Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Tại sao các hãng hàng không lại bán thừa vé?

tai sao cac hang hang khong lai ban thua ve

Bạn đã bao giờ phải ngồi chờ hàng tiếng đồng hồ ở trong phòng khám mặc dù đã hẹn gặp từ trước?

Bạn đã từng đặt phòng khách sạn nhưng cuối cùng lại bị hủy vì hết phòng?

Hay đã bao giờ bạn bị "đuổi" khỏi xuống máy bay mặc dù đã trả đủ tiền vé?

Tất cả những điều đó đều là dấu hiệu của tình trạng bán thừa vé, là hành động của các doanh nghiệp hoặc tổ chức bán vé hoặc cho phép đặt trước nhiều hơn năng lực tối đa của họ.

Mặc dù điều này thường khiến khách hàng tức giận, nhưng việc bán thừa vé vẫn diễn ra vì nó giúp gia tăng lợi nhuận, trong khi doanh nghiệp vẫn tối ưu hóa được các nguồn lực.

Họ hiểu rõ rằng, không phải ai cũng sẽ có mặt theo đúng lịch hẹn, lịch đặt chỗ, hay lịch bay, cho nên họ đã cho đặt nhiều hơn số lượng có thể đáp ứng.

Các hãng hàng không là một ví dụ điển hình, một phần do hiện tượng này xảy ra quá thường xuyên. Mỗi năm có khoảng 50.000 người bị "đuổi" ra khỏi máy bay.

Tuy nhiên, các hãng hàng không lại chẳng mấy ngạc nhiên về con số này, vì họ đã dùng phép thống kê để quyết định xem nên bán bao nhiêu vé.

Đây là một quá trình vận hành tinh vi. Bán quá ít vé thì lãng phí ghế. Bán quá nhiều thì phải chịu phạt, như bằng tiền, chuyến bay miễn phí, chỗ ở khách sạn, và mất lòng khách hàng.

Sau đây là một ví dụ giản lược về phép toán họ đã dùng.

Giả dụ, họ biết rằng trên một chặng bay cụ thể, khả năng mỗi hành khách bay lẻ sẽ có mặt đúng giờ là 90%. Để đơn giản hóa vấn đề, chúng ta sẽ coi như mọi hành khách đều bay một mình, chứ không đi cả gia đình hay đi theo nhóm.

Vậy nếu như máy bay có 180 ghế, và họ chỉ bán 180 vé, thì kết quả thường gặp nhất là chỉ có 162 hành khách lên máy bay.

Nhưng, tất nhiên, cũng có khả năng con số sẽ cao hơn hoặc thấp hơn. Xác suất của mỗi giá trị được thể hiện bởi phân phối nhị thức, đạt đỉnh ở kết quả dễ xảy ra nhất.

Nào bây giờ, hãy cùng xét đến doanh thu.

Hãng hàng không sẽ kiếm tiền từ mỗi khách mua vé, và mất tiền cho mỗi hành khách bị "đuổi" xuống.

Giả sử, mỗi vé máy bay có giá 250 USD, và không thể đổi được sang chuyến sau, thì chi phí để "đuổi" một hành khách là 800 USD.

Những con số trên chỉ đưa ra làm ví dụ, con số thực tế sẽ có nhiều khác biệt.

Và đây, nếu như không bán thêm vé nào, doanh thu sẽ là 45.000 USD. Còn nếu bán thêm 15 vé nữa, với điều kiện có ít nhất 15 người không đến, doanh thu sẽ đạt 48.750 USD.

Đó là tình huống tốt nhất.

Trong trường hợp tệ nhất, tất cả mọi người đều có mặt, 15 hành khách xui xẻo sẽ bị đuổi xuống, và doanh thu sẽ chỉ đạt 36.750 USD, còn ít hơn cả trường hợp bán đúng 180 vé như ban đầu.

Nhưng cái đáng để tâm không phải là độ tốt xấu của các tình huống, mà là xác suất xảy ra của từng tình huống.

Vậy, mỗi tình huống có xác suất xảy ra như thế nào?

Chúng ta có thể biết được nhờ phân phối nhị thức.

Trong ví dụ này, xác suất để có chính xác 195 hành khách lên máy bay gần như bằng 0%. Xác suất để có chính xác 184 hành khách là 1.11%, vân vân và vân vân.

Nhân xác suất và doanh thu của từng tình huống, rồi cộng tất cả lại với nhau, sau đó trừ đi tổng thu từ 195 vé bán ra, là ta sẽ được doanh thu dự tính khi bán 195 vé.

Bằng cách lặp lại phép tính này với nhiều số lượng vé bán thừa khác nhau, hãng hàng không sẽ biết được con số nào sẽ có khả năng mang lại doanh thu lớn nhất.

Trong ví dụ này là 198 vé, và hãng hàng không có thể sẽ thu về 48.774 USD, cao hơn 4.000 USD so với không bán thừa vé.

Và đó mới chỉ tính cho một chuyến bay. Hãy nhân lên với hàng triệu chuyến bay của mỗi hãng hàng không mỗi năm, và con số đó sẽ tăng lên rất nhanh.

Tất nhiên trong thực tế, việc tính toán sẽ phức tạp hơn nhiều. Các hãng hàng không sẽ phải đưa vào nhiều yếu tố để tạo ra mô hình chính xác hơn.

Nhưng liệu họ có nên làm thế?

Một số người cho rằng bán thừa vé là trái đạo đức. Bạn đang lấy tiền của hai người trên cùng một nguồn tài nguyên.

Tất nhiên, nếu bạn có thể chắc chắn 100% là người đó không tới, thì bán vé của họ đi cũng chẳng sao.

Nhưng nếu bạn chỉ chắc được 95% thì sao? Hay 75%?

Liệu rằng có con số nào phân định rõ "trái đạo đức" và "thực dụng" không?

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét