Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

5 phương pháp giúp bạn duy trì động lực mỗi ngày

5 phuong phap giup ban duy tri dong luc moi ngay

Trong cuộc sống, nhiều lúc bạn phải đối mặt với những cảm giác mất đi động lực để phấn đấu làm một việc gì đó. Khi đó, bạn thường có xu hướng buông xuôi bản thân.

Và đã có nhiều người "trượt dốc một cách không phanh".

Do đó, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn 5 cách giúp bạn duy trì động lực của bạn mỗi ngày khi bạn đang cảm thấy chán nản.

1. Hãy làm điều gì đó giúp bạn giữ được thế cân bằng

Bạn hãy chắc chắn rằng, mỗi ngày bạn không chỉ chú tâm vào mục tiêu của bạn như bạn muốn được thăng tiến trong công việc, đạt được một bằng cấp nào đó, hay hoàn thiện một kỹ năng nào đó,... mà đôi khi bạn cần phải thoát ra khỏi những mục tiêu đó, điều bạn cần làm lúc này là hãy thư giãn, nghỉ ngơi, quan tâm tới các mỗi quan hệ như bạn bè và gia đình.

Hãy làm bất kỳ điều gì mà bạn cho là cần thiết để tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống của bạn.

Bởi vì, việc giữ cân bằng động lực làm việc là một điều hết sức quan trọng. Nếu bạn tập trung quá nhiều vào một mặt nào đó thì sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy rằng các mặt khác sẽ ngày càng trở nên tồi tệ.

Việc bạn mất đi sự cân bằng làm cho bạn bị áp lực và căng thẳng. Và cuối cùng, bạn sẽ kết thúc trong một cảm giác rằng: "Mình nên từ bỏ thì sẽ thích hợp hơn là tiếp tục kiên trì đi tiếp".

Và thế là bạn từ bỏ mục tiêu của bạn...

Hãy nhớ rằng, tất cả những việc bạn làm trong cuộc sống của bạn đều hỗ trợ lẫn nhau. Chính vì vậy, bạn đừng lo sợ là bạn sẽ làm sao nhãng mục tiêu mà bạn lại bỏ lỡ đi những mặt tốt khác.

Ngay cả những điều bạn cho là không quan trọng (thứ yếu) thì khi bạn dành thời gian cho chúng, bạn sẽ cảm thấy chúng có khả năng đem đến những nguồn cảm hứng tuyệt vời cho bạn. Nó sẽ hỗ trợ bạn rất lớn trong việc hoàn thành các mục tiêu chính của bạn.

2. Hãy nhìn một cách tổng thể trước khi xác định phương hướng

Nếu bạn thức dậy và thực hiện ngay vào những công việc nhà hoặc danh sách những công việc làm trong ngày thì chắc hẳn những điều như vậy sẽ làm cho động lực của bạn bị giảm sút.

Bạn có thể sẽ tự hỏi bản thân rằng:

  • "Mình đang làm cái *beep* gì vậy?".
  • "Mình có đang yêu bản thân của mình hay không?".
  • "Mình có đang thực sự giải quyết những công việc quan trọng nhất hay không?".
  • "Việc mình đang làm có đem lại kết quả gì hay không?".
  • ...

Mỗi ngày làm việc của bạn sẽ trở nên suôn sẻ và có hiệu quả hơn khi bạn dành ra khoảng 10 phút mỗi buổi sáng để lên kế hoạch các công việc bạn sẽ làm trong ngày. Sau đó, bạn hãy tiếp tục hướng đến kế hoạch cho những ngày kế tiếp. Và bạn hãy nghĩ làm sao để sử dụng hiệu quả nhất thời gian của bạn.

Bắt đầu ngày mới bằng cách tạo động lực một cách bình thản có thể sẽ đem đến cho bạn một ngày làm việc chất lượng và đầy ý nghĩa.

3. Hãy tạo cho bạn một môi trường đem lại nguồn cảm hứng

Bạn có luôn muốn được vui vẻ trong từng giây phút của cuộc sống hay không?

Môi trường chính là thứ có khả năng thúc đẩy và duy trì động lực của bạn nhiều nhất. Vì vậy, hãy tạo cho bản thân bạn một không gian giàu cảm hứng nhất có thể. Không gian đó có thể là trong phòng của bạn, nơi làm việc hoặc là một nơi nào đó mà bạn cảm thấy thích thú,...

Bạn hãy thử một số cách gợi ý để tạo động lực dưới đây.

Bạn hãy thử dán một bức tranh hay một câu khẩu hiệu về động lực sống của bạn ở những nơi mà bạn sẽ nhìn thấy hàng ngày như màn hình máy tính, dán lên tường, cửa tủ lạnh, trước gương,... Mục đích của việc này là giữ cho tâm trí của bạn luôn tập trung vào kết quả cuối cùng và duy trì sự hào hứng trong bạn.

Bạn có thể chi ra một ít tiền để mua cho bạn một chiếc bàn làm việc mà bạn cảm thấy thích nhất, hoặc nếu mua bút vở để học bài hay sổ công việc thì hãy lựa chọn những cuốn sổ đẹp khiến bạn thấy thích thú khi sử dụng.

Hay đơn giản là bạn dọn dẹp nhà cửa, bởi vì sự bừa bộn có thể làm giảm đi động lực của bạn. Loại bỏ bớt những thứ lộn xộn có thể giúp giữ cho trạng thái của bạn luôn giàu cảm hứng và hưng phấn thường xuyên hơn.

4. Hãy nhắc nhở chính bạn luôn thực hiện mục tiêu mỗi ngày

Động lực không tồn tại mãi mãi. Vì vậy, bạn cần phải củng cố nó mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút,...

Vậy, làm sao để củng cố và tạo động lực hàng ngày?

Một mẩu giấy nhỏ ghi chú để nhắc nhở một điều cần thiết. Mình đã thử và cảm thấy khá hiệu quả với cách này.

Đôi khi bạn có thể bị sao nhãng thực hiện mục tiêu đó nhưng khi bạn nhìn thấy những mẩu giấy nhắc nhở này thì bạn có thể giúp bạn trở lại "đúng đường".

Tuy nhiên, có một điều bạn cần phải lưu ý là, ngay cả khi bạn làm việc rất tốt và chăm chỉ thì bạn sẽ không bao giờ có kết quả ngay lập tức. Điều này áp dụng cho mọi thứ. Và vì thế, hãy luôn kiên trì với mục tiêu của bản thân bạn.

Nếu mục tiêu của bạn là có một sức khỏe thật tốt, thăng tiến trong công việc, hay đạt được một chứng chỉ nào đó,... thì tất cả những mục tiêu đó bạn đều phải thực hiện mỗi phút, mỗi ngày.

Hôm nay, bạn thực hiện một chút để thay đổi nhỏ và bạn có thể không thấy ngay kết quả nhưng nó đang tiếp tục giúp bạn tiến bước để hoàn thành mục tiêu đó.

5. Bạn có thể thực hiện chậm nhưng đừng bao giờ dừng lại và bỏ cuộc

Bạn đừng quá khắt khe với bản thân khi mục tiêu của bạn không được hoàn thành đúng như những gì bạn mong đợi.

Bạn hoàn toàn có thể trì hoãn, và có thể một vài ngày mọi thứ không theo như kế hoạch của bạn. Tuy nhiên, điều đó không có gì là quá to tát cả. Chỉ cần bạn vẫn giữ và đừng từ bỏ mục tiêu của bạn là được.

Bạn không cần phải quá vội vàng...

Bởi vì, nếu bạn muốn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu thì khi bạn gặp cảm giác những mục tiêu đó không đúng như dự định hoặc quá muộn màng, từ đó sẽ làm mất khả năng duy trì động lực và sẽ làm bạn muốn từ bỏ.

Hãy nhắc nhở bản thân bạn rằng: "Chậm hơn không có nghĩa là mình sẽ dừng lại". Bởi vì, con người phải đi qua những thăng trầm trong cuộc sống.

__________

Đôi khi chúng ta sẽ nghi ngờ chính bản thân mình, nhận ra mình đang mệt mỏi và đau khổ. Qua thời gian, bạn sẽ thấy những kinh nghiệm tạo động lực này xuất hiện để bạn trở nên mạnh mẽ và khôn ngoan hơn. Và bạn sẽ sẵn sàng đón nhận những thử thách mới với tràn đầy nguồn cảm hứng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này!

Nếu có bất kỳ ý kiến nào, hãy để lại ở phần bình luận bên dưới. Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ nó với mọi người nhé!

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét