Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

5 lý do bạn chưa tìm ra được niềm đam mê của bản thân

5 ly do ban chua tim ra duoc niem dam me cua ban than

Hầu hết trong chúng ta (kể cả ngay chính bản thân của mình) đều luôn tự hỏi và băn khoăn một câu rằng: "Đam mê của tôi là gì?".

Cuộc sống luôn có những người may mắn tìm được niềm đam mê của mình. Đó có thể là một lĩnh vực trong cuộc sống hay một công việc nào đó.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng luôn có những người (mặc dù đã trưởng thành) những thực sự họ vẫn không biết được niềm đam mê của bản thân là gì.

Nếu bạn vẫn chưa biết được niềm đam mê của mình là gì thì bài viết này có thể sẽ là chìa khóa mở ra niềm đam mê đó cho bạn.


Dưới đây là năm lý do có thể sẽ giúp được bạn tìm ra niềm đam mê của chính bản thân.

1. Không dám trải nghiệm

Cách duy nhất để tìm được đam mê là trải nghiệm càng nhiều càng tốt.

Chúng ta không thể nào nghĩ ra đam mê của mình được. Chúng ta chỉ có thể làm, trải nghiệm để biết đam mê của mình là gì. Vậy mà thật buồn thay, khi rất nhiều người chỉ nghĩ mà không dám làm, không dám trải nghiệm.

Làm sao mà bạn có thể biết được bạn thích việc đó hay không? Đó chính là trải nghiệm. Làm sao để bạn biết bạn không thích việc đó? Đó cũng chỉ là trải nghiệm.

Thật sự thì, hầu hết mọi người không cho phép mình dấn thân làm nhiều thứ hơn. Họ chỉ gói gọn mình trong một số lĩnh vực hay lối mòn suy nghĩ quen thuộc. Nếu như tiếp tục làm điều này thì mình đảm bảo rằng, họ sẽ không bao giờ tìm được đam mê.

2. Không chịu đọc

Tại sao lại như vậy?

Chẳng lẽ đọc sách hay đọc các blog này nọ có thể giúp ta tìm ra được niềm đam mê ư?

Có thể có hoặc có thể không. Nhưng mình chắc một điều rằng, người đọc nhiều sẽ có nhiều thông tin hơn người không đọc. Và khi bạn biết nhiều thông tin hơn, bạn dễ dàng liên kết những thứ đó lại với tài năng, khả năng và điểm mạnh sẵn có trong con người bạn.

Có một điều mà mình nhận ra, đó là khi chúng ta hứng thú đọc về một chủ đề nào đó thì có rất nhiều khả năng lĩnh vực ấy phù hợp với chúng ta.

Mình không biết phải lý giải điều đó như thế nào nhưng nó giống như một sự hấp dẫn tự nhiên vậy, cái gì giống nhau thì sẽ hút nhau (chắc phải trừ nam châm ra).

Vậy nên, mình khuyên các bạn đọc, đọc nhiều thêm nữa, đọc càng nhiều càng tốt để có thêm thông tin cho chính bạn.

3. Không mở rộng mối quan hệ

Có rất nhiều những công việc mà chúng ta đang làm là do các mối quan hệ (giống như "con ông cháu cha" (COCC) vậy đó) đó đem lại. Bởi vì những người này hiểu được bạn và biết được thế mạnh của bạn nên trong đa số trường hợp khi có một công việc nào đó phù hợp với bạn thì họ sẽ liên lạc để chia sẻ.


Bạn không thể ngồi đó mơ ước rằng, công việc mình mơ ước sẽ từ trên trời rơi xuống. Bạn cần phải chủ động tìm kiếm bằng cách tìm kiếm trên các trang tìm kiếm việc làm uy tín hoặc bằng mối quan hệ cá nhân của bạn.

Mối quan hệ cá nhân sẽ tốt hơn nhiều bởi vì họ biết bạn, hiểu bạn và tin tưởng bạn.

Nếu bạn chỉ gói gọn mình trong một vài mối quan hệ quen thuộc, bạn đã tự giam mình vào một cái giếng sâu không có lối ra.

Vậy nên, hãy suy nghĩ tới việc tạo dựng mối quan hệ với những người khác và mang lại giá trị cho họ. Rồi sẽ đến lúc, họ sẽ mang lại giá trị cho bạn.

4. Không phát triển bản thân

Nếu bạn không có giá trị thì cho dù một công việc tốt tới đâu tìm đến bạn, bạn cũng sẽ để tuột mất nó khỏi tầm tay mà thôi.

Để tìm được đam mê của bạn, bạn phải tự hỏi chính mình rằng: "Mình có cái gì để đam mê tìm đến mình?".

Nếu bạn không chịu đọc sách, không tham gia các khóa học này hay khóa học kia, không chịu kết giao, không chịu trải nghiệm thì giá trị của bản thân bạn chỉ bằng 0. Và rõ ràng rằng, nếu giá trị của bạn chỉ có như vậy thì bạn sẽ không bao giờ có thể trao đổi để bạn có được một công việc có giá trị lớn.

Trong khi một người có nhiều kỹ năng tốt, có mối quan hệ tốt, chịu khó học hỏi, đọc và tìm tòi thì có thể giá trị của người này bằng 100. Và đến một lúc nào đó, khi một công việc mơ ước có giá trị 100 xuất hiện thì người đó dễ dàng nắm bắt được nó mà không cần phải tốn thêm chút công sức nào.

Bạn cần phải luôn luôn sẵn sàng và chuẩn bị để nắm bắt cơ hội.

Nếu bạn không chủ động trong việc ấy, thì sẽ chẳng có ai mang đam mê tới cho bạn cả.

5. Không chịu làm tốt những gì ở hiện tại

Thật là ngớ ngẩn khi bạn mơ về một đam mê nào đó trong khi bạn không làm tốt những công việc hiện tại của bạn.

Có lẽ bạn nghĩ rằng, đam mê sẽ là luôn làm những gì bạn thích. Thực ra, bạn đã sai lầm rồi. Có cả tỷ tỷ những thứ bạn không thích làm nhưng vấn đề là dù cho như vậy thì những người theo đuổi đam mê vẫn sẵn sàng làm những thứ họ không thích với một tiêu chuẩn cao nhất có thể.

Nếu bạn chỉ làm tàng tàng trong công việc hiện tại thì làm sao bạn có thể chắc chắn rằng, bạn sẽ làm tốt những công việc mà bạn đam mê.

Lỡ như bạn gặp những điều bạn không thích trong đam mê của bạn mà bạn lại làm nó hời hợt thì sao. Như vậy thì đam mê của bạn đã bị bỏ phí đi rồi.

Đam mê là thứ không hề dễ dàng tìm thấy được trong ngày một ngày hai được. Nhưng bạn hoàn toàn có thể đẩy nhanh tiến độ bằng cách thực hiện những điều trên để giúp bản thân mình tiến gần hơn đến với con đường tìm ra đam mê.

__________

Đó là 5 lý do tại sao bạn vẫn chưa tìm được niềm đam mê của chính mình. Nếu có bất kỳ ý kiến nào hãy để lại ở bên dưới và chia sẻ nó cho mọi người cùng biết.

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét