Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Thông tin "sai lệch" có thể lan xa tới đâu?

thong tin sai lech lan xa toi dau

Có một trích dẫn thường được cho là câu nói của nhà văn Mark Twain rằng: "Lời nói dối đi được nửa vòng Trái Đất, còn sự thật thì vẫn còn đang xỏ giày".

Việc này buồn cười ở chỗ, có lý do để chúng ta phải nghi ngờ rằng Mark Twain đã từng nói câu này hay không. Vậy nên, thật mỉa mai thay, việc chứng tỏ sự đúng đắn cũng giống như thế.

Và ngày nay, những câu trích dẫn, bất kể là từ ai nói ra, đều cảm thấy đúng hơn so với trước kia.

Vào những thập kỷ trước, những phương tiện truyền thông có quy mô toàn cầu chỉ vỏn vẹn có vài tờ báo và mạng lưới truyền thanh lớn. Họ có nguồn thu thập thông tin một cách trực tiếp.

Các hãng thông tấn như ReutersHiệp hội Báo chí chuyên tổng hợp và phát lại tin tức khá là hiếm nếu so với hiện tại.

Tốc độ lan truyền thông tin vào thời điểm hiện nay đã tạo điều kiện lý tưởng cho một hiện tượng được gọi là "đưa tin xoay vòng"

Điều này xảy ra khi cơ quan báo chí A đăng một thông tin sai lệch rồi cơ quan B lại in lại bản tin đó và cơ quan A lại trích dẫn B như là nguồn cấp tin tức.

Đó cũng được xem là một dạng thức của "đưa tin xoay vòng". Khi nhiều bản tin cùng đưa tin về một thông tin sai lệch ban đầu. Sau đó lại phát sinh các tác giả khác để kiểm chứng tin đó từ nhiều nguồn khác nhau.

Ví dụ như, bản tin của một tờ báo phản khoa học vào năm 1998 chỉ trích rằng, việc tiêm chủng vắc-xin mở rộng khiến trẻ em bị chứng tự kỷ đã làm nổ ra phong trào tẩy chay vắc-xin trên toàn quốc, mặc cho thực tế rằng tờ báo đó đã nhiều lần bị bất tín nhiệm bởi cộng đồng khoa học.

Những đứa trẻ cố tình không tiêm vắc-xin hiện tại đang bị mắc phải những căn bệnh truyền nhiễm, mà gần như đã bị "tuyệt chủng" ở Mỹ, và một số đã được chứng minh là rất nguy kịch.

Một ví dụ khác ít nghiêm trọng hơn, những bài báo trào phúng được sửa lại cho giống thật có thể bị những đơn vị thông tấn khác không liên quan đưa tin lại.

Ví dụ, một bài báo châm biếm trong tờ báo uy tín British Medical Journal có tiêu đề rằng: "Năng lượng tiêu thụ của thanh niên chơi game đời mới" đã được tham khảo bởi hơn 400 bài nghiên cứu khoa học khác nhau.

Các nội dung do người dùng tạo ra, như là các trang Wikipedia, cũng là một tác nhân đóng góp vào hiện tượng "đưa tin xoay vòng". Vì càng nhiều người dựa vào những trang đó để tham khảo nhanh thông tin bài viết, khiến cho một sự thật chưa được kiểm chứng trên một trang Wikipedia có thể trở thành bài báo được xuất bản.

Sau đó thì có thể được thêm vào phần trích dẫn của thông tin trên một trang Wikipedia không liên quan lắm khiến cho ta khó có thể vạch rõ đúng-sai được.

Những tiến bộ của công nghệ truyền thông những năm gần đây đã mang đến những lợi nhuận không thể đo đếm trong việc phá vỡ những ngăn trở giữa thông tin và con người.

Nhưng mong muốn có được câu trả lời nhanh chóng của chúng ta có thể sẽ chế ngự mong muốn có được thông tin được kiểm chứng.

Và khi sự sai lệch này được nhân lên bởi hàng tỉ người trên thế giới, gần như ngay lập tức, việc cẩn trọng hơn là cần thiết.

Tránh xa những tin tức mang tính cảm tính, tìm kiếm những bài phê bình về thông tin đáng ngờ, và theo dõi nguồn thông tin gốc của bài báo giúp cho lời nói dối châm đi để cho sự thật có thêm thời gian "xỏ giày" của mình vào.

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét