Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Làm sao để xây dựng mối quan hệ giúp ta thành công?

lam sao de xay dung moi quan he giup ta thanh cong

Trước khi bắt đầu vào bài viết, bạn hãy tự trả lời các câu hỏi dưới đây:

  • Bạn có muốn trở nên thành công trong cuộc sống?
  • Bạn có muốn là những người dẫn đầu hoặc là leo lên được những nấc thang mới trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống hay không?

Nếu câu trả lời của bạn là CÓ thì mình xin được chúc mừng bạn.

Tuy nhiên, để đạt được những điều đó thì bạn phải làm rất nhiều việc và cần rất nhiều nỗ lực để thành công. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, một mình bạn không thể nào làm tất cả mọi việc được.

Bí mật để thành công. Đó chính là xây dựng các mối quan hệ và tận dụng được sức mạnh từ những mối quan hệ đó để trở nên thành công.

Vậy điều gì đang cản trở bạn mở rộng và phát triển các mối quan hệ của bạn?

Có thể nhiều người sẽ nói rằng:

  • "Thực ra, tôi không giỏi giao tiếp, tôi thích làm việc một mình hơn"
  • "Tôi muốn tự mình trở nên thành công mà không cần sự giúp đỡ của ai"
  • ...

Có hàng ngàn những lý do khác nhau đang cản trở chúng ta xây dựng và phát triển các mối quan hệ. Nhưng theo mình, lý do lớn nhất đó chính là "tâm lý đố kỵ".

Bản thân mình cũng đã mắc phải kiểu tâm lý này. Khi mình gặp một người giỏi hơn hay thành công hơn, hoặc là những người mà mình biết rằng mình cần phải kết thân với họ thì mình thường có cảm giác lo lắng, thiếu tự tin và không dám làm quen với họ.

Hoặc là lúc đó trong đầu mình tưởng tượng ra rất nhiều suy nghĩ xấu về người đó:

  • "Thực ra, họ có giỏi giang gì đâu!"
  • "Tại sao mình phải làm quen với họ cơ chứ?"

Chính những suy nghĩ này đã kìm hãm sự phát triển của bản thân mình rất nhiều cho đến khi mình nhận ra và loại bỏ nó.

Mình nhận ra rằng, tâm lý đố kỵ là một phản xạ tự vệ rất bản năng của con người.

Giống như một con nhím, nó thường co mình lại và xù những chiếc lông nhọc hoắc và cứng ra để phòng ngự khi thấy một con vật khác muốn tấn công và ăn thịt nó.

Để loại bỏ được kiểu tâm lý này, mình đã luôn phải tự nhủ với bản thân là mỗi khi bắt đầu làm quen với một người nào đó thì đây chính là một cơ hội tuyệt vời để mình học hỏi, và phát triển mối quan hệ để thành công. Và mình phải nắm bắt lấy cơ hội này.

Có thể là người đó không hoàn hảo hoặc có những sai lầm, có thể là mọi người nói xấu về họ. Nhưng trên đời này làm gì có ai hoàn hảo. Nhưng dù sao đi nữa thì việc làm quen với họ và học hỏi từ họ còn tốt hơn là không làm gì cả. Hoặc là lãng phí thời gian cho những người bị động và suy nghĩ tiêu cực.

Mình cứ liên tục suy nghĩ về những điều tích cực như vậy và mạnh dạn bước đến làm quen với họ. Thế là mình đã bắt đầu xây dựng được những mối quan hệ mới.

Và đương nhiên không phải là lần nào kết quả cũng giống như mình mong muốn. Nhưng ít ra mình cũng phải biết được để lần sau mình có thể làm tốt hơn.

Dưới đây là 3 bí quyết mà mình đã rút ra từ cuốn sách "Đừng bao giờ đi ăn một mình" của tác giả Keith Ferrazzi, để mở rộng và phát triển các mối quan hệ.

1. Chuẩn bị

Đầu tiên, bạn phải biết được mục tiêu và sứ mệnh của bản thân mình.

Từ đó, xác định được những ai mà bạn muốn gặp, những người mà bạn muốn kết thân để học hỏi từ họ.

Tiếp theo, bạn phải tìm hiểu về những người đó.

Bạn phải tìm hiểu công việc, quan điểm sống, sở thích và những nơi họ hay đến,... Ngày nay, nhờ có Internet, bạn có thể làm việc này hết sức dễ dàng.

Bạn nên tập trung vào những người kết nối, bởi vì những người này có rất nhiều mối quan hệ. Và chính họ sẽ là người giới thiệu bạn với những mối quan hệ tốt khác.

2. Tạo dựng mối quan hệ

Đương nhiên là để bắt đầu, bạn phải làm quen với họ.

Bạn có thể gặp mặt trực tiếp, gọi điện thoại, gửi thư hoặc qua các trang mạng xã hội,... hoặc là nhờ một ai đó giới thiệu bạn gặp mặt.

Khi làm quen, bạn nên nói về những đam mê, sở thích, những quan điểm cá nhân của bạn về một vấn đề nào đó mà cả hai cùng quan tâm. Bạn không nên chỉ khen họ hay hạ thấp bản thân mình vì điều đó sẽ không gây được ấn tượng với họ.

3. Duy trì mối quan hệ

Bạn phải luôn luôn nhớ một quy luật, đó là quy luật cho và nhận.

Nếu bạn muốn nhận điều gì đó từ người khác, thì bạn phải đem đến cho họ những giá trị nhiều hơn điều mà bạn sẽ nhận lại được.

Đừng bao giờ đợi cho đến khi bạn cần mới nhớ đến người khác, mà bạn phải liên tục kết nối và duy trì mối quan hệ với họ trước khi bạn cần đến họ.

__________

Tóm lại, việc xây dựng mối quan hệ là rất cần thiết và không thể thiếu nếu bạn muốn thành công.

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét