Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Ví dụ về "Sự di chuyển của bầy sói" trong Quản trị đội ngũ

vi du ve su di chuyen cua bay soi trong quan tri doi ngu

Hôm nay, mình xin chia sẻ với bạn một ví dụ rất hay nhằm giúp cho các bạn hiểu một điều: "Quản trị đội ngũ không phải là quản trị đám đông".

Quản trị đội ngũ là như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi đó, bạn hãy nhìn vào bức hình ở trên, đây chính là cách di chuyển của một bầy sói từ nơi này sang nơi khác để kiếm ăn.

__________

Nhìn vào những con sói đi đầu tiên, có thể bạn sẽ nghĩ rằng con đi đầu sẽ là con đầu đàn và những con sói tiếp theo là những khỏe mạnh nhất.

Không phải như vậy...

Những con sói đầu tiên, mà ví dụ trong bức hình này, là ba con sói đầu tiên. Đó chính là những con sói già hoặc bệnh tật.

Tại sao lại như vậy?

Bởi vì đây là những con sói chậm chạp, mục đích của chúng ta là tạo ra tốc độ di chuyển khá chậm cho bầy sói. Điều đó sẽ đảm bảo rằng, sẽ không có con nào phải bị bỏ lại ở phía sau.

Tiếp theo những con sói già yếu đó là những con sói khỏe mạnh và giỏi nhất, trong bức hình là năm con sói tiếp theo.

Nhiệm vụ của năm con sói này là bảo vệ phía trước của đàn sói đề phòng đàn của chúng bị tấn công.

Nhóm tiếp theo, hoặc cũng có thể gọi là nhóm nằm giữa, đây là nhóm luôn được bảo vệ từ mọi cuộc tấn công. Trong nhóm này sẽ bao gồm những con sói cái, sói con và những con sói đực bình thường khác.

Tiếp theo nhóm nằm giữa thì cũng là nhóm sói khỏe mạnh và giỏi nhất, trong hình là năm con nằm ở gần cuối.

Nhiệm vụ của chúng cũng giống như nhóm năm con sói khỏe mạnh ở đầu là bảo vệ phía sau của đàn sói. Mục đích là để đề phòng những cuộc tấn công bất ngờ ở phía sau.

Con đi cuối cùng, không phải là con yếu nhất đâu, đó chính là con đầu đàn.

Nó đi sau cùng để luôn đảm bảo sự an toàn của cả bầy, không để bất cứ con sói nào bị tụt lại ở phía sau và cũng như đảm bảo cho bầy của nó không bị mất đi sự đoàn kết và luôn đi cùng với nhau về một hướng.

Ngoài ra, việc nó đi sau cùng cũng là để có thể quan sát và chạy nhanh tới bất kỳ hướng nào để bảo vệ nếu bầy của chúng bị tấn công.

__________

Giờ đây bạn cũng có thể hiểu được tại sao bầy sói lại phân bổ đội hình và di chuyển như vậy rồi phải không nào.

Do đó, nhà lãnh đạo không phải chỉ đi tiên phong mà là phải luôn quan tâm đến những thành viên trong nhóm của mình.

Từ ví dụ trên, mình xin đưa ra sự khác biệt giữa nhà lãnh đạo thực thụ với nhà quản lý. Đó là nhà lãnh đạo thực thụ luôn có những người theo họ cho dù họ có xảy ra chuyện gì còn trong khi nhà quản lý chỉ có những người làm việc cho họ.

Tóm lại, nếu bạn muốn trở thành một chủ doanh nghiệp thành công thì bạn cần phải có tố chất của cả nhà lãnh đạo và nhà quản lý để có thể quản trị tốt được đội ngũ của bạn trên một "con tàu" luôn hướng về phía trước.

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét