Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

7 cách đơn giản thu hút người đọc bài viết của bạn

7 cach don gian thu hut nguoi doc bai viet

Những ý tưởng hay cho bài viết. Bạn nghĩ rằng nó sẽ giúp bạn thu hút lượng người đọc mà bạn mong muốn.

Bạn bắt đầu viết bài, cẩn thận soạn từng từ một. Khi hoàn tất, bạn nhấn "xuất bản", và chuyện gì sẽ xảy ra?

Không ai đọc bài viết của bạn cả, không nhận xét, không thảo luận, không chia sẻ lên facebook hay các trang mạng xã hội khác.

Thế rồi, bạn nghĩ rằng mình phải cần thêm 10.000 giờ để hoàn thiện kỹ năng viết của chính mình?

Không phải là như vậy đâu...

Trên thực tế, có nhiều giải pháp rất đơn giản có thể giúp bạn điều đó. Chẳng hạn, viết ít hơn và sử dụng các kiểu chữ phù hợp và dễ đọc cho bài viết,... để giúp thu hút và tạo sự chú ý cho người đọc.

Người đọc thường thiếu kiên nhẫn

Có một nghiên cứu về người dùng mạng của Jakob Nielsen vào năm 1997 cho thấy, khoảng 79% người dùng mạng đọc lướt thay vì đọc cẩn thận.

Hãy thử suy nghĩ về bản thân mình xem. Bạn đang muốn tìm kiếm thông tin. Và nếu bạn không thấy thông tin đó trên một trang dài lê thê mà bạn đang đọc, chắc chắn bạn sẽ thoát ra và không bao giờ trở lại nữa.

Vậy, bạn có thể làm gì để thu hút người đọc đọc bài viết, trở lại trang và tương tác với mình?

Làm bài viết trở nên dễ đọc

Để viết một bài viết tốt, bạn cần phải bỏ đi các từ ngữ khó hiểu, chuyên môn mà thay vào đó là những từ mà ai cũng có thể đọc hiểu được.

Hãy chấp nhận một điều rằng, mọi người giờ đây thường đọc lướt thay vì đọc cẩn thận, và bạn không nên cố gắng "chống lại" điều đó.

Nếu bạn muốn viết một bài viết dài và phức tạp, hãy cân nhắc đưa nó thành một loạt bài viết chia thành nhiều phần. Đó là một cách hết sức tuyệt vời để giúp người đọc quay trở lại nhiều hơn, và họ sẽ dễ dàng "tiêu hóa" nội dung của bạn hơn.

Cấu trúc các đoạn văn của bạn nên sử dụng theo phong cách "tam giác ngược". Nghĩa là, bạn sẽ nêu rõ kết luận của bạn trước, sau đó kết luận này sẽ được diễn giải bằng các câu tiếp theo. Điều này sẽ giúp người đọc dễ dàng hình dung hơn về nội dung họ sẽ đọc tiếp theo nếu như họ muốn tìm hiểu thêm.

Một khi bạn đã hiểu được các điều trên, hãy sử dụng các kỹ thuật dưới đây để giúp bài viết của bạn trở nên dễ đọc và thu hút hơn.

Chỉ mất vài phút để có thể biến một bài viết dài loằng ngoằng thành một bài viết dễ đọc và đẹp mắt.

1. Sử dụng ngắt dòng

Ngắt dòng đúng và hợp lý sẽ giúp bài viết trở nên dễ đọc hơn. Với nội dung dài và phức tạp thì điều này càng cần thiết hơn nữa, nó giúp người đọc có nhiều không gian trắng xung quanh để họ tập trung hơn vào đoạn họ đang đọc.

Nêu rõ ý tưởng cho mỗi đoạn, và viết các đoạn đó ngắn thôi (khoảng ba hay bốn câu cho mỗi đoạn như thế).

Và hãy thử viết một số đoạn chỉ bằng một câu.

2. Chia nhỏ nội dung và sử dụng các tiêu đề riêng

Viết tiêu đề và tiêu đề phụ của bạn trước tiên. Đây là một kỹ thuật rất hay được rất nhiều người viết sử dụng.

Một tiêu đề hay và thu hút là điều quan trọng để khiến cho người đọc có thể hiểu được tổng quát được nội dung của bạn. Và các tiêu đề phụ (tiêu đề con) sẽ giúp người đọc có thể nhận biết dễ dàng các nội dung khác nhau.

Những tiêu đề đó của bạn cũng là thông tin. Do đó, đừng phóng đại nếu không bạn sẽ mất đi lòng tin với người đọc.

3. Tạo danh sách có đầu dòng

 • Những danh sách có đầu dòng thường thu hút người đọc hơn.
 • Dễ dàng trình bày được nhiều quan điểm.
 • Tạo sự khác biệt với các đoạn văn thông thường còn lại, vì vậy chúng tạo ra sự gián tiếp trực quan cho người đọc.
 • 4. Sử dụng "chú thích"

  Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc chú thích cho các hình ảnh minh họa luôn là một trong số những đối tượng được đọc nhiều nhất trong một trang. Hãy thử kết nối những hình ảnh mạnh mẽ với "chú thích".

  Các chú thích chỉ nên dài từ hai đến ba câu để giúp người đọc có thể hiểu rõ bài viết hơn.

  5. Thêm các liên kết có liên quan và hữu ích

  Sử dụng các liên kết nội bộ để giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn một vấn đề nào đó mà bạn không muốn giải thích lại lần nữa. Điều này sẽ giúp giữ người đọc ở lại trang lâu hơn.

  Liên kết nội bộ cho thấy bạn đã nghiên cứu kỹ về chủ đề này và muốn làm nổi bật các bài viết. Nó giúp mở rộng sự hiểu biết của người đọc và tăng giá trị cho bài viết.

  Ngoài ra, liên kết nội bộ sẽ hạn chế những "kẻ thù" chuyên đi sao chép nội dung của bạn mà không ghi nguồn.

  6. Làm nổi bật nội dung

  Nhấn mạnh nội dung của bạn bằng cách sử dụng kỹ thuật tô đậm, in nghiêng hay tô màu. Người đọc có thể lướt qua và chọn được những thông tin quan trọng trong nháy mắt.

  Tuy nhiên, đừng làm nổi bật tất cả mọi thứ (vì như thế chẳng khác nào không làm nổi bật). Thay vào đó, hãy nhấn mạnh những điểm chính để người đọc có thể lướt qua và đọc chúng.

  7. Khai thác sức mạnh của con số

  Nếu việc sử dụng danh sách có đầu dòng quá nhiều thì hãy nghĩ tới việc sử dụng các con số để người đọc có thể dễ dàng biết mình đang ở đâu trong hàng đống đầu dòng.

  Bạn thường có thể tạo ra được một bài viết hấp dẫn hơn chỉ bằng cách đánh số vào các mục chính của bạn.

  __________

  Còn bạn thì sao? Hãy thử đưa ra các ý kiến để giúp thu hút người đọc vào nội dung bài viết đi nào!

  CHỦ ĐỀ:    

  0 nhận xét