Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

3 nguyên tắc quản lý tiền bạc giúp bạn giàu hơn

3 nguyen tac quan ly tien bac giup ban giau hon

Hôm nay, mình sẽ nói về 3 nguyên tắc rất hay giúp bạn quản lý tiền bạc, và 3 nguyên tắc này được lấy trong cuốn sách "Người giàu có nhất thành Babylon" của tác giả George S. Clason.

Trong cuốn sách này, George S. Clason đã nêu lên 7 ý tưởng cơ bản, quan trọng để giúp bạn trở nên giàu có. Và mình sẽ nêu lên 3 nguyên tắc cơ bản nhất cho dù tiền lương thấp thì bạn vẫn có thể có nhiều tiền dư.

Trước hết, mình sẽ nói về 7 ý tưởng cơ bản trong cuốn sách này:

 • Tích lũy tiền theo tỉ lệ 1/10 (tiết kiệm).
 • Kiểm soát những khoản chi tiêu.
 • Làm cho vàng sinh lợi.
 • Bí quyết bảo vệ tài sản.
 • Sở hữu một ngôi nhà và kiếm lời từ nó.
 • Đảm bảo nguồn thu nhập lâu dài.
 • Tăng cường khả năng kiếm tiền.

__________

1. Tích lũy tiền theo tỉ lệ 1/10

Nguyên tắc này có nghĩa là:

Kiếm được 10 đồng thì giữ lại 1 đồng, và xài 9 đồng.

Mình giả sử mức lương của bạn là 3 triệu đồng mỗi tháng.

Khi bạn vừa mới nhận lương, tức là trước khi tiêu xài khoản tiền này, thì bạn hãy cất 300 ngàn (tức 10%) trước và tuyệt đối là không được dùng đến nó cho dù có chuyện gì.

Số tiền còn lại, tức là 2 triệu 700 ngàn, bạn có thể dùng cho những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống của bạn như tiền nhà, tiền ăn uống, tiền đi lại, tiền quần áo,...

Có lẽ khi đọc đến đây, có thể trong đầu bạn sẽ có những câu hỏi sau:

 • Có cần thiết phải chỉ cách tiết kiệm tiền để làm giàu không?

Có thể, cách tiết kiệm tiền để làm giàu là không có gì mới mẻ cả. Nhưng bạn đừng quên rằng, bạn trở nên giàu có không phải từ số tiền mà bạn kiếm được mà là từ những số tiền nhỏ mà bạn tích lũy được hàng ngày, hàng tháng, hàng năm,...

Và hãy nhớ rằng, bạn phải tích lũy thường xuyên và liên tục.

 • Tại sao không tiết kiệm nhiều hơn mà chỉ tiết kiệm có 10%?

Dù mức lương của bạn có thể đạt tới 5 triệu đồng, 10 triệu đồng hay 20 triệu đồng... và bạn có khả năng để dành nhiều hơn 10% số tiền kiếm được thì tỉ lệ trung bình này là vừa đủ để bạn có thể hưởng thụ cuộc sống tương xứng với thu nhập của bạn.

Và bạn cũng hãy nhớ là đừng quá tiết kiệm trong chi tiêu mà bỏ quên những điều thú vị trong cuộc sống nhé!

 • Nếu tích lũy không đều, có tháng thì 5%, có tháng thì 15% thì có được không?

Nếu bạn làm như vậy thì việc bạn tiết kiệm sẽ không đạt hiệu quả cao được.

Nếu bạn nói rằng: "Tháng này tôi không thể tiết kiệm được vì tôi phải trả tiền cho cái này, cho cái kia hoặc đóng tiền cái nọ". Hoặc nếu bạn nghĩ rằng, cuộc sống của bạn sẽ khó khăn hơn khi phải bớt đi 300 ngàn?

Chắc chắn là không rồi.

Bạn vẫn có thể sống tốt nếu biết cách quản lý chi tiêu một cách phù hợp với số tiền 2 triệu 700 ngàn đó.

2. Kiểm soát những khoản chi tiêu

Nếu bạn đang bị nhầm lẫn giữa những thứ bạn CẦN và những thứ bạn MUỐN thì nguyên tắc này sẽ rất có ích cho bạn.

Bạn cũng biết là, nghề nghiệp khác nhau thì số tiền thu nhập cũng khác nhau. Có người hàng tháng kiếm được số tiền lớn gấp đôi, gấp ba số tiền mà người khác kiếm được. Vậy thì tại sao túi tiền của họ cuối cùng vẫn cứ "lép xẹp" như nhau?

Bởi vì, sự nhầm lẫn giữa những khoản chi tiêu cần thiết trong cuộc sống với những khoản chi tiêu phát sinh từ sở thích cá nhân chính là một trong những yếu tố khác nhau giữa người giàu và người nghèo.

Bản thân bạn và những thành viên trong gia đình bạn vẫn thường MUỐN mua những thứ mà bạn hay họ thích chứ không phải là những thứ CẦN thiết trong cuộc sống.

 • Bạn thật sự cần thay điện thoại đời mới liên tục?
 • Bạn có nhất thiết phải mua quần áo mới mỗi tuần?
 • Cuối tuần nào cũng phải đi ăn nhà hàng?
 • ...

Ham muốn của con người là vô tận, và tiền không bao giờ là đủ để đáp ứng được tất cả những ham muốn đó.

Do đó, trước khi chi tiêu thì bạn nên liệt kê những thứ mà bạn định mua, rồi sau đó hãy chọn ra một vài thứ thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày của bạn (và dĩ nhiên là nó cũng phải phù hợp với túi tiền của bạn nhé!). Còn những món hàng theo sở thích, bạn hãy mạnh dạn gạch bỏ đi và xem chúng như hàng ngàn thứ khác mà bạn không thể đáp ứng cho bản thân.

3. Nghĩ cách để số tiền tích lũy làm việc cho bạn

Trước khi nói tiếp đến cách để đồng tiền làm việc cho bạn, hãy cùng mình thử tính xem số tiền tích lũy của bạn sẽ là bao nhiêu nhé!

Nếu bạn không làm theo nguyên tắc thứ nhất, thì sau 30 năm bạn sẽ chẳng có một đồng tiết kiệm nào cả.

Còn nếu bạn làm theo nguyên tắc thứ nhất, thì sau 30 năm bạn sẽ tiết kiệm được hơn 108 triệu đồng, với 300 ngàn tích lũy mỗi tháng.

Bây giờ, ắt hẳn bạn sẽ thích thú với số tiền hơn 100 triệu đồng phải không nào. Nhưng đó mới chỉ là tiền vốn thôi. Hãy thử nghĩ đến xấp xỉ 7% lãi suất với kỳ hạn một năm mà bạn có thể có được một cách dễ dàng ở bất cứ ngân hàng nào, số tiền bạn có thể có được là rất lớn đấy, có thể gấp 3 lần số tiền ban đầu của bạn.

Hãy thử tưởng tượng rằng, bạn chẳng cần phải làm gì mà vẫn có một số tiền rất lớn trong tay.

Bạn tận dụng lãi suất để làm cho tiền phát sinh nhưng bạn cũng đừng quên rằng, tiền là phương tiện để làm giàu. Nó không phải là "đồ cổ quý giá" chỉ để trưng ở trong ngân hàng và chờ nó gia tăng giá trị.

Lạm phát sẽ làm cho tiền bị mất giá, hoặc nếu ngân hàng bị phá sản thì bạn sẽ mất trắng số tiền đó đấy.

Vì vậy, ngay khi dòng tiền lãi suất được tạo ra, bạn hãy dùng nó để đầu tư như kinh doanh, bất động sản, hay bất cứ ý tưởng nào mà bạn cho là có thể làm phát sinh thêm tiền.

Một đồng tiền đã thực sự là một hạt mầm phát triển thành cây giàu có và cho ra hàng vạn quả ngọt. Đó không phải là một giấc mơ, mà là một kế hoạch lâu dài hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn thận trong việc "chọn mặt gửi vàng", hãy tính toán thật kỹ trước khi đầu tư và hãy hợp tác với những người có năng lực thực sự mà bạn biết để tránh bị mất tiền oan.

Chúc bạn thành công!

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét