Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Sức mạnh của "Nụ cười"

suc manh cua nu cuoi

Trong mỗi chúng ta, ai cũng đã từng cười ít nhất một lần hoặc nhiều hơn thế.

Cười giúp cho tâm trạng của bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ, sảng khoái. Ngoài ra, nó cũng đem lại nhiều lợi ích khác đến với sức khỏe mà có thể bạn chưa hề biết.

"Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ" - đây là câu nói của ông cha ta để chứng minh lợi ích mà nụ cười mang lại cho chúng ta.

Dưới đây, mình sẽ nêu ra 5 lợi ích của nụ cười mang đến cho sức khỏe của chúng ta.

1. Giảm căng thẳng (Stress)

Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu thì khi bạn cười, hai loại hóc-môn epinephrinecortisol được tiết ra có chiều hướng giảm đi.

Đó là hai loại hóc-môn gây ra tình trạng như căng thẳng, ức chế hệ miễn dịch, tạo cơ hội cho các viêm nhiễm hay bệnh tật,...

Theo các nghiên cứu đã được chứng minh thì khi cười, nó giúp bạn giảm căng thẳng, cải thiện chức năng miễn dịch,... Hay nói cách khác, nó tăng cường hoạt động của các tế bào "chiến binh".

Các "chiến binh" ở đây chính là một loại bạch cầu chuyên "săn lùng" và "tiêu diệt" các tế bào ung bướu và tế bạo bị nhiễm vi-rút.

Chính vì lợi ích quá lớn của tiếng cười cho nên các bệnh nhân bị mắc các căn bệnh như ung thư hoặc thậm chí là mắc căn bệnh thế kỷ - HIV/AIDS đều được bác sĩ khuyên là luôn duy trì trạng thái, tâm lý lạc quan và hãy cười nhiều hơn nữa.

Những căng thẳng về thể chất và tinh thần có thể khiến cho các prolactin, insulin, tuyến giáp và các hóc-môn khác hoạt động không được bình thường. Và gây ảnh hưởng xấu đến các chức năng của hệ miễn dịch.

Vậy, nếu bất cứ khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn bã thì hãy tìm đến những câu chuyện cười, những đoạn phim hài hước hoặc những chương trình hài hước mà bạn yêu thích để giúp bạn lấy lại tâm trạng vui vẻ, bạn nhé!

2. Ứng phó trong tình huống khó khăn

Cuộc sống luôn nằm ngoài tầm kiểm soát của mỗi chúng ta vì không ai biết trước được điều gì sẽ xảy đến với bản thân mình như khi đang đi xe máy thì bị lủng lốp, con cái bạn tự dưng bị ốm, hoặc bạn bị giật mất chiếc điện thoại,... Và tất cả những sự cố đó đều là những sự cố không mong đợi và hiếm khi chúng ta chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận.

Mặc dù có thể bạn không hướng được những việc theo đúng ý của bạn, nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách bạn phản ứng lại với các sự cố đó.

Cười là một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả không ngờ. Nó giúp bạn giảm căng thẳng và dễ dàng vượt qua khó khăn mà sự cố đó gây ra.

Cười cũng giống như một "siêu anh hùng" giúp bảo vệ trí não, cơ thể và tinh thần của bạn, giúp giải tỏa bầu không khí căng thẳng khiến cho mọi người quanh bạn như người thân, bạn bè của bạn cảm thấy thoải mái hơn, nhẹ nhàng hơn.

Vì vậy, khi bạn gặp bất kỳ sự cố hay vận xui nào, thì thay vì nhăn nhó, khó chịu suốt một ngày dài, bạn hãy thử cười lên, bạn sẽ cảm thấy mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp lại.

3. Tác dụng giống như tập thể dục

Các nhà nghiên cứu đã cho biết cứ 100 nụ cười thành tiếng thì có tác dụng tương đương như bạn tập thể dục từ 10 đến 15 phút trên các loại máy tập thể dục.

Với hiệu quả như vậy nhưng bạn không cần phải tốn quá nhiều công sức để luyện tập. Bên cạnh đó, cười còn giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn.

Vậy, tại sao bạn lại không cười nhiều hơn?

Ngoài tác dụng đốt cháy bớt năng lượng trong cơ thể, cười còn có tác dụng vệ sinh hệ hô hấp của bạn. Cũng giống như khi tập thể dục, bạn thường hít thở thật sâu sau khi cười một cách sảng khoái và chính điều đó sẽ làm thông thoáng đường dẫn khí và gia tăng lượng ô-xy hít vào trong cơ thể.

Vì cười cũng giống như tập thể dục, nên sau mỗi trận cười sảng khoái bạn thường có cảm giác mệt lả.

4. Giải tỏa căng thẳng

Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng thì nụ cười chính là biện pháp tốt nhất.

Tiếng cười giúp giải tỏa những căng thẳng, khó chịu, bực tức và mang lại nhiều lợi ích hết sức quan trọng về mặt tâm lý của bạn.

Ngoài ra, cười còn giúp bạn làm giãn và giảm mức độ căng thẳng cho các cơ bắp, là cứu cánh cho những bạn mắc chứng đau cơ do co thắt. Đây là lý do trước khi tiêm chích, các bác sĩ/y tá thường kể hay nói những câu chuyện vui để giúp bệnh nhân cười, có như vậy thì các bệnh nhân sẽ không bị căng cơ lúc tiêm thuốc.

5. Tăng cường chức năng hệ miễn dịch

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng, cười có tác dụng tích cực vô cùng quan trọng đối với hệ miễn dịch.

Với nhiều tác dụng như giảm lượng hóc-môn gây căng thẳng, tăng lưu thông máu, tăng lượng ô-xy qua việc hít thở, giải tỏa các cảm xúc tiêu cực,... Cười sẽ kích thích hoạt động hệ miễn dịch và giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.

__________

Với những lợi ích to lớn như trên, mà còn miễn phí mà rất đơn giản vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa, hãy cười ngay lúc này để có thể vui vẻ để lại những ý kiến của bạn ở dưới và chia sẻ nó với mọi người đi nào!

HAHAHAHAHA... =)))

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét