Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

7 tác hại của việc nhịn ăn sáng

7 tac hai cua viec nhin an sang

Nhịn ăn sáng. Đây là một tình trạng rất thường gặp ở rất nhiều người, mà đặc biệt là những bạn sinh viên *nghèo* không muốn ăn sáng để tiết kiệm tiền.

Do đó, mình đã sưu tầm trên mạng, tổng hợp lại và muốn chia sẻ tới các bạn 7 tác hại mà bạn sẽ gặp phải khi nhịn ăn sáng, để giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của bữa ăn sáng.

Như bạn đã biết, một bữa ăn sáng đầy đủ là cách tốt nhất để lấy lại năng lượng sau một đêm ngủ dài. Và ngược lại, thường xuyên bỏ bữa sáng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh.

1. Nguy cơ mắc bệnh ung thư

Việc bạn bỏ bữa sáng sẽ làm cho bạn ăn một cách thả ga ở các bữa tiếp theo. Điều này mở đường cho sự gia tăng lượng calo hấp thụ. Và chính điều đó gây ra bệnh béo phì.

Theo một đánh giá của trung tâm nghiên cứu tại Anh, những người tăng cân hoặc béo phì có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư.

2. Ảnh hưởng đến chức năng nhận thức

Một chế độ ăn uống khoa học với bữa sáng đầy đủ sẽ đảm bảo chức năng nhận thức của bạn luôn ổn định.

Có một cuộc thử nghiệm trên hai nhóm thiếu niên từ 12 tuổi đến 15 tuổi cho thấy, một nhóm ăn sáng đầy đủ, còn nhóm kia thì nhịn ăn sáng. Và kết quả cho thấy, nhóm ăn sáng đầy đủ có thể quan sát với độ chính xác cao hơn nhóm nhịn ăn sáng.

Như vậy, việc ăn sáng tăng sẽ cường chức năng nhận thức trong bạn.

3. Gây rụng tóc

Những bữa ăn với một lượng nhỏ protein nguy hại có thể ảnh hưởng đến lượng chất sừng làm ngăn cản quá trình mọc tóc hoặc thậm chí là gây ra rụng tóc.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày và có vai trò trong quá trình thúc đẩy cho tóc mọc thêm. Vì vậy, nếu bạn muốn sở hữu một mái tóc khỏe, không gãy rụng thì bạn hãy đảm bảo bữa sáng của bạn giàu protein mỗi ngày.

4. Nguy cơ tăng cân, béo phì

Nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân và bạn lựa chọn cách bỏ bữa sáng. Mình khuyên bạn hãy nghĩ lại trước khi quá muộn.

Các nghiên cứu về các tác động tiêu cực của việc nhịn ăn sáng cho thấy thì trái ngược với mong muốn giảm cân, việc bạn nhịn ăn sáng sẽ làm bạn đang tiến gần đến việc tăng cân.

Nghe có vẻ khó tin nhưng điều đó hoàn toàn có căn cứ.

Bỏ bữa sáng làm bạn tăng cảm giác thèm chất béo và đồ ngọt. Thêm vào đó, khi cơn đói của bạn lên cao trào sẽ "hạ gục" mọi quyết tâm của bạn về việc giảm cân và bạn sẽ có xu hướng ăn bù lượng thức ăn mà bạn đã nhịn buổi sáng.

5. Ảnh hưởng tiêu cực tới tâm trạng và năng lượng

Theo một số nghiên cứu thì việc bạn nhịn bữa sáng có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và năng lượng trong cơ thể bạn.

Nhóm nghiên cứu người Anh đã thực hiện trên 144 người khỏe mạnh và họ phải trải qua một đêm không nạp năng lượng. Và 144 người này được chia thành ba nhóm.

  • Nhóm thứ nhất, ăn sáng đầy đủ.
  • Nhóm thứ hai, chỉ uống một ly cà phê.
  • Nhóm thứ ba, không ăn sáng.

Các nhóm này đều được theo dõi trong vòng 2 giờ. Và kết quả nghiên cứu cho thấy thì nhóm thứ ba cảm thấy mệt mỏi và có khả năng về trí nhớ kém nhất. Còn nhóm thứ nhất và nhóm thứ hai thì không có sự khác biệt đáng kể cho lắm.

Như vậy, việc nhịn ăn sáng làm giảm năng lượng hoạt động của bạn và làm ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ, tâm trạng.

6. Tốc độ lão hóa nhanh và các bệnh khác

Nếu bạn không ăn sáng thì cơ thể bạn bắt buộc phải sử dụng lượng đường và protein được tích trữ để giúp cơ thể bạn hoạt động. Điều đó làm cho lớp da của bạn bị khô do bị mất chất dinh dưỡng. Do đó, sẽ rất dễ xuất hiện các "vết chân chim", đặc biệt là ở vùng mắt và các vùng khác trên khuôn mặt bạn.

Nếu không ăn sáng thì dạ dày của bạn sẽ co bóp mà không có gì bên trong, tức là dịch vị sẽ tiết ra mà không có gì để tiêu hóa. Từ đó, dần dần sẽ xuất hiện bệnh viêm loét dạ dày.

Do ruột trống nên các chất độc tố của ngày hôm trước không được đào thải ra ngoài và dần dần nó sẽ tích thành sỏi gây ra sỏi thận.

7. Phản ứng chậm chạp

Bữa sáng là nguồn cung cấp năng lượng chính cho các hoạt động của não bộ.

Nếu bạn không ăn sáng thì cơ thể bạn sẽ không nạp đủ năng lượng để thực hiện những hoạt động trong ngày. Khi đó, cơ thể bạn trở nên mệt mỏi, trí não bạn khó có thể tập trung được, tinh thần không cảm thấy hưng phấn và phản ứng của bạn trở nên trì trệ.

__________

Mình hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu được tác hại của việc bỏ bữa sáng và từ đó hãy duy trì cho bản thân một thói quen duy trì ăn sáng đúng giờ và đều đặn.

Hãy biết giữ gìn sức khỏe của bạn ngay từ khi còn trẻ.

Nếu có bạn có bất kỳ ý kiến nào, hãy để lại ở phần bình luận bên dưới. Nếu thấy bài viết này có ích, hãy chia sẻ với người khác bạn nhé!

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét