Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Học thêm ngôn ngữ mới có lợi ích gì?

hoc them ngon ngu moi co loi ich gi

Ngôn ngữ mới. Nếu như bạn biết một ngoại ngữ và trả lời được những câu hỏi đơn giản của ngoại ngữ đó, thì khả năng là bạn đang nằm trong số đông những người song ngữ và đa ngữ.

Ngoài sự thuận tiện khi đi du lịch, hay xem phim không cần phụ đề, biết cả hai hay nhiều thứ tiếng khác nhau cũng làm cho não bạn có hình dạng và cách làm việc khác hẳn so với những người chỉ biết một thứ tiếng (tiếng mẹ đẻ).

Vậy bản chất của việc biết một ngôn ngữ là gì?

Khả năng ngôn ngữ được đo bằng hai kỹ năng chủ động là nói (speaking) và viết (writing), và hai kỹ năng thụ động là nghe (listening) và đọc (reading).

Trong khi những người song ngữ bình quân có trình độ hai ngôn ngữ tương đương nhau, thì ở hầu hết những người nói hai thứ tiếng, trình độ giữa các ngôn ngữ thường không đều nhau.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh và cách học ngôn ngữ của mỗi người, chúng ta có thể chia song ngữ ra làm ba loại.

__________

Giả sử lấy mình làm ví dụ nha, gia đình của mình di cư từ Việt Nam sang Mỹ khi mình 18 tuổi và đứa em mình chỉ mới 2 tuổi.

Là một song ngữ kép. Đứa em của mình đồng thời phát triển cả hai ngôn ngữ với cùng một cơ sở khái niệm chung, học cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh ngay từ khi bắt đầu nhận thức thế giới xung quanh nó.

Mặt khác, mình lúc đó đã lớn (tức là đã thành thạo tiếng Việt), sẽ là một song ngữ kết hợp. Học với hai cơ sở khái niệm, học tiếng Anh ở trường, và sau đó tiếp tục nói tiếng Việt ở nhà và với bạn bè người Việt.

Cuối cùng là bố mẹ mình sẽ là những song ngữ phụ thuộc. Họ học ngôn ngữ thứ hai thông qua ngôn ngữ thứ nhất sẵn có.

Cả ba loại song ngữ nói trên đều có thể giúp gia đình mình thành thạo tiếng Anh không kể đến phát âm hay ngữ giọng và người ngoài nhìn vào không thể phân biệt đâu là sự khác biệt.

Những cải tiến gần đây trong công nghệ chụp ảnh não bộ đã cho những nhà ngôn ngữ học thần kinh một cái nhìn mới về những ảnh hưởng đến não bộ của việc học ngôn ngữ mới.

Ai cũng biết rằng, bán cầu não trái trội hơn và độc lập hơn trong quá trình logic, trong khi bán cầu não phải thì tích cực hơn trong những vấn đề xã hội và cảm xúc. Mặc dù điều này chỉ đúng ở một mức độ nào đó và nó không phải một sự phân chia tuyệt đối.

Ngôn ngữ bao gồm cả hai loại chức năng, còn sự thiên lệch não bộ phát triển dần theo tuổi đã dẫn đến "giả thuyết thời kỳ then chốt".

Theo giả thuyết này, trẻ con học ngôn ngữ dễ hơn nhiều bởi tính đàn hồi của não bộ đang phát triển, cho phép chúng sử dụng cả hai bán cầu não khi học ngôn ngữ. Trong khi ở người trưởng thành, ngôn ngữ thường thiên về một bán cầu não, và thường là bán cầu não trái.

Nếu như giả thuyết này đúng, thì học ngôn ngữ từ khi còn nhỏ sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể về ngữ cảnh xã hội và cảm xúc của ngôn ngữ đó. Ngược lại, những nghiên cứu gần đây cho thấy, những người học thêm ngôn ngữ thứ hai khi đã trưởng thành ít bị thiên lệch cảm xúc và lý trí hơn khi đối mặt với những vấn đề trong ngôn ngữ thứ hai so với tiếng mẹ đẻ.


Nhưng bất kể bạn học ngôn ngữ ở đâu, khả năng nói hai ngôn ngữ mang lại cho não của bạn những thuận lợi đáng kể.

Một vài trong số đó còn nhìn thấy được, như là mật độ chất xám cao hơn - nơi chứa hầu hết nơ-ron và xi-náp trong não bạn - và một số vùng não cũng tích cực hơn khi liên quan đến ngôn ngữ thứ hai.

Não của người song ngữ được tăng cường rèn luyện thêm giúp trì hoãn sự tấn công của các loại bệnh, hay chứng Alzheimer hay bệnh mất trí nhớ, lên tới 5 năm.

Những lợi ích về nhận thức mà song ngữ mang lại ngày nay có vẻ rõ ràng, nhưng sẽ làm những chuyên gia thời trước ngạc nhiên.

Trước thập niên 60, việc bạn thông thạo hai thứ tiếng được coi là khuyết tật. Nó làm chậm sự phát triển của trẻ do bắt ép trẻ phải dành quá nhiều công sức cho việc phân biệt các ngôn ngữ. Quan điểm này đa phần dựa trên những nghiên cứu chưa hoàn thiện.

Trong khi một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy, một số học sinh song ngữ cần nhiều thời gian hơn và gặp nhiều lỗi hơn trong bài kiểm tra chéo ngôn ngữ. Từ đó, người ta cũng chỉ ra rằng, những nỗ lực và chú ý cần thiết để đổi sang ngôn ngữ khác cần "viện trợ" tới nhiều hoạt động hơn, và làm cho thùy trán của não trở nên khỏe mạnh hơn.

Phần não này đóng một vai trò quan trọng trong chức năng xử lý, giải quyết vấn đề, chuyển qua lại giữa các công việc và tập trung trong khi lọc những thông tin không liên quan.

Vậy nên, song ngữ có thể sẽ không làm bạn thông minh hơn, nhưng nó sẽ làm não bạn khỏe mạnh, phức tạp và bận rộn hơn. Ngay cả khi bạn không có cơ may được học ngôn ngữ thứ hai khi còn bé, thì cũng không bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu việc đó cả và thực hiện một cú nhảy ngôn ngữ, từ "Xin chào!" sang "Hello, "Hola" hay "Bonjour". Bởi vì đối với não, một bài tập nhỏ có thể mang đến lợi ích lâu dài.

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét