Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Tại sao bạn luôn mệt mỏi cho dù ngủ đủ giấc? Và các biện pháp

tai sao ban luon met moi va cac bien phap khac phuc

Một số người rất yêu đời và tràn đầy năng lượng, nhưng không hiểu tại sao kể cả khi bạn ngủ đủ giấc, hoặc hơn (trong mức cho phép đủ để bạn lấy lại năng lượng), bạn vẫn ngồi uể oải rồi ngáp ngắn ngáp dài cả ngày.

Vậy, tại sao bạn luôn mệt mỏi?

Nếu như số giờ ngủ không phải là vấn đề của bạn, thì nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra mệt mỏi là thiếu hoạt động thể chất và chế độ ăn uống không hợp lý.

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy, nếu bắt đầu tập thể dục nhẹ nhàng vài lần mỗi tuần thì sau sáu tuần, họ sẽ có nhiều năng lượng hơn.

Những người tập thể dục thường xuyên cũng ngủ ngon giấc hơn, dù số giờ ngủ vẫn giữ nguyên.

Nhưng nếu vẫn không có tác dụng gì, thì khoan hãy "sờ" tới cà phê.

Nhiều nghiên cứu cho thấy cà phê tốt cho sức khỏe, nhưng một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng, việc bạn phụ thuộc vào cà phê càng gây buồn ngủ.

Caffeine trong cà phê ngăn chất adenosine trong não, chất này thường được tích lũy vào ban ngày và làm bạn buồn ngủ vào ban đêm. Nhưng nếu uống cà phê hoặc nước tăng lực trong vòng sáu tiếng trước khi ngủ sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Và do đó, những người không dùng caffeine thường thấy đỡ mệt hơn vào buổi sáng.

Nhưng trước hết, bạn cũng cần phải uống đủ nước đã.

Nghiên cứu cho thấy, nếu lượng nước bình thường trong cơ thể giảm đi 1,5% sẽ làm bạn khó tập trung hơn. Máu sẽ đặc hơn, làm chất dinh dưỡng và oxi chuyển đến các cơ và các bộ phận khác chậm hơn.

Tuy nhiên, lượng nước giảm đi 2% là bạn đã thấy khát rồi, cho nên không cần phải tu nguyên cả bình nước, mà chỉ cần uống nước đều cả ngày là đủ. Nước tiểu có màu vàng nhạt là tốt, màu đậm hơn tức là bạn cần phải đi uống nước.

Uống rượu hoặc bia trước khi ngủ cũng có thể gây ảnh hưởng đến cả ngày của bạn.

Nghiên cứu cho thấy, sau khi say, người ta sẽ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn nhưng chất lượng giấc ngủ lại tệ đi trông thấy. Chính xác là trong nửa sau của giấc ngủ.

Cồn sẽ làm giảm thời lượng của giấc ngủ REM. Và nếu bạn nhậu "tới bến" rồi ngủ nướng vào cuối tuần, hãy nhớ bí quyết là một lịch ngủ nhất quán.

Tức là, hãy cố thức dậy gần với giờ bạn hay dậy ở trong tuần và sau đó ngủ một giấc ngắn tầm 20 phút vào giữa ngày. Giấc ngủ này sẽ nạp lại năng lượng cho bạn mà không cần ngủ sâu vì ngủ sâu sẽ làm bạn mệt hơn.

Bạn cũng nên đi ngủ đúng giờ vào tối Chủ nhật, thì sáng thứ Hai sẽ khỏe khoắn hơn.

Tất nhiên, tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng.

Lo âu góp phần đáng kể vào cảm giác này. Lo về cảm nhận của người khác, thường xuyên cảm thấy căng thẳng khi đi làm, hoặc phân vân quá nhiều trước mọi quyết định cũng làm cho cơ thể mệt mỏi.

Mệt mỏi cũng là một trong những dấu hiệu chính của những rối loạn lo âu lan tỏa.

Không chỉ thể, lo âu còn làm giảm chất lượng giấc ngủ cũng nghiêm trọng không kém. Trầm cảm có thể gây ra mệt mỏi về cả thể chất lẫn tinh thần, mà ngay cả ngủ nhiều hơn cũng chưa chắc giúp thuyên giảm.

Với một số người trầm cảm gây ra chứng mất ngủ, hoặc ngay từ đầu đã không thể chìm vào giấc ngủ. Thật không may, không có biện pháp nào có thể nhanh chóng giúp được 10% dân số Mỹ đang phải chịu chứng trầm cảm và còn rất nhiều nước khác.

Nếu bạn nghĩ rằng mình đang bị chứng trầm cảm, hãy đến gặp bác sĩ hoặc nhà tâm lý học.

Cuối cùng, cũng có thể đơn giản do bạn là "cú đêm" (giống mình).

Khoảng 20% dân số có loại gen khiến họ có thiên hướng thức khuya. Nhưng sống trong thế giới hoạt động từ 9 đến 5 giờ này, có thể làm cho bạn khó có thể ngủ đủ giấc.

Trong thực tế, các nhà khoa học gọi hiện tượng này là social jet lag

Ngày nào cũng "cú đêm" cũng cảm thấy như mình đang sống nhầm múi giờ.

Nếu tất cả những biện pháp trên đều không giúp được, khả năng lớn là có nguyên nhân sâu xa thuộc về tâm lý. Trường hợp này bạn nên nói tham khảo ý kiến của bác sĩ.

__________

Nếu có bất kỳ ý kiến nào về nội dung hãy để lại nhận xét của bạn. Nếu hay, hãy chia sẻ nó cho mọi người để cùng biết bạn nhé!

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét