Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Cách giúp bạn dậy sớm mà không cần đồng hồ báo thức và 3 ý tưởng

cach giup ban thuc day som ma khong can dong ho bao thuc va 3 y tuong

6:00 AM... Đồng hồ báo thức reo lên.

Nếu đồng hồ báo thức reo lên, bạn khó chịu và "đập" nó một phát rồi đi ngủ tiếp. Nếu bạn cảm thấy rất quen thì bạn nên nghiêm túc dành thời gian để đọc tiếp bài viết này.

Còn nếu khi đồng hồ của bạn reo lên, bạn nhẹ nhàng nhấn nút tắt chuông và thức giấc thì bạn cũng nên đọc tiếp bài viết này.

Bởi vì, bạn cần học cách dậy sớm mà không cần đồng hồ báo thức.

Hãy tự đặt ra cho bản thân câu hỏi: "Làm thế nào để thức dậy đúng giờ mà không cần đồng hồ báo thức?".

Cơ thể con người từ lâu đã là một đề tài hết sức bí ẩn đã tốn không biết bao nhiêu công sức của các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, có một điều mà không ai có thể chối cãi rằng, cơ thể con người rất hoàn hảo. Không một máy móc nào có thể thay thế được cơ chế hoạt động rất tinh vi của nó. Đặc biệt là khả năng tự chữa lành và hồi phục thông qua giấc ngủ.

Và đồng hồ báo thức thật ra là một cản trở, thậm chí gây hại tới sức khỏe của bạn.

Vậy, tại sao bạn không nên dùng đồng hồ báo thức?

Bạn không cần phải đến bác sĩ để nhận ra rằng, một âm thanh chói tai và đột ngột của đồng hồ báo thức có thể gây hại cho tim của bạn.

Khoa học cũng đã chứng minh điều này. Trong một nghiên cứu của Viện y tế quốc gia Công nghiệp Nhật Bản đã chỉ ra rằng, những người bị tác động để tỉnh táo đột ngột có mức huyết áp và nhịp tim cao hơn bình thường so với những người thức dậy theo cách tự nhiên.

Giấc ngủ của một người bình thường bao gồm nhiều chu kỳ và mỗi chu kỳ gồm các giai đoạn như ngủ nông, ngủ sâu và ngủ mơ. Đặc biệt là lúc ngủ sâu là lúc cơ thể được tự chữa lành và hồi phục.

Khi bạn bị đánh thức đột ngột trong lúc ngủ sâu, không những trí nhớ của bạn bị ảnh hưởng mà khả năng nhận thức ngắn hạn của bạn cũng bị tổn hại, dẫn đến khả năng đếm của bạn cũng bị chậm đi.

Bạn hãy kích hoạt "đồng hồ báo thức tự nhiên".

Sự thật là hiện nay có rất nhiều kiểu đồng hồ báo thức với những ý tưởng báo thức hết sức hay và thú vị. Nhưng sẽ rất khó có một chiếc đồng hồ nào có thể xác định được chu kỳ giấc ngủ của bạn, gọi bạn dậy vào lúc hợp lý nhất và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn giống như "đồng hồ báo thức tự nhiên" trong bạn.

Chiếc đồng hồ báo thức của cơ thể này hoàn toàn miễn phí, không cần tốn năng lượng mà lại chạy cả đời.

Vậy làm sao để kích hoạt chiếc đồng hồ kỳ diệu này? Và làm sao thức dậy mỗi sáng một cách tự nhiên với nguồn năng lượng tràn đầy?

1. Dùng đồng hồ báo thức để báo giờ đi ngủ

Thật là ngược đời phải không nào.

Ắt hẳn là bạn đã từng đọc không ít những lời khuyên về lợi ích của việc đi ngủ sớm. Tuy nhiên, mình rất ý thấy ai đề cập tới việc làm sao để đi ngủ sớm.

Một trong số những lời khuyên mình thường thấy là: "Dẹp bỏ chiếc điện thoại di động sang một bên trong thời gian trước khi đi ngủ". Tuy nhiên, bên cạnh đó thì việc đặt đồng hồ báo thức để đi ngủ cũng vô cùng quan trọng.

Nhiều người tự nhắc họ là phải đi ngủ sớm, nhưng thói quen làm cố khiến họ không thể thực hiện được mục tiêu đó. Để tránh tình trạng này, tốt nhất là bạn nên đặt đồng hồ báo thức ít nhất là 10 giờ tối là bạn phải lên giường đi ngủ. Còn khi nằm trên giường, có thể bạn sẽ chưa thể ngủ được ngay nhưng cứ tập thói quen này từ từ thì bạn sẽ có thể làm được.

2. Dùng ánh sáng làm đồng hồ báo thức

Nếu bạn để ý thì cơ thể con người rất nhạy cảm với ánh sáng.

Bây giờ, bạn hãy thử làm một thí nghiệm này nhé! Bạn hãy xác định trong nhà bạn hai chỗ, đó là một chỗ tối nhất mà ánh sáng không lọt được vào và một chỗ lúc nào cũng có ánh sáng. Sau đó, bạn hãy thử ngủ ở hai chỗ đó và không dùng tới đồng hồ báo thức để xác định xem khi nào bạn dậy.

Theo kinh nghiệm của cá nhân mình thì đến 96.69% khi bạn ngủ ở chỗ sáng, bạn sẽ tự nhiên mở mắt vào rất sớm. Đặc biệt là nếu như buổi sáng có ánh nắng tự nhiên chiếu vào. Và ngược lại, khi bạn ngủ ở chỗ tối thì bạn sẽ thức dậy tới tận buổi trưa.

Do đó, một bí quyết để kích hoạt "đồng hồ báo thức tự nhiên" bên trong bạn là hãy ngủ ở căn phòng có cửa sổ để ánh sáng mặt trời có thể chiếu vào.

3. Đặt âm thanh tự nhiên cho đồng hồ báo thức

Trước khi bạn muốn hoàn toàn từ bỏ đi đồng hồ báo thức, có thể bạn sẽ vẫn phải sử dụng nó để có thể làm quen từ từ.

Hiện nay, đã số mọi người thường dùng điện thoại di động, nhất là các dòng điện thoại thông minh, để thay thế cho đồng hồ báo thức. Điều thuận tiện của việc sử dụng điện thoại là bạn có thể cài được các bản nhạc cho chế độ báo thức cũng như chế độ âm lượng tăng dần theo thời gian.

Vậy nên, bạn hãy sử dụng những âm thanh tự nhiên như tiếng chim hót, tiếng sóng biển,... Hãy tải về những âm thanh tự nhiên đó để có thể đánh thức bạn dậy mỗi buổi sáng. Và đặc biệt, bạn hãy cài đặt chế độ tăng dần âm lượng theo mỗi khoảng thời gian nhất định để có thể nhẹ nhàng đánh thức bạn dậy.

__________

Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ ý tưởng nào giúp bạn có thể thức dậy một cách tự nhiên nhất thì hãy để lại ở phần nhận xét bên dưới. Nếu thấy bài viết này hay, hãy chia sẻ nó với mọi người để cùng biết nhé!

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét