Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

10 cách giúp bạn có một cuộc sống thoải mái hơn

10 cach giup ban co mot cuoc song thoai mai hon

Bạn có biết rằng, bạn hoàn toàn có thể tránh được những rắc rối không đáng có trong cuộc sống nếu bạn biết suy nghĩ thông minh hơn và hành động khéo léo hơn.

Cuộc sống thoải mái không hề ở đâu xa lạ để bạn phải cực khổ tìm kiếm ở đâu bên ngoài, mà nó nằm ở bên trong chính bản thân bạn. Do đó, bạn chỉ cần biết cách làm sao để phối hợp hài hòa những cảm xúc trong bạn để không phải chịu những rắc rối của cuộc sống.

Trong bài viết này, mình sẽ nêu lên 10 cách mà mình cảm thấy rất hay để giúp bạn có một cuộc sống thoải mái hơn.

1. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói bất kỳ điều gì

Đây chắc hẳn không phải là một điều quá đỗi xa lạ với bạn phải không nào. Mình chắc rằng, khi bạn còn nhỏ, bạn có thể đã được cha mẹ dạy cho bạn điều này.

Có khi, bạn biết bạn phải làm gì nhưng bạn cũng nhận ra rằng thật khó để làm được điều đó.

Bạn hãy nhớ một nguyên tắc rất quan trọng trong giao tiếp, đó là: "Lời đã nói ra là không thể rút lại được". Đó là một điều chắc chắn.


Nếu bạn không tin, bạn có thể thử. Tuy nhiên, để người khác tin những điều bạn đang nói thì lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Vậy nên, khi bạn định nói một điều gì đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghĩ kỹ và bạn có thể tự tin nói điều đó trước nhiều người khác nữa. Và khi bạn làm được điều đó, bạn sẽ không phải cảm thấy hối hận về sau.

2. Hãy nhận thức rằng, không phải lúc nào cũng là "đúng thời điểm"

Khi bạn nghe thấy những câu như:

  • Khi tôi có một công việc tốt hơn...
  • Khi tôi tốt nghiệp...
  • Khi lũ trẻ nhà tôi lớn lên...
  • ...

Có rất nhiều người nói những câu này hàng ngày, nhưng bạn phải luôn hiểu rằng, tại sao nó lại không "đúng thời điểm". Bởi vì, nó không phải là những câu nói ở hiện tại. Do đó, bạn hãy bắt tay vào hành động ngay bây giờ. Hãy dũng cảm đi những bước đi đầu tiên để đạt được thành công của bạn.

Và bạn cũng hãy nhớ rằng: "Chờ đợi chỉ làm bạn già đi chứ không hề giúp bạn thông thái hơn chút nào cả".

3. Hãy biết cân bằng giữa lợi ích cá nhân với lợi ích của tập thể

Trong các mối quan hệ, bạn cần phải có sự cân bằng giữa cái tôi của bạn và của những người khác.


Nó cũng giống như một trục vô hạn về hai phía. Một đầu là những người có tính ích kỷ, còn đầu kia lại là những người có lòng vị tha. Và đa số chúng ta đứng ở đâu đó ở giữa cái trục này.

Bạn nên quan tâm đến những gì bản thân bạn muốn nhưng đồng thời bạn cũng nên quan tâm tới những gì người khác muốn. Và bạn cũng cần phải cố gắng để tạo được sự cân bằng giữa hai điều này.

4. Hãy nhìn toàn cảnh vấn đề trước khi đưa ra kết luận

Người ta thường nói: "Khi bạn buồn, cảm xúc trong bạn sẽ tăng lên".

Đó là điều tự nhiên của con người. Nhưng vấn đề ở đây là nó có thể khiến bạn gây ra những cuộc xung đột trước khi bạn hoàn toàn bình tĩnh.

Khi đang giận dữ, bạn hoàn toàn không thể suy nghĩ một cách "chính xác". Vì vậy, bạn cần phải có thời gian để bình tĩnh lại, nhìn nhận vấn đề một cách tổng quan, xem xét lại những thực tế khi mà bạn có thể suy nghĩ một cách hợp lý hơn.

5. Đừng chấp nhận hiện thực một cách mù quáng

Nếu bạn thấy mọi người đều làm một điều gì đó thì không có nghĩa là bạn phải làm theo.

Bạn đã từng nghe tới Hiệu ứng phong trào hay chưa?

Đó là hiện tượng xảy ra khi mọi người bắt chước nhau giống như những "con rối" một cách mù quáng.

Thay vì như vậy, bạn hãy tự lùi ra khỏi đám đông đó, suy nghĩ và quan sát xem điều đó bạn có nên làm theo hay không. Đó chính là cách nghĩ của một người thông minh.

Hãy đặt câu hỏi: "Tại sao họ lại làm như vậy?". Rồi sau đó, bạn hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự muốn làm điều đó hoặc thậm chí là làm điều đó có đúng hay không.

Tóm lại, bạn phải nhớ rằng, hãy nghĩ cho chính bản thân mình.

6. Hãy giữ vững lập trường

Bạn nên giữ vững lập trường của chính bạn trước bất cứ vấn đề gì và đừng để những ý kiến tiêu cực bạn làm "lay chuyển".Bởi vì, người sáng suốt luôn là người ý thức được suy nghĩ, cảm xúc và hành động của họ.

Nhiều người lại bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực từ cách cư xử của người khác. Và kết quả là những tiêu cực đó ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bản thân họ và gây ra những đau khổ không đáng có.

Vì vậy, hãy gạt bỏ đi những hành vi xấu giống như khi bạn gạt bỏ những bụi bẩn trên áo bạn vậy. Khi bạn tức giận thì cũng đồng nghĩa với việc những người tiêu cực đó đã giành chiến thắng.

7. Đừng hành động một cách bốc đồng

Khi bạn hành động một việc gì đó, bạn cần phải có một mục đích rõ ràng, nhất định.

Những điều tự phát có thể đem lại niềm vui, ví dụ như bạn có một kỳ nghỉ và bạn tự thưởng cho bạn một ngày nghỉ bằng cách "trốn việc",...

Trong cuộc sống, hành động bốc đồng sẽ khiến bạn cảm thấy hối tiếc nhiều điều về sau.

Nếu bạn không dành thời gian để suy nghĩ một cách thông suốt thì bạn rất có thể sẽ gặp những rắc rối. Người khôn ngoan sẽ kết hợp những suy luận và trực giác của bản thân để đưa ra một quyết định hợp lý, chính xác nhất có thể.

8. Hãy chấp nhận rằng, mỗi người đều có một bản chất riêng

Hầu hết mọi người đều cố gắng thay đổi người khác. Tại sao chúng ta phải làm như vậy? Điều đó thật là vô nghĩa.

Mình thừa nhận rằng, mình cũng đã từng cố gắng thay đổi người khác trong quá khứ nhưng điều đó không thành công mà còn bị người khác xa lánh nữa. Họ vẫn chính là bản thân họ.

Nếu bạn không thích một ai đó, hãy chọn cách rời khỏi họ và ít gặp nhau hơn, hoặc thay đổi thái độ của bạn.

Bạn muốn được mọi người chấp nhận bản thân bạn. Vậy bạn thử nghĩa ngược lại xem, họ có muốn điều đó hay không? Bạn hãy sống theo những quy tắc vàng và tôn trọng người khác.

Có thể bản chất bên trong không đẹp như vẻ bên ngoài

Ý mà mình muốn nêu lên ở đây là vẻ bề ngoài của một người thì chưa chắc giống như bản chất bên trong của họ. Cũng giống như câu: "Đừng bao giờ đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài".

Một người không ngoan sẽ không bị che mắt bởi vẻ đẹp, sự duyên dáng, cá tính hay những thứ có thể nhìn thấy bên ngoài. Ngược lại, họ cũng sẽ không bị hấp dẫn bởi sự xinh đẹp trong lần gặp đầu tiên gặp gỡ.

Nói theo cách khác, thì họ cần thời gian để biết thêm nhiều điều khác ở mỗi người nhằm đánh giá bản chất thật của họ là gì chứ không phải đánh giá về vẻ bề ngoài ra sao.

10. Hãy hiểu họ thay vì phán xét

Một người khôn ngoan sẽ không phán xét người khác mà họ sẽ làm điều ngược lại. Đó là đồng cảm.

Đồng cảm có nghĩa là bạn đặt bản thân bạn vào hoàn cảnh của họ và cố gắng để hiểu được họ suy nghĩ và cuộc sống của họ như thế nào. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải hoàn toàn đồng ý những việc mà họ làm. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chấp nhận, đó là bản chất thật sự của họ.

__________

Suy nghĩ như một người khôn ngoan có thể rất khó, tuy nhiên, tất cả những gì bạn cần làm là thay đổi quan điểm và kiềm chế cảm xúc của bạn. Nói luôn dễ hơn so với hành động. Nhưng nếu bạn chịu khó luyện tập, nó sẽ giúp bạn khôn ngoan hơn.

Bạn càng sáng suốt, cuộc sống của bạn sẽ càng vui vẻ hơn, thoải mái hơn.

Hãy để lại nhận xét của bạn ở phía dưới. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ với những người khác bạn nhé!

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét