Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Làm sao để đứng lên sau khi gặp thất bại?

lam sao de dung len sau that bai

Trong cuộc đời của chúng ta, ai rồi cũng phải nếm trải cảm giác thất bại một lần. Thất bại là từ bỏ, hay sau thất bại thì ta sẽ đứng lên để đi tiếp, để nếm trải mọi đắng cay rồi thành công sẽ trở nên quý giá hơn.

Hôm nay, mình xin nêu lên 6 cách để giúp bạn có thể vượt qua được nỗi thất bại.

1. Hãy dũng cảm đối diện với sai lần của bản thân

Bạn hãy nhớ rằng thành công luôn luôn đi cùng với khó khăn, thất bại. Bởi vì, không hề có một cuộc đời nào sẽ chỉ toàn sóng yên biển lặng hay chỉ toàn những kết quả tốt đẹp, mỹ mãn,...

Thất bại xảy đến để cân bằng cuộc sống của bạn, là cơ hội để bạn phát triển bản thân trở nên tốt hơn.

Hãy chấp nhận rằng, mọi việc trên đời này không phải lúc nào cũng đi theo hướng mà bạn mong muốn. Sẽ có lúc trầm, sẽ có lúc thăng hoa.

Hãy nhìn nhận thất bại như một công cụ chỉ dẫn, soi đường cho bạn, giúp bạn giác ngộ trên con đường dẫn đến thành công.

Tuy nhiên, bạn đừng quá cầu toàn mà hãy học cách kiểm soát nó. Khi bạn chỉ muốn mọi thứ thật hoàn hảo thì bạn sẽ trở nên cay nghiệt với thất bại và kết quả là bạn bị yếu thế trước mọi lỗi lầm của bản thân. Và rất khó khăn để chấp nhận thất bại của bạn.

2. Hãy học cách khích lệ bản thân

Khi gặp những thất bại, có thể bạn sẽ rất buồn. Nhưng bạn hãy chỉ buồn thôi nhé mà đừng nản lòng.

Hãy tự biết cách khích lệ bản thân để vượt qua:

"Mỗi lần vấp ngã là một lần bớt dại. Bởi vì, ai muốn trở nên khôn ngoan mà chẳng dại đôi lần phải không nào".

Khi bạn đã nói được câu đó thì cũng có nghĩa là bạn đã có thể chiến thắng được cảm giác thất bại rồi đó.

Không có ai hoàn hảo một cách tuyệt đối để không bao giờ phải nếm trải cảm giác thất bại cả.

Hãy nhìn thử những con người nổi tiếng trên thế giới với rất nhiều lần thất bại như Thomas Edison, Albert Einstein, Abraham Lincoln, Michael Jordan, Donald Trump,... và còn rất nhiều người khác nữa.

Do đó, hãy học tập những tấm gương đó để tự khích lệ bản thân để không ngừng nỗ lực vượt qua những khó khăn mà bạn gặp phải nhé!

3. Hãy kiên định và coi thất bại chỉ là tạm thời mà thôi

Khi bạn gặp thất bại thì có thể bạn sẽ rất dễ bị lung lay ý chí và tinh thần. Điều quan trọng ở đây là bạn phải kiên định với mục tiêu và con đường mà bạn đã chọn.

Đừng sợ những thất bại và luôn gắn nó vào bản thân. Hãy coi những thất bại đó chỉ là tạm thời mà bạn sẽ vượt qua nó ngay thôi.

Hãy xem lại những tấm gương mà mình đã nêu ở trên. Họ đã thất bại rất nhiều lần để có thể trở nên thành công. Và rồi, chúng ta cũng sẽ có được như vậy nếu chúng ta luôn kiên định và không từ bỏ những gì đã chọn.

Dù bạn có cảm thấy thế nào khi vấp ngã đi chăng nữa thì cũng đừng đánh mất đi sự bình tĩnh của bạn. Nếu bạn đang thực sự thất vọng và tức giận thì hãy cố gắng kiểm soát những cảm xúc đó để tạo động lực cho bạn và bắt đầu lại một lần nữa.

Bạn không nên xả những cơn tức giận lên người khác, nhất là những người trong gia đình hay bạn bè của bạn, đó thực sự là một tính cách không hề tốt một chút nào, thậm chí bạn còn có thể làm tổn thương đến người khác.

Những lúc như vậy, bạn có thể chạy bộ, đấm bốc, hoặc làm những gì mà bạn thích... để có thể xả bớt cơn giận đó giúp giảm căng thẳng, áp lực bên trong bạn. Đồng thời, bạn còn có thêm thời gian và không gian để suy nghĩ lại những gì bạn đã làm.

Bạn cần phải có thời gian, thậm chí là rất nhiều thời gian, để có thể tĩnh tâm và tìm ra hướng giải quyết. Do đó, đừng vội vã mà đánh mất đi mục tiêu ban đầu của bạn và có thể tự đứng lên sau mỗi lần vấp ngã.

4. Hãy sửa chữa những sai lầm

Khi những thất bại đến, tâm lý chung của chúng ta thường là buông xuôi. Nhưng thật ra, thất bại không đáng sợ như bạn nghĩ mà đáng sợ nhất là sự thỏa hiệp với thất bại.

Tức là, bạn sẽ tự hài lòng với việc quên đi thất bại và không tiếp tục cố gắng nữa, và để rồi những mục tiêu bạn đề ra rồi sẽ đi vào quên lãng.

Vậy, tại sao chúng ta không vượt qua nó?

Hãy tìm ra những nguyên nhân thất bại của bản thân. Hãy đặt ra những câu hỏi tại sao và nhìn lại bản thân trước, vì có thể nó sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời.

Hãy coi thất bại là động lực để cho bạn sửa chữa những sai lầm. Đừng vòng vo đổ lỗi cho hoàn cảnh, điều kiện, những lý do khách quan không thể nói rõ được mà bạn phải thành thật với chính bản thân và dũng cảm nhận ra những sai lầm của bạn.

Thất bại, sai lầm ở đâu thì chúng ta sẽ sửa chữa ở đó.

Và quan trọng nhất là lòng quyết tâm vượt qua bản thân, vượt qua dư luận xã hội. Cũng giống như một câu mà mình đã từng được nghe rằng:

"Cuộc đời chỉ sống được một lần. Do đó, hãy sống cho tốt và đừng lặp lại cùng một sai lầm".

5. Hãy hành động và tìm ra lý do tại sao thất bại

Khi gặp thất bại, bạn đừng cứ mãi ngồi khóc và tự đổ lỗi, dằn vặt bản thân. Thay vào đó, bạn hãy hành động và chỉ có hành động mới biến những thất bại trở thành kinh nghiệm được. Để rồi bạn lại tập trung cố gắng lại một lần nữa.

Sự nản lòng và thất bại là hai trong số những nền tảng chắc chắn nhất dẫn tới thành công.

Nguồn gốc của sự thành công đối với đại đa số người là tính kiên trì và bền bỉ. Đừng nhầm lẫn thiếu kiên trì với một mục tiêu mà bạn không có khả năng đạt được, dù cho bạn đã cố gắng làm giống người khác nhưng vẫn thất bại, đó là điều không nên.

Điều quan trọng ở đây là bạn phải tự rút ra bài học cho bản thân từ sau mỗi thất bại và từ đó tìm ra được con đường thành công cho riêng bạn.

6. Đừng quên những thất bại mà hãy biến những thất bại trở thành động lực để thành công

Khi bắt đầu làm một công việc nào đó, bạn hãy ghi nhớ những lần thất bại mà bạn đã trải qua, như:

  • Những kinh nghiệm.
  • Những bài học.
  • Những lời khuyên.

Và từ những điều đó, bạn có thể tránh được những vết xe đổ mà bạn hay người nào đó đã từng mắc phải.

Tuy nhiên, kể cả khi bạn đã thành công rực rỡ thì bạn cũng đừng nên quên đi những thất bại. Một mặt, nhờ những thất bại đó để bạn có thể trân quý được những thành quả đã đạt được. Mặt khác, nhờ những thất bại đó mà bạn có thể duy trì được thành công đang có.

__________

Bài học đến từ thất bại

Dù bạn đã không thành công nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ trắng tay. Thất bại sẽ cho bạn nhiều hơn là thành công, đó là:

  • Những bài học quý giá.
  • Những kinh nghiệm thực tế.
  • Những chỉ dẫn giúp bạn đi đúng hướng hơn.

Chúc các bạn thành công!

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét