Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Phương pháp giúp bạn đọc sách nhanh và đạt hiệu quả cao

phuong phap giup ban doc sach nhanh va dat hieu qua cao

Làm sao để đọc sách nhanh và đạt hiệu quả nhất?

Đây là một câu hỏi rất hay và đó cũng là một trong những câu hỏi mà rất nhiều bạn đã tự hỏi, trong đó có cả bản thân mình.

Bởi vì, khi mới bắt đầu tập đọc sách thì mình cũng rất hay lên mạng để tìm kiếm những cách đọc sách hay nhất để đọc. Mình rất thích đọc sách và thường thì trung bình mỗi tuần, mình sẽ đọc từ 1 đến 2 cuốn sách (tùy thuộc vào độ dày và độ khó của nó).

Và mình thường đọc vào những lúc mình rảnh hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng một đến hai tiếng.

Sau đây, mình xin chia sẻ cách đọc sách của bản thân mình, và đây cũng là cách mình áp dụng từ một cuốn sách rất hay của tác giả Adam Khoo, đó là "Tôi tài giỏi! Bạn cũng thế!"

1. Đọc sơ qua phần mục lục và các tiêu đề

Trước khi bạn bắt đầu đọc một cuốn sách nào đó, bạn nên đọc phần mục lục và các tiêu đề để có thể nắm đại khái ý nội dung của cuốn sách muốn nói về điều gì.

Việc này chỉ tốn khoảng vài phút thôi...

2. Kết hợp cả nghe lẫn đọc cùng một lúc

Nếu có thể, bạn hãy nghe sách nói (audio book) kết hợp với việc đọc sách cùng một lúc. Tức là, bạn sẽ nghe sách nói và trong khi nghe bạn đọc dò theo bằng mắt và đồng thời gạch chân những ý quan trọng mà bạn cho là từ khóa.

Nếu được, hãy tăng tốc độ của sách nói lên khoảng từ 1,5 lần cho đến 2 lần tốc độ bình thường.

Thông thường, đối với những cuốn sách dày từ khoảng 200 - 400 trang thì mình chỉ cần tốn khoảng từ 3 - 5 tiếng là đọc xong.

Khi đọc như vậy thì mình thấy hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ đọc sách bình thường rất nhiều. Bởi vì, khi bạn chỉ nghe mà không đọc hoặc ngược lại là đọc mà không nghe thường thì sau một lúc bạn sẽ cảm thấy rất mất tập trung và dễ gây ra cảm giác buồn ngủ.

Và thường với mỗi cuốn sách, mình đọc ít nhất khoảng từ 2 đến 3 lần, nhưng đừng có liền nhau quá rất dễ gây ra cảm giác chán. Khi đọc xong cuốn này thì đọc cuốn khác và sau khoảng vài cuốn thì lại đọc lại cuốn sách cũ đã đọc.

Ở lần đọc thứ hai, bạn chỉ cần nên đọc lại những phần bạn đã chú thích hoặc gạch chân từ ở lần đọc thứ nhất.

Và ở lần đọc thứ ba, bạn sẽ tóm tắt lại nội dung của cuốn sách bằng cách ghi ra những nội dung chính, những ý tưởng mới mà bạn phát hiện ra trong sách.

Cùng với việc đó, bạn nên tự đặt ra cho bản thân câu hỏi: "Mình sẽ áp dụng được gì vào cuộc sống bản thân sau khi đọc xong cuốn sách này?".

Và sau ba lần đọc (chỉ tốn từ khoảng 8 - 11 tiếng), bạn có thể nắm được hầu hết nội dung của cuốn sách.

Tuy nhiên, đối với những cuốn sách mà không có sách nói thì bạn cũng nên đọc như vậy. Ý tưởng ở đây là bạn nên đọc nhanh nhất và nhiều lần nhất có thể để giúp bạn hiểu sâu hơn.

__________

Trong quá trình tìm hiểu phương pháp đọc sách, mình cũng gặp phải một số ý kiến như là:

  • Không cần thiết phải đọc nhiều sách như vậy? Một năm chỉ cần đọc một vài cuốn sách hay là được rồi...
  • Đọc sách mà không áp dụng được gì thì cũng chẳng có ích gì.

Mình không hề phản đối các quan điểm này. Nhưng mình nghĩ rằng, việc đọc sách cũng giống như việc bạn tập thể dục, chỉ khác nhau ở chỗ là tập thể dục thì tốt cho sức khỏe còn đọc sách thì tốt cho trí não. Vậy thôi...

Bạn chắc hẳn cũng biết rằng, để có một sức khỏe cường tráng thì bạn phải tập thể dục điều độ mỗi ngày. Bạn không thể nào chỉ tập một vài lần trong tháng mà mong đạt kết quả tốt được. Và bạn cũng không thể nói rằng, việc tập thể dục không tạo ra tiền nên nó không có giá trị. Bởi vì, khi bạn tập thể dục thì bạn có sức khỏe tốt thì bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Đối với mình, việc đọc sách cũng giống như vậy.

Sau mỗi lần đọc sách, mình cảm thấy mình hiểu biết nhiều thứ hơn, tinh thần mạnh mẽ hơn, mình nhìn nhận một vấn đề theo nhiều hướng khác nhau hơn. Và chính nhờ đọc sách đã giúp cho cuộc sống của mình trở nên tốt hơn.

Ngoài ra, mình cũng bắt gặp một số quan điểm khác như là: "Đọc sách mà đọc nhanh thì không phải là đọc sách. Đọc sách là phải thư giãn, phải nhìn nhận, phải chậm rãi để hòa mình vào sách, để cảm nhận được cái hồn của cuốn sách...".

Theo mình, đây cũng là một ý kiến rất hay, nhưng đối với mình thì việc đọc sách không chỉ là để thư giãn mà mục đích mình đọc sách là để học hỏi, phát triển bản thân.

Ngày nay, mọi thứ thay đổi rất nhanh chóng, có rất nhiều những phát minh, những sáng kiến, những ý tưởng mới mỗi ngày. Có những điều đã từng đúng trong quá khứ nhưng có thể sẽ không còn đúng cho hôm nay nữa.

Vì vậy, mình luôn muốn đọc sách nhanh nhất có thể và tất nhiên là cũng phải hiểu cuốn sách nói về điều gì, để giúp mình học hỏi và tiếp thu những điều mới nhằm áp dụng vào cuộc sống của bản thân mình.

Có người đã từng nói rằng: "Không có một công thức chung nào cho tất cả những người thành công. Nhưng có một điểm chung duy nhất, đó là tất cả những người thành công đều rất thích đọc sách".

Và theo mình, có rất nhiều cách đọc sách khác nhau và không có cách nào là hoàn hảo cả. Điều quan trọng là bạn phải tìm ra cách phù hợp với bản thân bạn.

__________

Nếu như bạn cũng có cách đọc sách của riêng bạn thì hãy chia sẻ với những bạn khác bằng cách bình luận ở bên dưới. Nếu bạn thấy cách đọc sách của mình hay thì hãy chia sẻ với những người khác nhé!

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét