Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

6 thói quen xấu bạn nên từ bỏ trong giao tiếp

6 thoi quen xau ban nen tu bo trong giao tiep

Thói quen xấu. Nó không chỉ gây hại cho bạn mà nó khiến bạn mất điểm trầm trọng trong mắt mọi người xung quanh bạn và nhất là trong mắt "GẤU" của bạn.

Những thói quen xấu trong giao tiếp không phải hiếm mà có rất nhiều bạn mắc phải. Tuy nhiên, nếu bạn vướng phải những thói quen xấu đó không đồng nghĩa với việc bạn là một con người tồi tệ.

Tuy nhiên, những thói quen xấu đó sẽ trở thành một rào cản rất lớn cho bạn trong các mối quan hệ xã hội. Nó khiến mọi người xung quanh xa lánh bạn.

Dưới đây, mình sẽ nêu lên 6 thói quen xấu mà bạn nên bỏ hoặc cần phải sửa chữa trong giao tiếp để giúp bạn có được những mối quan hệ tốt trong cuộc sống.

1. Đừng khoanh tay khi nói chuyện với người khác

Ngôn ngữ cơ thể có ý nghĩa rất lớn trong các cuộc nói chuyện.

Nếu bạn khoanh tay khi đang nói chuyện với ai đó sẽ khiến người đối diện với bạn khó chịu.

Hành động khoanh tay có vẻ giống như một cách bạn đang phòng thủ, làm mất đi cảm giác thoải mái trong cuộc nói chuyện.

Và do đó, việc bạn khoanh tay trong khi trò chuyện là một thói quen giao tiếp không tốt cho thấy bạn đang khước từ và sẵn sàng chấm dứt cuộc đối thoại.

2. Ngắt lời người khác khi người đó đang nói

Hiển nhiên rằng, việc bạn cắt ngang lời của một ai đó là thô lỗ, ngay kể cả khi bạn muốn chứng tỏ rằng bạn đang chú ý đến lời người ta nói. Dù rằng, bạn đang háo hức bày tỏ sự nhiệt tình của bạn thì mọi người vẫn thấy bị xúc phạm khi bạn làm như vậy.

Thay bằng việc cắt ngang thì bạn hãy gật đầu và mỉm cười đáp lại những ý kiến sau khi người đó nói xong.

3. Nói tục

Đây là một tình trạng rất phổ biến, mình đã gặp rất nhiều và kể cả mình cũng đã từng sử dụng rất nhiều nhưng bây giờ mình đã khắc phục được rất nhiều tình trạng này.

Cứ mỗi câu nói ra đều chèn thêm vào những câu như "đan mạch" (đm), "củ lạc giòn tan" (clgt), "đời học sinh" (đhs),... gây ra cảm giác khó chịu đối với người khác. Nhất là khi bạn nói chuyện với những người bề trên của bạn như anh chị, cha mẹ, ông bà,...

Dù tin hay không thì rất nhiều người quanh bạn sẽ cảm thấy không thoải mái, kể cả bạn bè của bạn, khi phải nghe những ngôn từ không "sạch sẽ" như vậy.

Bạn nên học cách tôn trọng và quan sát mọi người xung quanh để có thể điều chỉnh văn hóa giao tiếp của bạn sao cho phù hợp.

Nếu bạn cảm thấy người đối diện bạn cảm thấy lúng túng trước cách sử dụng ngôn từ của bạn thì bạn hãy thử cách diễn đạt khác xem. Sẽ rất có hiệu quả đấy.

4. Nhắn tin khi đang nói chuyện

Đây là một trong những thói quen xấu mà mình cảm thấy ghét nhất.

Bạn thử nghĩ xem, nếu như một ai đó đang nói chuyện vui vẻ với bạn thì tự dưng họ im lặng và ngồi nhắn tin, để bạn ngồi một mình như tên ngốc thì bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Rất khó chịu phải không...

Do đó, khi bạn dán mắt vào chiếc điện thoại thì không đồng nghĩa với việc bạn là một người giỏi giao tiếp. Điều đó cho thấy, những lời nói của người đối diện bạn sẽ trở nên không quan trọng so với những tin nhắn trong điện thoại của bạn.

Dù gì đi chăng nữa, việc bạn sử dụng điện thoại trong khi nói chuyện với mọi người có thể làm cho họ cảm thấy không được tôn trọng.

Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng điện thoại khi cuộc đối thoại của bạn còn dở dang, bạn nên nói: "Xin lỗi! Mình cần phải nghe điện thoại một chút", hoặc một cách nào đó lịch sự hơn mà bạn biết.

5. Nói quá to

Nếu có ai đó nói với bạn rằng: "Đừng la hét lên như thế! Tôi đang ở ngay đây thôi", thì có lẽ bạn nên hạ "âm lượng" giọng nói của bạn xuống.

Việc nói quá to có thể khiến người khác lúng túng và khó chịu.

Nếu bạn bình thường đã là một người "ăn to nói lớn" và không tự biết kiềm chế điều đó thì bạn nên quan sát ánh mắt của những người xung quanh bạn khi bạn nói.

Ngoài ra, việc nói to cũng có thể phá hỏng sự trải nghiệm của người khác như xem phim, nghe nhạc, nhà hàng... Tất nhiên, bạn không cần phải nói thì thầm nhưng bạn cũng nên điều chỉnh "âm lượng" giọng nói của bạn ở một mức độ hợp lý.

6. Hay phàn nàn

Phàn nàn không chỉ là một thói quen giao tiếp xấu mà nó còn không tốt cho sự phát triển của tính cách.

Tính tiêu cực có thể ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè,... và sau một thời gian, mọi người sẽ cảm thấy bạn là một người kém thú vị và chán nản.

Vậy nên, bạn hãy thử tìm kiếm những mặt tích cực của tất cả mọi thứ, khi đó bạn sẽ biết đánh giá cao mọi sự và yêu đời hơn. Đó cũng là yếu tố làm cho những người xung quanh trở nên yêu quý và gần gũi hơn với bạn.

__________

Việc bạn từ bỏ hay sửa chữa những thói quen xấu trong giao tiếp sẽ không chỉ làm cho người khác cảm thấy thoải mái hơn mà còn có khả năng nâng cao giá trị của bản thân bạn, đồng thời tạo dựng nên trong bạn tính cách lịch sự, tử tế và chu đáo...

Nếu thấy bài viết này hay, hãy chia sẻ với người khác để cùng nhau trở nên tốt hơn trong giao tiếp bạn nhé!

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét