Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Sống theo phương thức 80/20 là như thế nào?

song theo phuong thuc 80/20 la nhu the nao

Bạn có tin rằng, để thành công hơn bạn phải làm việc nhiều và cật lực hơn hay không?

Khi còn nhỏ, chúng ta thường được dạy rằng:

  • Muốn thành công thì phải siêng năng, chăm chỉ.
  • Làm nhiều thì được nhiều, làm ít thì được ít.

Từ đó, chúng ta luôn có niềm tin rằng: "Để thành công cần phải siêng năng hơn". Chúng ta luôn bị *stress* với công việc mỗi ngày, và tự ép bản thân phải siêng năng hơn nữa để có thể thành công được.

Nhưng thực tế thì không hẳn phải như vậy. Để thành công hơn, hạnh phúc hơn bạn phải trở nên lười biếng hơn. Thật là một ý tưởng điên rồ phải không nào và làm gì có chuyện đó.

Lười biếng thì làm sao mà có thể thành công được?

Nếu bạn có suy nghĩ như vậy thì cũng đừng vội thoát ra nhé mà hãy tiếp tục đọc tiếp. Bởi vì, những ý tưởng trong cuốn sách "Sống theo phương thức 80/20" của tác giả Richard Koch có thể thay đổi được suy nghĩ của bạn.

Vậy, NGUYÊN LÝ 80/20 là gì?

Năm 1906, nhà kinh tế học người Ý tên là Vilfredo Pareto đã phát hiện ra một số điều khá thú vị là:

  • 20% vỏ đậu chứ tới 80% hạt đậu.
  • 20% dân số Ý sở hữu 80% diện tích đất đai của nước này.

Ông tạm gọi đây là nguyên lý 80/20 (hoặc cũng có thể được gọi là nguyên lý Pareto).

Cho đến nay, nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều dẫn chứng cho thấy rằng nguyên lý 80/20 luôn đúng cho hầu hết các hiện tượng trong cuộc sống:

  • 20% những người lãnh đạo tạo ra 80% kết quả.
  • 20% khách hàng mang đến 80% lợi nhuận cho doanh nghiệp.
  • 20% nhà khoa học tạo ra 80% những phát minh vĩ đại.
  • 20% những người giàu nhất sở hữu tới 80% của cải của toàn xã hội.
  • 20% bề mặt Trái Đất cung cấp tới 80% lượng khoáng sản.
  • ...

Và điều quan trọng là nguyên lý này cũng đúng với mỗi cá nhân chúng ta.

20% nỗ lực tạo ra 80% kết quả. Hay nói cách khác là số ít những nỗ lực của chúng ta tạo ra phần lớn kết quả và phần lớn những nỗ lực của chúng ta là vô ích.

Ý tưởng lớn ở đây là bạn có thể đạt nhiều hơn từ việc làm ít hơn bằng cách tập trung vào những việc quan trọng nhất và bỏ đi những việc không quan trọng. Cố gắng tìm ra cách nhanh nhất để đạt được mục tiêu. Và hãy làm những việc đúng với sở trường và đam mê của bạn.

Những người thành công nhất có phải là người siêng năng nhất hay không?

Nếu như bạn tin rằng, bạn phải lao động cật lực và làm những việc không mấy thú vị để có thể thành công thì bạn nên nghĩ lại.

Bởi vì, bạn có tin Bill Gates, một sinh viên đã từng bỏ học, lại là người đồng sáng lập công ty Microsoft và cũng là người giàu nhất thế giới lại phải lao động cực nhọc hay không? Hay như Warren Buffett, người giàu thứ hai thế giới phải làm lụng vất vả hay không? Thế còn Albert Einstein, người từng bị cô giáo chê là một học sinh lười biếng và chỉ biết mơ mộng đã làm rung chuyển giới khoa học bằng Học thuyết tương đối của ông hay không?...

Điều gì đã làm cho họ trở nên khác biệt như vậy?

Có phải họ đã làm việc cật lực hay là họ đã tập trung vào việc tìm ra những ý tưởng vĩ đại. Bí quyết thành công của họ chính là tập trung vào những việc quan trọng nhất và bỏ đi những việc không quan trọng, làm những công việc đúng sở trường và đam mê.

Đây là một phương pháp rất đơn giản nhưng tại sao rất ít người áp dụng nó như vậy?

1. Do những quan niệm cũ.

2. Do những cảm xúc tiêu cực.

Bây giờ, bạn hãy thử tưởng tượng rằng, bạn là một chàng trai và bạn mới gặp được người trong mộng của bạn. Bạn rất muốn được làm quen và hẹn hò với nàng. Bạn có thể sẽ nghĩ tới những giải pháp dưới đây.

Thứ nhất, bạn có thể sẽ nghĩ tới một cuộc hẹn hò đầy thơ mộng nhưng bạn lại không làm gì cả. Cách này dễ đấy nhưng lại rất vô ích.

Thứ hai, bạn có thể khiến cô ấy để ý tới bạn như là bạn quyết tâm sẽ trở thành học sinh giỏi nhất trường hay bạn sẽ là vua phá lưới trong giải bóng đá sắp tới,... Cách này đỏi hỏi nỗ lực rất cao nhưng thường không hiệu quả. Bởi vì cô ấy có thể dường như không quan tâm tới những điều bạn làm.

Thứ ba, bạn dành nhiều thời gian để tìm hiểu về cô ấy thông quan bạn bè, gia đinh của cô ấy. Và bạn hy vọng rằng họ sẽ giúp đỡ bạn làm quen với cô ấy. Cách này có thể hiệu quả những đòi hỏi nỗ lực rất cao.

Thứ tư, bạn chỉ cần đơn giản tiến đến đối tượng trong mộng của bạn rồi nở một nụ cười thật tươi để làm quen và có một cuộc trò chuyện đầy thú vị. Cách này rất dễ dàng mà thường có hiệu quả rất cao.

Ví dụ này cho thấy rằng, mọi người thường để những cảm xúc tiêu cực khiến họ phải từ chối làm theo những cách làm nhanh, tốn ít công sức mà lại đem tới hiệu quả cao hơn rất nhiều (giống cách thứ tư).

Ví dụ như việc mỉm cười và tỏ lòng biết ơn với người khác là một việc hết sức dễ dàng mà hiệu quả nó đem lại cho bạn là rất lớn.

Làm sao để áp dụng phương pháp này vào trong công việc và đời sống?

1. Tìm mục tiêu và đích đến quan trọng nhất mà bạn muốn đạt được

Ở bước này, đầu tiên bạn phải cho phép bản thân bạn trở nên lười biếng hơn để suy nghĩ về những gì thực sự là quan trọng nhất với bạn, hoặc bỏ đi những gì không quan trọng.

2. Tìm cách nhanh nhất để đạt được mục tiêu

Lần gần đây nhất bạn gặp gỡ và học hỏi từ những người thành công trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi là khi nào?

Bạn phải luôn nhớ rằng, luôn có cách làm nhanh, tốn ít công sức nhưng hiệu quả lại rất cao. Và cũng luôn có cách làm chậm, tốn nhiều công sức nhưng hiệu quả lại rất thấp.

3. Hành động

Khi bạn đã xác định rõ ràng được lộ trình thì bạn phải bắt tay vào làm những bước đầu tiên và cam kết hành động với bản thân bạn. Bạn nghĩ về những thành tựu mà bạn đã đạt được.

__________

Điều quan trọng nhất không phải là làm việc chăm chỉ hay là thời gian cho công việc, mà là có ý tưởng khác đi, một ý tưởng mới mẻ, một cái gì đó thể hiện sự cá tính, sự sáng tạo của bạn. Thành công xuất phát từ tư duy và hành động theo tư duy đó.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Nếu có bất kỳ ý kiến, hãy để lại ở phần bình luận bên dưới. Nếu thấy bài viết này hay, hãy chia sẻ nó với mọi người.

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét