Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

5 lý do tại sao bạn đừng bận tâm người khác nghĩ gì về bạn

5 ly do ban dung ban tam nguoi khac nghi gi ve ban

Bạn hãy thử nghĩ xem, điều gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta đều đánh giá tính cách, vẻ bên ngoài, thành công hay mức độ hạnh phúc của bản thân chúng ta qua con mắt của những người xung quanh.

Ai trong chúng ta đều mong muốn được mọi người quý mến, và cũng chẳng có gì sai trái cả khi bạn mong muốn được người khác ngưỡng mộ, được mọi người công nhận.

Thế nhưng cũng có câu là: "Chín người thì mười ý".

Bạn nghĩ bản thân bạn sẽ làm hài lòng được bao nhiêu người nếu như bạn cứ mãi chạy theo những tiêu chuẩn đánh giá của người khác?

Liệu sự nỗ lực, phấn đấu hay thậm chí là hy sinh rất nhiều của bạn để đạt được cái tôi cá nhân có xứng đáng để nhận lại được hay không?

Hãy đọc tiếp bài viết này, mình sẽ đưa ra 5 lý do tại sao bạn đừng nên quan tâm tới những điều mà người khác nghĩ về bản thân bạn.

1. Mọi người chỉ tin vào những điều gì mà họ muốn

Thật sự là như vậy...

Bạn không thể nào làm thỏa mãn hay làm hài lòng tất cả mọi người cho dù bạn có cố gắng đến cách mấy đi nữa thì vẫn sẽ có những ý kiến "trái chiều".

Bạn có được lòng người này nhưng bạn làm phật ý người kia.

Lý do ở đây là vì, con người luôn có sẵn những định kiến trong đầu về một số vấn đề mà bạn rất khó để họ thay đổi. Ở đây mình gọi nó là sự cố chấp, bảo thủ.

Vậy, tại sao bạn phải tốn thời gian để lo lắng về những điều không hề nằm trong khả năng kiểm soát của bạn?

2. Những điều người khác nghĩ về bạn thì không phải là vấn đề của bạn

Bạn càng quan tâm đến những ý kiến của người khác thì ý kiến đó lại càng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Nếu như niềm tin cốt lõi của bạn dựa trên những điều mọi người xung quanh bạn nghĩ thì dần dần những ý kiến áp đặt đó sẽ tự nhiên trở thành hiện thực. Và cuối cùng bạn phải đối mặt với nó...

Hãy thử nghĩ mà xem, bạn có thật sự muốn ép mình vào cái khuôn suy nghĩ của những người xung quanh để rồi chính bạn tự giới hạn bản thân của bạn lại theo những nhận định của họ hay không?

Bạn có muốn ưu tiên những ý kiến hay ấn tượng của người khác về bạn lên trên cả chính bản thân bạn hay không?

Ai trong chúng ta cũng đều có quyền tự do suy nghĩ cũng như nhận định về người khác.

Do đó, bạn không thể làm chủ và cũng như không cần suy nghĩ về những nhận định này. Bởi vì đó không phải là vấn đề của bạn. Việc họ thì họ nghĩ, việc bạn thì bạn làm... Rất công bằng phải không nào!

3. Mọi người không quan tâm đến bạn nhiều như bạn tưởng

Tất cả mọi người còn phải lo cho chính bản thân họ, gia đình họ. Cho dù có thực hiện hay không thì mỗi người trong chúng ta đều tự cho rằng bản thân mình là trung tâm.

Bạn có thể lo lắng rằng bạn đang bị mọi người bàn tán, đánh giá hay chỉ trích và nhất là bạn đang có một chút tiếng tăm, hay được mọi người chú ý. Thế nhưng, sự thật là khi bạn đang bận rộn với những băn khoăn, lo lắng không biết người khác nói gì về bạn thì chính bản thân những người đó cũng đang bận rộn với những suy nghĩ tương tự giống như bạn.

Họ cũng đang cố gắng làm cho mọi người xung quanh hài lòng và công nhận mình mà thôi.

4. Bạn không cần sự chấp thuận của bất kỳ ai

Được yêu thích, hâm mộ, khen ngợi là một cảm giác hết sức thỏa mãn.

Được mọi người công nhận khả năng hay những thành công của bạn qua những gì bạn nói, bạn làm cũng thật là hạnh phúc phải không.

Nhưng vì bản thân của bạn sẽ không bao giờ có thể kiếm soát được hết những suy nghĩ của người khác nên điều này rồi cuối cùng cũng có thể khiến cho bạn trở nên phát "điên".

Bạn có biết không, có thể được yêu thích sẽ là rất tuyệt. Thế nhưng sẽ còn tuyệt hơn nữa nếu như bạn có thể chấp nhận được cả những lời chê bai, những ý kiến tiêu cực từ những người bạn không thích.

Bạn không vì một lý do nào cả, mà chỉ là vì bạn không thèm quan tâm đến mà thôi.

Bạn có dám chắc chắn rằng, những người yêu thích bạn sẽ yêu thích bạn cả đời hay không? Hay những người không có thiện cảm với bạn hiện tại thì sau này cũng sẽ mãi không thích bạn hay không?

Bạn cũng chẳng làm gì được đúng không nào...

Vì vậy, những gì bạn làm thì hãy cố gắng làm vì chính bản thân bạn chứ không phải vì muốn được sự chấp thuận của ai đó.

Nếu như mọi người yêu quý bạn hơn, ngưỡng mộ hoặc ca ngợi bạn vì những gì bạn làm thì hãy xem đó là phần thưởng bạn xứng đáng nhận được. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà biến bản thân bạn trở thành "nô lệ" của những lời hoa mỹ đó.

Và cuối cùng, bạn có thể sẽ đánh mất chính mình trong quá trình tìm kiếm sự chấp nhận của mọi người xung quanh.

"Được sống như là chính mình trong một thế giới luôn cố biến bạn thành một người khác. Đó có thể được coi là một thành tựu lớn nhất trong đời người".

5. Những người thực sự quan tâm bạn sẽ không bao giờ chấp nhất bạn

Đôi khi, sự khao khát chinh phục hay vì quá cố chấp mà bạn có thể quên đi mất những người thực sự có ý nghĩa với chính bạn.

Họ là những người luôn bên cạnh bạn, quan tâm, yêu thương, công nhận bạn cho dù thế nào đi chăng nữa.

Họ khiến bạn cảm thấy an lòng, họ không đánh giá, không đòi hỏi hay áp đặt suy nghĩ của họ lên bạn. Họ yêu thương bạn bởi vì chính bản thân bạn.

__________

Vậy thì, bạn hãy bình tâm suy nghĩ lại thử xem, có phải là bạn nên quan tâm tới những người này nhiều hơn là những ý kiến khác hay không?

Tất nhiên, nếu bạn nói là không quan tâm hay để ý đến những điều người khác nghĩ gì cũng không có nghĩa là bạn tự biến bạn thành một con người cao ngạo, ích kỷ, chỉ biết đến bản thân bạn.

Dù sao đi chăng nữa, chúng ta vẫn đang sống trong một cộng đồng và đôi lúc, chúng ta cũng cần người khác nói ra để biết được mình đang ở đâu, rằng mình đã đi quá giới hạn như thế nào để có thể sửa chữa, điều chỉnh kịp thời trước khi mọi thứ đã đi quá xa giới hạn, và cũng là để bạn học hỏi để dần dần tự hoàn thiện bản thân mình hơn, trở thành một con người tốt hơn và thành công hơn trong cuộc sống.

Vấn đề là không phải bạn bỏ mặc hoàn toàn suy nghĩ của người khác mà phải biết cách tiếp nhận các ý kiến đó vừa đủ để có thể tự đưa ra quyết định trên những ưu tiên của chính bạn dựa trên giá trị và những hoài bão của cá nhân bạn chứ không phải chỉ vì ý kiến của một ai khác.

Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống!

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét