Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

8 điều mà bạn nên tránh khi học tiếng Anh

8 dieu ma ban nen tranh khi hoc tieng anh

Hiện nay, tiếng Anh là một ngôn ngữ hết sức phổ biến và không thể thiếu đối với rất nhiều bạn. Ví dụ như:

 • Đi du học, hoặc đi du lịch nước ngoài mà điển hình là nước Mỹ.
 • Làm việc với người nước ngoài.
 • Kiếm được một công việc với mức lương cao.
 • Có cơ hội thăng tiến trong công việc.
 • Hoặc đơn giản hơn là, xem phim không cần phụ đề.
 • ...

Do đó, để học tiếng Anh thật tốt, hãy ghi nhớ 8 điều dưới đây sẽ giúp cho quá trình học tiếng Anh của bạn trở nên thuận lợi hơn, và cũng như tránh được những lỗi mà nhiều bạn hay mắc phải.

1. Đừng dịch mọi thứ

Việc dịch ra tiếng mẹ đẻ nói chung và tiếng Việt nói riêng chỉ là thứ bạn cần làm khi bạn đang còn ở giai đoạn đầu của việc học tiếng Anh. Nếu bạn đã sở hữu được một số lượng kha khá từ vựng thì bạn nên ngừng ngay việc dịch (kể cả từ tiếng Việt sang tiếng Anh).

Việc bạn dịch mọi thứ ra chẳng khác nào bạn đã tự giới hạn bản thân lại và làm chậm quá trình học.

Bởi vì, mỗi lần bạn nhìn thấy một từ tiếng Anh nào đó, bạn đều cố gắng dịch sang tiếng Việt. Như vậy, bạn mất rất nhiều thời gian và làm chậm tốc độ phản xạ của bạn.

Khi bạn đọc hoặc nghe một người nào đó nói gì, bạn hãy tập trung vào những từ bạn đã biết và dựa vào những từ đó để đoán nghĩa của cả câu hoặc cả đoạn.

Hãy tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh trước một câu hỏi tiếng Anh, khi đó, bạn sẽ không mất nhiều thời gian khi trả lời và hạn chế được thói quen "à...", "ừ...",... khi bạn vừa nói vừa dịch.

2. Đừng sợ mắc lỗi

Nỗi sợ có thể là một rào cản khổng lồ khiến bạn càng ngày càng khó chạm tới được ước mơ "chém tiếng Anh như gió" của bạn.

Nếu bạn biết ngữ pháp nhưng bạn lại phải vật lộn mãi mới nói xong được một câu thì không có nghĩa là bạn nên lảng tránh các hoạt động nói tiếng Anh.

Hãy ngừng việc nghĩ ngợi người khác sẽ phản ứng như thế nào nếu bạn nói tiếng Anh hoặc khi bạn mắc lỗi sai. Bởi vì, không ai là không bị mắc lỗi cả, mà điều quan trọng nhất là bạn đã rút ra được kinh nghiệm gì từ những lỗi như vậy. Đó mới là cách bạn tiến bộ hàng ngày.

3. Đừng suy nghĩ tiêu cực

Nếu bạn cứ giữ mãi cái thái độ tiêu cực thì điều đó sẽ không hề giúp bạn tiến bộ, mà nó còn làm cho sự tiến bộ đó thụt lùi.

Nếu bạn phát hiện ra là bạn thường nói hay suy nghĩ những câu như sau, hoặc tương tự, thì bạn cần phải bỏ ngay:

 • "Tại sao lúc nào mình cũng làm sai? Mình thật là ngu ngốc".
 • "Mình luôn mắc lỗi. Vậy nên, mình sẽ chẳng bao giờ khá lên được".
 • "Mình chẳng giỏi tiếng Anh nên mình không biết phải nói gì".
 • ...

Bạn hãy thay những suy nghĩ tiêu cực đó bằng những suy nghĩ tích cực hơn, ví dụ như:

 • "Mình sẽ tiếp tục cố gắng. Ngày mai mình sẽ khá hơn hôm nay".
 • "Mình chắc chắn sẽ giỏi giao tiếp tiếng Anh".
 • ... Hoặc những câu đại loại như thế.

4. Đừng ngại khi giao tiếp

Hãy nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, điều đó sẽ khiến cho khả năng tiếng Anh của bạn tiến bộ rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vượt qua những nỗi xấu hổ để có thể lúc nào cũng nói tiếng Anh cho dù có thể không đúng.

Nếu bạn cảm thấy xấu hổ thì trước tiên hãy tự nói với bản thân. Khi đã có sự tự tin nhất định, hãy luyện tập nó với bạn bè hoặc người nào đó mà bạn quen biết. Và khi bạn cảm thấy tự tin hơn chút nữa, hãy mạnh dạn bắt chuyện với người bản ngữ. Chính điều đó sẽ làm cho bạn bước ra khỏi vùng "không an toàn".

Và nếu bạn càng cố gắng học tập thì bạn sẽ ngày càng tự tin và thoải mái hơn trong khi giao tiếp.

5. Đừng chỉ học ở trong trường, lớp

Học tập trong môi trường lớp học là một điều hay, bởi vì, bạn có thể hỏi đáp với thầy/cô giáo hoặc chia sẻ các ý tưởng với các bạn học. Tuy nhiên, tiếng Anh khác với các môn học khác ở chỗ là bạn cần phải áp dụng những gì học được trong lớp ra ngoài cuộc sống và giao tiếp với mọi người. Bởi vì, đó mới là nơi của ngôn ngữ.

Nếu bạn không luyện tập ở bên ngoài lớp học thì khả năng tiếng Anh của bạn sẽ bị giới hạn lại.

Học ở môi trường bên ngoài, không chỉ ở chỗ giao tiếp với người khác mà còn từ các phương tiện khác như xem phim, nghe nhạc,... để tiếp cận với các từ ngữ mà trong lớp bạn học không có.

6. Đừng suy nghĩ việc từ bỏ

Cũng giống như các vận động viên chuyên nghiệp thì việc học ngoại ngữ cũng đòi hỏi bạn phải luyện tập thường xuyên và chăm chỉ. Nếu bạn ngưng lại một thời gian thì những gì bạn học được sẽ "rơi rụng" dần theo và kỹ năng ngoại ngữ của bạn sẽ bị thụt lùi.

Do đó, bạn cần phải liên tục luyện tập để duy trì những gì bạn học được và sẵn sàng tiếp thu những cái mới.

7. Đừng sử dụng các phương pháp lỗi thời

Ngày trước, việc học ngoại ngừ thường tập trung vào việc học văn phạm, ngữ pháp, ghi nhớ những quy tắc,... Tuy nhiên, các chuyên gia ngày nay chứng minh rằng, những phương pháp như vậy không còn hiệu quả nữa.

Có rất nhiều học sinh, sinh viên đã học tiếng Anh hàng năm trời, học thuộc lòng tất cả các ngữ pháp, cấu trúc nhưng khi họ giao tiếp ngoài đời thực thì không thể nói nổi một câu hoàn chỉnh với người bản ngữ.

Do đó, những phương pháp học mới cho rằng, điều quan trọng nhất là bạn cần tập trung vào giao tiếp.

Bạn có thể học qua những tình huống cụ thể khi tiếp xúc với người khác và đặt bạn vào trong các tình huống thực tế, còn hơn là ngồi học các quy tắc trong sách vở.

8. Đừng chỉ tập trung vào một kỹ năng

Đúng như vậy!

Bạn không nên chỉ tập trung vào một kỹ năng nhất định mà lơ là các kỹ năng khác, bởi vì kỹ năng nào cũng có sự quan trọng của nó.

NGHE và NÓI là hai trong số những kỹ năng quan trọng nhất trong tiếng Anh. Nhưng đừng vì thế mà lơ là việc học các kỹ năng khác như ĐỌC và VIẾT.

Trên thực tế, các kỹ năng này đều có sự hỗ trợ lẫn nhau một cách nhất định như, NGHE giúp bạn nắm bắt ý của người đang nói chuyện với bạn, NÓI giúp bạn cải thiện được sự tin khi giao tiếp, ĐỌC cung cấp cho bạn vốn từ để giao tiếp, VIẾT giúp bạn hoàn chỉnh được một câu văn đầy đủ.

__________

Hy vọng với 8 điều trên sẽ có thể giúp bạn tránh được những sai lầm trong việc học tiếng Anh và giúp bạn dễ dàng thành công hơn trên còn đường học vấn của bạn.

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét