Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Những điều bạn nên biết và cần phải vượt qua nếu muốn thành công

nhung dieu ban nen biet va can phai vuot qua neu muon thanh cong

Như bạn đã biết, cuộc sống vốn không hề bằng phẳng với bất kỳ ai mà trong nó luôn chứa đựng những thử thách to lớn dành cho tất cả chúng ta.

Bạn đừng vội nản chí...

Bởi vì, mỗi lần bạn vượt qua được một khó khăn nào đó thì bạn sẽ cảm thấy bản thân trưởng thành hơn và tự tin hơn.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ nêu lên 8 điều mà bạn nên biết và cần phải vượt qua trên con đường tiến đến thành công của bạn. Và dĩ nhiên, nếu bạn có thể vượt qua được tất cả những điều này thì thành công chắc chắn sẽ đến với bạn.

1. Tuổi tác không bao giờ là trở ngại để tiến đến thành công

Bạn có bao giờ tự cảm thấy rằng, khi bạn nhìn thấy những người thành công hơn bạn thì bạn sẽ cố tìm ra các lý do để bao biện cho bản thân hay không?

Một trong số những lý do, đó chính là tuổi tác.

Nhiều người thường nói rằng: "Do mình còn ít tuổi nên chưa thể làm được việc gì lớn lao", hoặc "Mình già rồi nên cũng chẳng còn nhiệt huyết của tuổi trẻ để làm nữa",...

Nếu bạn cũng nói và nghĩ như vậy thì bao giờ và khi nào thành công sẽ đến với bạn đây?

Tuổi tác thực sự chỉ là một con số, và những người thành công không bao giờ để cho tuổi tác quyết định họ là ai và phải làm điều gì.

Bạn có biết,
 • Evan đã kiếm được 1,3 triệu USD mỗi năm khi chỉ mới 8 tuổi nhờ vào kênh YouTube.
 • Colonel Sander bắt đầu nhượng quyền cửa hàng đồ ăn nhanh KFC khi ông 62 tuổi, và 12 năm sau, ông đã bán KFC với giá 2 triệu USD.

Khi bạn có bất kỳ hoài bão nào, hãy thực hiện ngay. Bởi vì, cơ hội chỉ đến có một lần và đến với những ai biết cách nắm bắt chúng.

2. Suy nghĩ của người khác về bạn

Khi bạn quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về công việc của bạn thì cũng là lúc bạn không thể làm chủ số mệnh của bản thân.

Những người thành công luôn biết một điều rằng, việc bận tâm tới suy nghĩ của người khác về bản thân chính là việc làm tốn thời gian và năng lượng nhất. Họ cảm thấy hài lòng và tự tin về những điều họ làm và không để những suy nghĩ của người khác làm mất đi niềm vui đó của họ.

Bạn hãy tự hỏi bản thân rằng: "Việc người khác nghĩ gì về mình có thật sự quan trọng, và nó có làm thay đổi giá trị của mình hay không?".

Bạn sẽ tự tìm ra câu trả lời cho chính bạn.

3. Những người không mong muốn bạn thành công

Hãy thử tìm hiểu những công ty đã và đang thành công thì bạn có thể sẽ nhận ra một điều rằng, các công ty đó đều được thành lập bởi những cặp đôi vĩ đại.

 • Steve Job & Steve Wozniak của Apple đã sống trong cùng một khu.
 • Bill Gates & Paul Allen của Microsoft đã gặp nhau ở một ngôi trường dự bị.
 • Sergey Brin & Larry Page của Google quen nhau tại Stanford.
 • ...

Do đó, bạn hãy thử làm quen với những người có cùng ước mơ và chí hướng giống như bạn, luôn ủng hộ và giúp đỡ bạn trên con đường đi đến thành công.

Những người tài giỏi, tốt bụng luôn giúp bạn chạm đến những giới hạn của bản thân; còn những người xấu tính thì luôn tìm cách dìm bạn xuống cùng với họ.

Do vậy, dù cho phải tiêu cực, tàn nhẫn thì bạn cần phải tránh xa những kẻ xấu tính bằng mọi giá, kể cả bạn của bạn vì nếu đã thực sự là bạn thì họ sẽ chẳng làm như vậy.

4. Vượt qua nỗi sợ thất bại

Người thành công luôn biết rằng, những điều họ làm không bao giờ chính xác như những gì trong kế hoạch của họ, cho dù họ làm việc vất vả và chăm chỉ như thế nào.

Bạn có biết,
 • Tỉ phú Richard Branson phải mất tới 400 lần thành lập công ty để bây giờ ông có được một đế chế Virgin Group hùng mạnh như ngày nay.
 • Nhà sáng lập KFC, Colonel Sander, đã bị từ chối tới 1009 lần khi ông muốn bán công thức gà rán của KFC.

Sớm hay muộn thì bạn cũng phải đối diện với một thực tế là thất bại sẽ luôn xuất hiện trên con đường tiến tới thành công. Không phải lúc nào bạn cũng có được cái mà bạn muốn. Thất bại chỉ là chuyện... hết sức bình thường.

Sợ thất bại là sợ mắc một sai lầm, sợ không thể làm điều gì đúng, và sợ đến nỗi không cố gắng làm bất kỳ điều gì.

Hãy thay thế nỗi sợ hãi đó bằng cách tự đặt ra câu hỏi cho bản thân: "Mình sẽ làm gì sau khi gặp thất bại?".

Bạn không nên tự thương hại hay trách móc bản thân và cũng đừng ngồi đó ủ rũ suốt ngày. Thay vào đó, hãy đứng dậy và làm việc đó một lần nữa, lần nữa, lần nữa,... cho đến khi việc đó thành công thì mới thôi.

5. Quá khứ & Tương lai

Cũng giống như nỗi sợ ở trên, quá khứ và tương lai cũng bắt nguồn từ cách nghĩ của chính bạn. Việc bạn hối hận cũng không thể thay đối được quá khứ và sự lo lắng cũng chẳng làm cho tương lai của bạn tốt đẹp hơn.

Người thành công biết điều đó và họ luôn tập trung sống với hiện tại.

Bạn không thể đạt được giới hạn cực đại của bản thân nếu bạn cứ luôn để tâm trí của bạn ở quá khứ hay tương lai.

Vậy nên, để sống ở thực tại, bạn cần nên làm hai điều sau:

 • Thứ nhất, chấp nhận quá khứ.

Nếu bạn không làm hòa với quá khứ, nó sẽ không bao giờ rời khỏi và dần dần nó sẽ quyết định tương lai của bạn.

Người thành công luôn chỉ nhìn vào quá khứ xem họ đã tiến bộ như thế nào mà thôi chứ họ không hề sống với quá khứ.

 • Thứ hai, chấp nhận sự không chắc chắn trong tương lai và không đặt những kỳ vọng hay lo lắng không cần thiết vào bản thân.

6. Những thứ không thể kiểm soát

Nếu bạn là người hay xem tin tức thì có thể bạn sẽ nhận thấy một điều là chu kỳ của thế giới luôn chủ yếu xoay quanh các vấn đề như:

 • Chiến tranh, bạo lực.
 • Nền kinh tế bất ổn.
 • Thảm họa môi trường.
 • Nghèo đói.

Chính những điều này khiến nhiều người nghĩ rằng, thế giới đang xuống dốc một cách trầm trọng và tồi tệ.

Người thành công không bao giờ lo lắng về điều đó và họ không để bản thân bị cuốn vào những thứ mà họ không thể kiểm soát được. Họ tập trung năng lượng của họ vào hai thứ, đó là sự quan tâm và sự nỗ lực.

Họ quan tâm tới những điều họ phải biết ơn, tìm kiếm những điều tốt đẹp đang diễn ra trên thế giới. Họ nỗ lực mỗi ngày để cải thiện cuộc sống bản thân và thế giới xung quanh họ.

Bởi vì, đây là một bước để khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Bạn có biết, tỉ phú Bill Gates, tỉ phú Warren Buffett và rất nhiều tỉ phú, triệu phú khác đã lấy hầu hết tài sản của họ để đưa vào quỹ từ thiện.

7. Những chỉ trích, góp ý, phê bình

Không nản lòng trước những chỉ trích không có nghĩa là bỏ ngoài tai tất cả.

Những phản đối, góp ý dù đúng hay sai thì chúng luôn có những giá trị nhất định. Phản hồi - trong trường hợp không đúng với thực tế cũng giúp bạn nhận ra là mọi người chưa hiểu hết về những gì bạn đang làm.

Lắng nghe và học hỏi là điều nên làm. Tuy nhiên, để tránh tình trạng "đẽo cày giữa đường" thì điều cần nhất là bạn luôn phải giữ được mục tiêu của bạn.

8. Hãy vượt ra khỏi "vùng an toàn"

Để có thể biến những ước mơ, hoài bão của bạn thành hiện thực thì đòi hỏi bạn phải rời khỏi "vùng an toàn" của bạn và tiến vào "vùng không an toàn" để có thể thử thách bản thân.

Tuy nhiên, có rất ít người hiểu được tầm quan trọng của việc đón lấy những nỗi bất an, khó chịu để có được một cuộc sống không hối tiếc và mãn nguyện.

Nói như diễn giả nổi tiếng hàng đầu thế giới, Brian Tracy:
"Hãy ra khỏi vùng an toàn của bạn đi! Bạn chỉ có thể phát triển được nếu như bạn sẵn sàng cảm thấy lúng túng và không thoải mái khi thử những điều mới mẻ".

Thật vậy, khi bạn ra khỏi "vùng an toàn", có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy bất an, lo sợ nhưng bạn sẽ phát triển bản thân một cách kinh ngạc và bạn sẽ bắt đầu thích thử thách bản thân hơn.

Bạn sẽ thấy tất cả những nỗi sợ hãi của bạn chỉ là do tưởng tượng mà thôi. Bạn sẽ tìm ra nhiều hơn những điểm mạnh, điểm yếu để từ đó giúp bản thân trở nên tự tin hơn.

__________

Không ít người đã bỏ lỡ những cơ hội để có thể thay đổi cuộc sống của họ vì lo sợ, ngần ngại phải đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Chính sự thỏa mãn với những gì đang có và không muốn tìm kiếm những gì họ thực sự mong muốn chính là nguyên nhân đã khiến họ bỏ qua những cơ hội đó.

Do đó, nếu bạn muốn thành công thì bạn đừng ngại vượt qua những khó khăn, thử thách bạn nhé!

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét