Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Xây dựng thói quen tích cực chỉ với 3 bước thực hiện

xay dung thoi quen tich cuc chi voi 3 buoc thuc hien

Ngạn ngữ có một câu nói rất hay như sau:

"Gieo suy nghĩ, gặt hành động.
Gieo hành động, gặt thói quen.
Gieo thói quen, gặt tính cách.
Gieo tính cách, gặt số phận"
.

Rõ ràng, những suy nghĩ và động lực chỉ là cái khiến bạn bắt đầu nhưng thói quen mới, là cái giúp bạn kiên định trên con đường thành công của bạn.

Thói quen đôi khi được gọi là bản năng thứ hai, nó là một tác động ảnh hưởng mạnh mẽ đến bạn.

Nếu hiểu theo nghĩa này thì các thói quen có thể được ví như ngọn lửa. Ngọn lửa có thể là ánh sáng được hoan nghênh trong bóng tối, sưởi ấm cơ thể, hoặc chỉ đường dẫn lối cho bạn,... Tuy nhiên, ngọn lửa cũng có thể trở thành một kẻ thù dữ tợn tiêu diệt của cải và mạng sống của chính bạn.

Các thói quen cũng giống như vậy!

Nếu các thói quen của bạn được "vun trồng" đúng cách thì thói quen sẽ đem lại nhiều lợi ích đưa bạn đến thành công. Nó được gọi là thói quen tích cực.

Nhưng các thói quen này cũng có thể tàn phá chính cuộc đời của bạn. Đó chính là những thói quen tiêu cực.

Chắc hẳn, bạn cũng có thể biết thế nào là những thói quen tích cực. Ví dụ như:

  • Tập thể dục buổi sáng.
  • Dậy sớm.
  • Đọc sách.
  • Học bài chăm chỉ.
  • Ngồi thiền.
  • ...

__________

Vậy, bạn phải làm thế nào để xây dựng và rèn cho chính bạn những thói quen tích cực?

Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra 3 bước giúp bạn có thể tự xây dựng cho chính bản thân bạn. Đây cũng là cách mà mình đã và đang áp dụng với chính bản thân mình.

1. Dùng một thói quen có sẵn để làm dấu hiệu nhắc nhở cho thói quen mới của bạn

Thông thường, cách mà người khác hay khuyên bạn khi bạn bắt đầu xây dựng một thói quen mới, đó là phải nhớ nó trong đầu, phải thật nghiêm khắc với bản thân và liên tục thúc ép bản thân thực hiện.

Tuy nhiên, theo mình, cách này thường không có hiệu quả lắm. Bởi vì, nó có thể gây ra áp lực với người thực hiện và dễ dàng khiến họ từ bỏ nếu họ gặp phải bất kỳ khó khăn nào ngăn trở. Từ đó, có thể gây ra hiệu ứng phản tác dụng khiến họ bị khó chịu.

Bây giờ, chúng ta trở về vấn đề chính...

Khi bạn biết cách sử dụng những lời nhắc nhở từ những thói quen tự nhiên, thói quen sẵn có của bạn và những thói quen phù hợp để xây dựng thói quen mới của bạn. Chính vì vậy, nó sẽ khiến cho mọi chuyện trở nên tự nhiên và thoải mái hơn nhiều.

Ví dụ như, nếu bạn muốn xây dựng một thói quen uống một chai nước khi bạn mới thức dậy thì bạn hãy đặt chai nước đó bên cạnh thứ mà bạn sẽ làm đầu tiên khi bạn bắt đầu thức dậy.

Nếu bạn có thói quen là thường mở máy tính hoặc điện thoại lên để kiểm tra hộp thư của bạn thì hãy trước khi ngủ đêm hôm trước, bạn hãy đặt chai nước đó cạnh máy tính hoặc chiếc điện thoại của bạn. Khi đó, mỗi sáng thức dậy, bạn đều thấy chai nước và bạn sẽ nhớ tới việc uống nước của bạn.

2. Bắt đầu từ những hành động dễ nhất, đơn giản nhất

Bạn hãy bắt đầu rèn luyện những thói quen mới từ những hành động nhỏ nhất và dễ nhất.

Nếu bạn muốn rèn luyện thói quen đọc sách thì hãy đơn giản bằng cách đọc một trang sách trước tiên, sau đó là hai trang, rồi tiến tới ba trang, và cứ từ từ như thế cho đến khi bạn có thể đọc một lần hết luôn một cuốn sách, hoặc hơn.

Hoặc nếu bạn muốn rèn luyện thói quen dậy sớm thì hãy thực hiện đơn giản bằng việc thói quen dậy sớm hơn 5 phút, rồi sau đó là 10 phút, rồi tiến tới 1 tiếng,...

Do đó, bạn hãy quyết định xem bạn muốn xây dựng thói quen nào rồi sau đó tự hỏi bản thân rằng: "Làm thế nào để biến những hành vi này dễ thực hiện đến mức mình không thể nói không với nó?".

3. Luôn tự thưởng cho chính bản thân

Sau một thời gian hình thành thói quen, bạn hãy tự thưởng cho sự cố gắng, nỗ lực của chính bạn như lời điều động viên hãy tiếp tục cố gắng duy trì những thói quen tốt đó.

Hãy nhớ rằng, phần thưởng đó phải đem lại cho bạn những kết quả mang tính tích cực để bạn luôn muốn thực hiện lại hành động đó một lần nữa mỗi khi bạn nhìn thấy được những dấu hiệu nhắc nhở.

__________

Đó là những lời khuyên cũng như 3 bước để bạn thực hiện việc xây dựng cho chính bản thân những thói quen tích cực, để từ đó giúp bạn thành công trên con đường của chính bạn.

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Nếu bạn có bất kỳ ý kiến nào, hãy để lại ở phần bình luận bên dưới. Nếu thấy bài viết này hay, hãy chia sẻ nó với mọi người.

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét