Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Làm sao để xây dựng tính kỷ luật cho bản thân?

lam sao de xay dung tinh ky luat cho ban than

Tính kỷ luật. Ngày nay, có nhiều người làm việc không có tính kỷ luật, kể cả mình cũng vậy.

Hồi đó, cứ mỗi lần sắp có bài kiểm tra, chuẩn bị bài thuyết trình, hay đến kỳ thi thì bằng một lý do nào đó, mình lại trì hoãn những việc đó lại cho đến khi gần sát ngày thì mới chịu làm.

Bởi vì, cứ mỗi lần mình chuẩn bị làm thì y như rằng mình lại có cảm giác chẳng hề có động lực gì để làm cả.

Chắc chắn trong mỗi chúng ta, đều đang và đã từng như vậy phải không nào.

  • Chúng ta không thể nào bước ra khỏi giường trước lúc 6 giờ sáng.
  • Không thể tập trung ôn thi khi ngồi vào bàn học.
  • Chúng ta cũng thử xem một vài video hoặc đọc các bài viết, hoặc cả những cuốn sách dạy cho chúng ta tính kỷ luật.
  • ...

Nhưng dường như, khi xem xong thì động lực của chúng ta lại "bay" đi đâu mất tiêu.

Mình nhận ra rằng, đó không phải là do chúng ta thiếu động lực mà là chúng ta không có tính KỶ LUẬT.

Do đó, mình muốn chia sẻ tới các bạn bài viết nói về chủ đề:

Làm sao để xây dựng tính kỷ luật cho chính bản thân mình?

Ngoài việc với mục đích chia sẻ cho các bạn, thì đây cũng là cách để mình tự nhắc nhở chính bản thân mình về tính kỷ luật.

Nhờ tính kỷ luật, nó sẽ biến mỗi con người trong chúng ta từ những con "ốc sên" lười biếng, chỉ biết ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại để lướt các trang mạng xã hội một cách vô thức trở thành những con người sống và làm việc hiệu quả với năng suất cao hơn.

Đầu tiên, hãy nhớ rằng, những từ ngữ khích lệ bạn chỉ là những từ ngữ mà bạn tự nói với bản thân để nhận ra sự lười biếng của chính mình.

Chẳng hạn, nếu có một người nói rằng: "Tôi không muốn ngồi vào bàn học là bởi vì không cảm thấy có động lực làm việc đó".

Bạn thử nghĩ mà xem, có phải người đó đang coi việc mình thiếu động lực học hành như lời biện minh cho việc người đó lười học.

Theo mình, khi bạn nói: "Tôi không có động lực làm việc" thì có nghĩa là bạn không cảm thấy thích làm công việc đó mà thôi. Các bạn thử nghĩ xem, có phải lúc nào mình cũng cần động lực để viết bài trên trang Blog này hay không?

Tất nhiên, nếu nói rộng ra thì đôi lúc mình cũng phải cần động lực, nhưng không phải lúc nào cũng cần bạn nhé!

Hãy nhớ rằng, động lực giống như những con sóng. Nó đến rồi đi.

Nếu lúc nào, chúng ta cũng dựa vào động lực để làm bất cứ việc gì thì chắc chắn chúng ta sẽ không thể đạt được bất cứ một thứ có ý nghĩa gì phải không nào.

Hãy nhớ rằng, điều duy nhất giúp chúng ta luôn luôn phát triển tốt lên là tính tự kỷ luật trong mỗi chúng ta.

Tính kỷ luật hoàn toàn có thể rèn luyện và duy trì.

Bạn hãy tưởng tượng rằng, nếu một đất nước muốn trở nên phát triển thịnh vượng thì họ phải đầu tư thật nhiều tiền để phát triển về mọi mặt đúng không nào. Bản thân chúng ta cũng như vậy. Chúng ta cần đầu tư vào bản thân để trang bị kiến thức mới cho chúng ta hằng ngày.

Và tính kỷ luật là một trong số đó...

Làm những công việc gì đó khác biệt đi thay vì chỉ làm những công việc nhàm chán thường lặp đi lặp lại.

Có rất nhiều cách để rèn luyện sự tự kỷ luật cho bản thân mình. Nhưng mình nghĩ, cách hay nhất chính là tự thử thách chính mình và đưa ra những lời cam kết. Hãy tự đặt cho mình một thách thức và hoàn thành việc đó.

Việc đó nghe có vẻ vô vị, nhưng các bạn cứ thử tin mình đi, nó hoàn toàn có hiệu quả đó.

Ví dụ như, hãy tự thách thức mình không dùng mạng xã hội trong vòng 1 tuần, rồi 1 tháng,... hoặc không hút thuốc trong vòng 1 tháng, 1 năm,...

Và điều tiếp theo là cam kết. Hãy tự hứa với bản thân sẽ thực hiện những cam kết trong thử thách mà bạn đã đặt ra. Bạn sẽ không dùng mạng xã hội hoặc hút thuốc trong vòng 1 tuần, 1 tháng rồi 1 năm cho dù có xảy ra điều gì đi nữa.

Hãy nhớ rằng, bạn chỉ nên bắt đầu với những thử thách dễ dàng trước. Bởi vì, hiện tại chúng ta chưa có nhiều năng lượng sẵn sàng để thực hiện một bước thay đổi lớn. Hãy cứ từ từ chậm chậm mà thực hiện.

Hãy bắt đầu thử thách đầu tiên từ hôm nay. Chúng ta hãy tập ngủ sớm, dậy sớm và dời khỏi giường ngủ lúc 5 giờ 30 phút sáng.

Hãy nhớ rằng, kỷ luật cốt lõi là sự tích lũy hàng ngày để có một thói quen tốt. Đây cũng chính là câu trả lời cho việc: "Làm thế nào để xây dựng một thói quen tốt?".

Đó chính là thử thách và cam kết với chính bản thân.

Nếu bạn tự hứa với bản thân rằng, mỗi ngày bạn sẽ chạy bộ ba vòng công viên mỗi sáng thì chắc chắn sáng hôm sau, não của bạn sẽ nhớ tới việc đó và thúc đẩy bạn chạy bộ mà bạn không cần phải đánh đo, suy nghĩ rằng mình nên ra khỏi giường hay ngủ tiếp.

Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, chúng ta không ngừng luyện tập và phát triển.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không tiếp tục thử thách bản thân mình?

Không có những thử thách đó chính là sự an nhàn.

Hãy nhớ rằng, bạn càng vượt qua thử thách của bản thân bạn thì bạn càng tự hào nhiều hơn. Và càng tự hào nhiều hơn thì bạn lại càng muốn thử thách bạn hơn. Và đó chính là vòng tròn thỏa mãn của mỗi chúng ta. Và vòng tròn đó chính là sự tự kỷ luật.

Bạn không thể tự có tính kỷ luật nếu bạn chỉ xem phim, đọc tin tức cả ngày, lướt mạng xã hội,... Để có tính kỷ luật thì chúng ta phải rèn luyện hằng ngày.

Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, từng bước một, hãy tạo cho chính mình mỗi tuần, mỗi tháng một thử thách mới. Chỉ một thử thách mà thôi.

Mình chắc chắn rằng, sau một thời gian nhất định các bạn sẽ có thể xây dựng được một số thói quen tốt cho chính bạn. Hãy nhớ rằng, thói quen được hình thành nhờ sự tự kỷ luật. Tất cả chúng ta ai cũng như ai, chúng ta chỉ khác nhau ở cách nghĩ và hành động của chúng ta mà thôi.

Mỗi một quyết định của bạn ngày hôm qua, một tuần trước đây, một tháng trước đây hoặc kể cả một năm trước đây chính là kết của việc bạn là ai trong ngày hôm nay.

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét