửa khẩu quốc tế hoặc khu kinh tế thương mại đặc biệt.

Tấm biển này được làm theo quy định của Chính phủ có ký hiệu địa phương đăng ký và hai chữ cái viết tắt của khu kinh tế - thương mại đặc biệt.

bien so xe mau vang

  • Biển số xe nước ngoài

Đặc điểm nhận dạng là tấm biển có nền màu trắng, chữ và số màu đen (tuy nhiên cũng có một số trường hợp có chữ màu đỏ).

bien so xe nuoc ngoai

Nếu tấm biển có hai chữ cái NG thì đây là xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài của cơ quan đó.

Nếu tấm biển có hai chữ cái QT thì đây là xe của cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài của tổ chức đó.

Nếu tấm biển có hai chữ cái CV thì đây là xe của các nhân viên hành chính kỹ thuật của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế.

Nếu tấm biển có hai chữ cái NN thì đây là tấm biển được cấp cho xe của tổ chức, văn phòng đại diện, cá nhân nước ngoài.

Ý nghĩa của những con số, chữ cái trên biển số xe

Như mình đã nói ở trên, thì những con số và chữ cái giúp cho cơ quan quản lý nhận biết được địa phương đăng ký biển số (dựa vào hai con số bắt đầu), số seri đăng ký (chữ cái tiếp theo) và thứ tự đăng ký (những con số kế tiếp, có 4 hoặc 5 số).

Chú ý, đây là ý nghĩa của biển số dân sự.

Còn nếu bạn muốn biết những hai con số đầu đại diện cho địa phương nào thì bạn có thể lên mạng tra thì sẽ rõ cả thôi.

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét