Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Làm thế nào để bỏ đi thói quen trì hoãn?

lam the nao de bo di thoi quen tri hoan

Ngay bây giờ, bạn hãy thử nghĩ xem bạn còn những việc nào khác mà bạn chưa làm, chẳng hạn như, làm bài tập về nhà, sắp xếp lại góc học tập, dọn dẹp phòng ngủ,...

Đó đều là những việc mà bạn cần phải làm đúng không nào.

Nhưng thay vào đó, trong đầu bạn lại xuất hiện hàng tá những lý do, như bạn đang ngồi trước màn hình vi tính hoặc điện thoại để đọc bài viết này, hoặc bạn đang ngồi chơi, xem phim, nghe nhạc,...

Nhưng dù sao đi nữa thì bạn cũng đừng thoát ra vội mà hãy đọc hết bài viết này. Chắc chắn, bạn sẽ biết thêm nhiều cách làm thế nào để loại bỏ đi thói quen trì hoãn này nhé.

Và mình cũng gần như chắc chắn là hầu hết ai trong chúng ta cũng đều mắc phải. Chính vì thế, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn 3 cách để chống lại thói quen trì hoãn "xấu xa" này.

1. Hãy lên kế hoạch và chia nhỏ công việc

Bạn đã bao giờ được nghe hay đọc được một câu đố là: "Làm sao để bỏ một con voi vào trong tủ lạnh?". Và cái tủ lạnh ở đây không phải là cái tủ lạnh được quảng cáo trên tivi đâu nhé.

Chắc chắn là bạn cần có thời gian để lên kế hoạch, như cắt con voi ra và làm sao để sắp xếp từng bộ phận của con voi vào trong tủ lạnh sao cho đủ đúng không nào.

Cũng giống như ví dụ trên, chẳng hạn, bạn được sếp giao cho viết một bài báo cáo trong vòng 2 tuần. Thay vì trì hoãn với lý do bạn còn nhiều thời gian để rồi cố gắng vất vả làm bài báo cáo trong một đến hai ngày cuối cùng chỉ để nộp bài cho đúng hạn.

Tại sao bạn không ngồi xuống bàn, lấy giấy bút ra và chia nhỏ những việc cần làm để hoàn thành bài báo cáo trong vòng 2 tuần được đề ra. Sau đó, bạn sẽ có một bản những công việc nhỏ cần phải hoàn thành mỗi ngày rồi phải không nào.

Như vậy là, bạn đã có thể bỏ được con voi vào trong tủ lạnh rồi.

2. Hãy ưu tiên làm những việc mà bạn thích trước

Bất cứ khi nào bạn muốn làm một công việc nào đó thì phần khó nhất chính là bắt đầu thực hiện công việc đó. Và cách tốt nhất để bắt đầu làm công việc đó, chính là làm những nhiệm vụ, những phần mà bạn thích nhất.

Hãy nhớ rằng, khi bạn muốn làm bất cứ một công việc gì mà bạn yêu thích thì não bộ của bạn sẽ tiết ra một chất mà chất này làm bạn cảm thấy vui vẻ và có hứng thú hơn khi làm việc.

Chính vì vậy, để bắt đầu loại bỏ thói quen trì hoãn thì hãy làm những phần việc mà bạn yêu thích nhất trước tiên.

3. Đừng quan tâm tới những thứ làm bạn xao nhãng

Bạn hãy tự xây dựng kỷ luật cho chính bản thân và đừng bao giờ bị xao nhãng bởi bất cứ thứ gì như máy tính, điện thoại,... Mình nghĩ rằng, mỗi chúng ta nên có một kế hoạch để loại bỏ những thứ gây ảnh hưởng xấu đến bạn và khiến bạn có xu hướng trì hoãn như vậy.

Ví dụ, bạn là một người nghiện mạng xã hội hay chơi điện tử trên mạng thì bạn hãy nhờ bố mẹ hoặc người thân của bạn thay đổi mật khẩu mạng của bạn mà không được cho bạn biết cho tới khi bạn hoàn thành công việc thì mới thôi.

__________

Đó là 3 cách cũng như lời khuyên giúp bạn có thể loại bỏ đi thói quen trì hoãn.

Hy vọng với bài viết này của mình thì có thể giúp được phần nào bạn loại bỏ thói quen trì hoãn. Và mình thực sự khuyến khích các bạn làm theo những cách trên để phát triển bản thân mỗi ngày.

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Bây giờ, bạn hãy tắt máy tính/điện thoại đi để bắt đầu thực hiện các công việc của bạn nào. Chúc bạn thành công!

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét