Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

Cái tôi là gì? Và 3 biểu hiện của nó

cai toi la gi va ba bieu hien cua no

Khi nói đến cái tôi, chúng ta dễ liên tưởng đến một vị sư có pháp danh là "thích thể hiện".

Khi nói đến cái tôi, chúng ta dễ liên tưởng đến những người "thích khoe khoang".

Khi nói đến cái tôi, chúng ta dễ liên tưởng đến những người hay chê bai, coi thường người khác.

Vậy, tại sao cái tôi của người khác lại mang đến cho chúng ta nhiều cảm xúc khó chịu như vậy?

Để hiểu được, trước tiên, chúng ta phải định nghĩa được Cái tôi là gì?

... Thật sự là rất khó định nghĩa, mà định nghĩa được thì cũng khó để hiểu vì cái tôi là một điều gì đó rất mơ hồ nằm sâu bên trong mỗi con người chúng ta.

Có nhiều nhà tư tưởng lớn của nhân loại đã cố gắng định nghĩa cái tôi theo quan điểm của họ. Mình sẽ tổng hợp theo một cách ngắn gọn và dễ hiểu qua hai quan điểm sau.

Định nghĩa thứ nhất

Cái tôi là cá tính, bản chất vốn có của mỗi con người để phân biệt bản thân với người khác.

Mỗi chúng ta, ai cũng có cá tính và bản chất khác biệt nhau. Cá tính ấy theo chúng ta từ khi mới sinh ra và hầu như rất khó để thay đổi bởi môi trường xung quanh.

Khi ban sống với cái tôi của bạn, nghĩa là sống đúng với cá tính và bản chất của mình.

Có người từng hỏi Đức Đạt Lai Lạt Ma rằng: "Làm sao ngài có thể tự tin thuyết giảng trước đám đông hàng ngàn người và không ngại ngần khi bắt chuyện với một người hoàn toàn xa lạ?".

Ngài trả lời: "Hãy thành thật với chính mình".

Trong cuộc sống, làm đúng điều mình muốn, nói đúng điều mình nghĩ là một cảm giác rất thoải mái và dễ chịu phải không nào. Ngược lại, làm sao bạn có thể cảm thấy hạnh phúc khi làm điều người khác muốn, nói những điều không phải là suy nghĩ của bạn.

Định nghĩa thứ hai

Cái tôi là sự tự nhận thức của một người về tư cách, nhân phẩm và giá trị của bản thân mình.

Quản điểm của cái tôi là sự tự nhận thức được khởi xướng bởi Maxwell Malzt, là một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.

Sau nhiều năm làm việc ông nhận thấy rằng, đối với một số khách hàng, phẫu thuật thẩm mỹ chỉ thay đổi được bề ngoài những không thể làm họ hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống. Vì phẫu thuật thẩm mỹ chỉ có thể thay đổi được hình ảnh của họ trong mắt của những người xung quanh nhưng không thay đổi được nhận thức của họ về bản thân mình.

Ngược lại, có một số khách hàng tìm đến ông và được ông tư vấn. Họ không cần bất kỳ một ca phẫu thuật thẩm mỹ nào, chỉ cần thay đổi quan niệm về bản thân là họ có thể lập tức trở nên hạnh phúc hơn.

Chúng ta dù vô thức hay hữu thức đều tự nhận thức về bản thân mình như tôi đẹp, tôi thông minh, tôi tài giỏi, tôi có sức hút,...

Tại sao khi còn nhỏ, bạn bị ba mẹ mắng là ngu thì bạn lại cảm thấy sợ nhưng khi lớn lên bạn lại cảm thấy bị xúc phạm?

Đó là vì càng trưởng thành, con người càng tự nhận thức về bản thân mình rõ ràng hơn. Bạn biết bạn không ngu, bạn chỉ bị "khờ" mà thôi.

Nếu những người xung quanh công nhận sự tự nhận thức của bạn thì điều ấy sẽ tạo ra cảm giác hạnh phúc ngập tràn. Nhưng ngược lại, nếu những người xung quanh không công nhận sự tự nhận thức ấy, hàng loạt cảm giác khó chịu, bực bội sẽ "ập đến". Đó là một phản ứng cực kỳ tự nhiên.

Sau khi tổng hợp được hai quan điểm trên, mình nhận thấy phần lớn người phương Đông chúng ta hiểu cái tôi theo định nghĩa thứ nhất và phần lớn người phương Tây hiểu cái tôi theo định nghĩa thứ hai.

Do đã khác nhau về mặt quan điểm, mọi điều xoay xung quanh cái tôi giữa người phương Đông và phương Tây rất khác biệt.

BA BIỂU HIỆN CỦA CÁI TÔI

Biểu hiện 1. Cái tôi là mong muốn thể hiện giá trị của bản thân

Do cái tôi là sự tự nhận thức về bản chất của bản thân, cho nên tất nhiên nó sẽ phát sinh nhu cầu tự nhận thức về bản chất ấy.

Ví dụ, tôi đẹp (bản chất), tôi cũng biết mình đẹp (nhận thức) nên tôi cũng muốn biết mọi người biết tôi đẹp (thể hiện).

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều muốn thể hiện giá trị của mình với người khác. Sau đây, mình xin kể một câu chuyện vui nói về điều này.

"Có một cậu nhóc 15 tuổi. Trong khi cha, chú, bác, ông đã ngồi bàn công việc thì đòi xông vào ngồi đòi họp chung. Kết quả là cậu nhóc "trẻ trâu" ấy bị đuổi ra. Ông chú của cậu nhóc còn tặng cho quả cam rồi bảo: "Thích thì về nhà mà thể hiện".

Cay cú vì thích mà không được thể hiện, cậu nhóc "trẩu tre" bóp nát quả cam rồi về nhà thu gom "hàng nóng", tập hợp đàn em chờ ngày hợp sức với cha chú hỗ chiến giành giật địa bàn".

Nếu bạn chưa đoán được cậu nhóc ấy là ai thì mình xin nói, đó là anh hùng Trần Quốc Toản.

Trong cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ của nhà Trần, Trần Quốc Toản đã tham gia đánh nhiều trận quan trọng và đã hy sinh khi mới 18 tuổi.

Các bạn thấy đấy, trong mỗi chúng ta, ai ai cũng đều cháy bỏng khát khao thể hiện giá trị của mình và nó là động lực kéo vô cùng mạnh mẽ. Và động lực ấy xuất phát từ cái tôi.

Đó là biểu hiện thứ nhất, hãy cùng đi tiếp đến biểu hiện thứ hai.

Biểu hiện 2. Khát khao được người khác tôn trọng và quan tâm đến mình

Biểu hiện này thì quá rõ ràng rồi, vì khi đã có nhu cầu thể hiện giá trị của bản thân thì tự nhiên sẽ phát sinh nhu cầu được công nhận giá trị ấy. Khi bạn đã có cá tính nào thì sẽ rất mong muốn mọi người chấp nhận cá tính ấy của bạn.

Trên đời này có ai muốn thể hiện nhưng lại không cần người khác công nhận không?

Có đấy, những người đó khá là tội nghiệp và hay bị người khác gắn mác là "khùng".

Bạn có biết, Benjamin Franklin là ai không? Đó là người đàn ông trên tờ 100 đô la Mỹ ấy.

Ông ấy làm việc ở Hội đồng hành pháp của Mỹ. Khi ông ấy ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai thì có một đối thủ chính trị chỉ trích ông ấy kịch liệt, dù rằng sau đó Franklin vẫn tái đắc cử nhưng đối thủ chính trị kia vẫn là một mối lo ngại lớn của ông ta.

Thế là Franklin gửi một lá thư cho người kia để hỏi mượn một quyển sách rất hiếm và hay. Người đó cảm thấy hãnh diện và gửi ngay quyển sách ấy. Franklin gửi trả lại sau một tuần cùng với lá thư cảm ơn. Sau đó, người kia chủ động tiếp cận Franklin, đó là lần đầu tiên hai người gặp mặt trực tiếp nhau. Người kia tỏ lòng sẵn sàng giúp đỡ Franklin về mọi việc.

Và từ đó, hai người trở thành bạn tốt đến cuối đời.

Benjamin Franklink, một chính trị gia bậc thầy, đã cho thấy rằng, chỉ cần thỏa mãn cái tôi của người khác thông qua việc tôn trọng và tin tưởng họ thì họ sẽ cảm thấy hạnh phúc. Và cảm giác hạnh phúc ấy là "chất keo" kết dính mỗi quan hệ.

Bằng cách ấy, ông ta hoàn toàn có thể thuần hóa kẻ thù, biến đối thủ thành cánh tay đắc lực cho mình.

Rất thú vị phải không nào, đó chính là biểu hiện thứ hai của cái tôi. Bây giờ, hãy cùng đến với biểu hiện thứ ba.

Biểu hiện thứ 3. Cái tôi là niềm tự hào về cái bạn thuộc về

Vì cái tôi là nhận thức về bản thân và nhận thức của bản thân không chỉnh quanh quẩn ở chỗ Mình là ai? Mình có gì? Mình được công nhận hay không?. Nhận thức ở bản thân còn được thể hiện ở phương diện khác, đó là Mình thuộc về đâu?

Người Hàn quốc, họ có một hình mẫu sống lý tưởng như sau: Chúng tôi di chuyển trên một chiếc xe Huyndai; Liên lạc với nhau bằng một chiếc điện thoại Samsung; Hẹn hò, gặp mặt tại một cửa hàng gà rán Loteria; và Giặt đồ bằng một cái máy giặt LG.

Vì họ là người Hàn quốc, người Hàn quốc phải ưu tiên tạo ra giá trị cho người Hàn quốc. Khi họ tiêu dùng sản phẩm của Hàn quốc nghĩa là họ đã góp phần tạo thêm việc làm, đóng thêm thuế cho đất nước và làm cho đất nước họ hùng mạnh hơn.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ vừa qua, một trong những yếu tố tạo nên thành công của Donald Trump đó là câu khẩu hiệu: "Làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại một lần nữa". Câu khẩu hiệu này đã nhấn mạnh thông điệp tranh cử của tỷ phú Donald Trump. Đó là người Mỹ phải có trách nhiệm đưa ra những quyết định và hành động mang lại lợi ích cho nước Mỹ.

Việc bạn nhận thức rằng, bạn thuộc về đâu sẽ cho bạn nhiều cảm xúc và suy nghĩ rất khác nhau.

Nếu bạn nhận thức rằng, mình là học sinh của trường chuyên Lê Hồng Phong, bạn sẽ hành động và suy nghĩ khác.

Nếu bạn nhận thức rằng, mình là sinh viên của trường Đại học Ngoại thương, bạn sẽ hành động và suy nghĩ khác.

Nếu bạn nhận thức rằng, mình là người Hàn quốc, bạn sẽ hành động và suy nghĩa khác.

Và cuối cùng, nếu bạn nhận thức rằng, mình là người Mỹ, bạn sẽ hành động và suy nghĩ khác.

Đó là lý do tại sao truyền thông phản đối Donald Trump nhưng ông ta vẫn trở thành Tổng thống.

Tóm lại, những cảm xúc, suy nghĩ từ việc nhận thức về nơi bạn thuộc về sẽ một phần định nghĩa nên cái tôi của chính bạn.

Còn bạn, nếu bạn cảm thấy tự hào về tấm huy chương Vàng Olympic của Hoàng Xuân Vinh, nếu bạn cảm thấy tự hào nếu con chim Flappy Bird "vỗ cánh" bay ra thế giới, nếu bạn cảm thấy tự hào nếu đọc những trang sử sách của dân tộc, nghĩa là bạn nhận thức rất rõ ràng rằng, bạn thuộc về đất nước này.

Cái tôi trong trường hợp này rất gần với cái chúng tôi. Thành tựu của một người sẽ truyền cảm hứng cho những người khác trong tập thể.

Cái tôi trong trường hợp này khiến cá nhân sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình vì lợi ích của mọi người.

Kết luận

Đó là tất cả hai định nghĩa và ba biểu hiện của cái tôi. Đọc đến đây chắc hẳn các bạn cũng nhận ra rằng, bản chất cái tôi vốn không xấu. Và ngược lại, cái tôi là một thứ hết sức quan trọng. Nếu không có cái tôi thì cả cuộc đời bạn luôn tự vấn và lạc lối trong hành trình đi tìm chính mình. Cái tôi là một thứ vô hình nhưng nó định hướng đường đi, hành động và cách suy nghĩa của tất cả chúng ta.

Hãy để lại nhận xét của bạn về chủ đề này. Và chia sẻ với mọi người để cùng nhau hiểu được cái tôi là gì nào.

CHỦ ĐỀ:    

1 nhận xét