Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

4 việc bạn nên làm khi có thời gian rảnh rỗi

4 dieu ban nen lam khi co thoi gian ranh

Ngày nay, chúng ta đang ngày càng có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn.

Chẳng hạn như, khoảng vài năm về trước, khi bạn muốn ăn món gì thì bạn phải dành thời gian hàng tiếng đồng hồ để đi chợ rồi lăn vào bếp và nấu ăn. Nhưng bây giờ, bạn không cần phải bước ra khỏi cửa nhà nữa, chỉ cần một cuộc điện thoại và chưa đầy 30 phút là bạn đã có thức ăn được đem tới cửa nhà bạn.

Tuy chúng ta có nhiều thời gian hơn, nhưng thật buồn là khi hầu hết chúng ta lại dành thời gian rảnh đó để xem tivi, chơi game, lướt facebook,... Chúng ta đầu độc bản thân mình bằng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích,...

Vậy, các bạn nên làm gì với những thời gian rảnh rỗi mà các bạn có?

Nếu bạn vẫn còn chưa biết phải làm thế nào để trở thành người "chiến thắng" trong "trò chơi" cuộc sống thì hôm nay, mình sẽ gợi ý cho các bạn bốn việc quan trọng nhất mà các bạn nên dành thời gian để làm gì rảnh rỗi.

1. Tập thể dục

Tập thể dục là một điều cốt yếu. Ngày nay, chúng ta có nhiều thời gian nhưng chúng ta cần phải có năng lượng để trở nên nhanh nhẹn, tích cực.

Khoảng 20 về trước, hầu hết công việc của chúng ta đều đòi hỏi phải di chuyển rất nhiều, mang đồ vật này từ chỗ này tới chỗ kia.

Hầu hết, mọi công việc đề đòi hỏi chúng ta phải làm việc liên quan đến vận động thân thể. Vì ngày đó, các thiết bị, máy móc, xe máy còn chưa phổ biến như bây giờ. Mọi người hầu hết là đi bộ, đi xe đạp. Những công việc đều liên quan đến vận động chân tay, từ nông nghiệp cho đến làm ra những đồ dùng cá nhân như quần áo, giày dép,...

Nhưng ngày nay, thời đại công nghệ phát triển, hầu hết chúng ta đều làm việc bên cạnh màn hình máy tính hay ngồi bàn làm việc với một đống giấy tờ.

Chúng ta dường như đã quên rằng, cơ thể chúng ta cần phải được hoạt động để sản sinh ra năng lượng và đào thải chất độc hại khỏi cơ thể.

Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng, những người luôn làm việc mà có nhiều hoạt động cơ thể bên ngoài sẽ có nhiều năng lượng, sống lâu hơn và ít bị stress (căng thẳng) hơn những người ít hoạt động mà chỉ suốt ngày làm việc trên máy tính.

Khi bạn không có năng lượng, bạn sẽ có xu hướng giành phần lớn thời gian rảnh rỗi của mình để xem tivi, chơi game,... và lại tiếp tục vị căng thẳng và cứ như vậy sức khỏe của bạn lại càng đi xuống, và dẫn tới giảm tuổi thọ.

Vì vậy, bạn hãy bắt đầu chương trình rèn luyện sức khỏe của bản thân mình một cách đơn giản như đạp xe, đi bộ, tập thể dục buổi sáng trước khi đi làm, tránh ngồi quá lâu một chỗ mà hãy thường xuyên đứng lên và đi lại nếu có thể,...

Điều đó, sẽ giúp bạn có một thân hình cân đối, giúp bạn đẹp hơn, sản sinh ra nhiều năng lượng tích cực để làm việc mỗi ngày.

2. Đọc nhiều hơn

Các bạn chắc hẳn đã nghe thấy lời khuyên này cả hàng trăm lần thông qua trang mạng, các lời khuyên từ những người nổi tiếng, hay những người thành công khác,...

Theo mình, những điều mà chúng ta được học ở trường là chưa đủ. Phần lớn mọi kiến thức mà bạn được học ở trường gần như không được dùng khi chúng ta đã tốt nghiệp.


Hầu hết, các bạn học sinh, sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường đều không biết họ sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp. Nhưng những kiến thức mà chúng ta phải học sau này chắc chắn sẽ dùng đến. Đó là kiến thức về tài chính, xã hội, kỹ năng thực tế như ăn uống, sức khỏe, hèn hò (biết đâu bạn có thể thoát khỏi cảnh FA nhờ kỹ năng này),...

Theo mình, những thứ này là những thứ mà bạn nên đầu tư vào để học hỏi. Vì đây là những kỹ năng giúp bạn rất nhiều để trở thành những người dẫn đầu, để cạnh tranh với những người khác.

Mình còn nhớ một câu nói của một danh nhân nổi tiếng từng nói rằng: "Bạn có thể trở thành một chuyên gia trong bất kỳ một lĩnh vực nào chỉ bởi bạn đọc 3 cuốn sách về lĩnh vực đó".

Bạn chỉ cần đọc 3 cuốn sách thì bạn sẽ biết hơn về lĩnh vực đó hơn rất nhiều người ngoài xã hội. Đây chính là nguyên lý 80/20 nổi tiếng.


Vậy, nếu bạn muốn "thành công" trong "trò chơi" cuộc sống, bạn phải biết cách đọc sách và tự học hỏi. Hãy bắt đầu bằng cách phát triển bản thân để có những kiến thức cơ bản và nền tảng để học hỏi những điều mới mẻ.

3. Học thiền

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, thiền mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Nhưng sự thật thì có rất ít người học thiền.

Có lẽ, điều chán nản nhất khi học thiền là bạn chỉ ngồi một chỗ và không làm bất cứ điều gì cả. Nhưng bạn không biết là khi bạn ngồi thiền là bạn đang luyện tập cho bộ não của mình. Bạn đang tập luyện để kiểm soát suy nghĩ nào đó.

Đây là một kỹ năng thực sự rất quan trọng, để trở thành người tích cực và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Bạn cũng sẽ có thêm nhiều năng lượng thần kinh hơn để vượt qua những căng thẳng trong công việc.

Các bạn có thể thấy rằng, thiền thực sự mang lại rất nhiều lợi ích phải không nào.

4. Đam mê

Hãy dành thời gian cho những sở thích và đam mê của bạn.

Hầu hết mỗi người đều có một đam mê ngày còn "trẻ trâu". Có một điều gì đó mang lại cho chúng ta cảm giác háo hức, được kích thích trong chúng ta.


Bạn hãy thử nghĩ xem, nếu bạn không còn nghĩ về đam mê đó, thì có phải bạn đã đánh mất đi những đam mê và khao khát của một đứa trẻ rồi phải không.

Lý do mình đề cập đến vấn đề này là bởi vì, ở cả ba việc ở trên đều là những việc có khả năng hỗ trợ cho điều số 4 này, để bạn có thể có một công việc đúng với sở thích, đam mê của mình.

Đọc sách cung cấp kiến thức, động lực giúp bạn phát triển sở thích và theo đuổi đam mê. Học thiền giúp bộ não của bạn được thoải mái và có không gian để suy nghĩ sáng tạo. Và cuối cùng, tập thể dục giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh và có thêm năng lượng để tập trung vào theo đuổi sở thích và đam mê của mình.

Ngay kể cả khi làm việc trong một thời gian dài, cho dù là sở thích hay đam mê của bạn, bạn muốn trở thành một vũ công, nhạc sĩ hay nhà văn. Chính vì vậy, chỉ cần làm việc đúng với sở thích, đam mê của chính mình thì bạn mới có thể cảm thấy thoải mái trong cuộc sống.

Và mình thực sự tin rằng, nếu các bạn làm những công việc mà các bạn yêu thích và đam mê, chắc chắn sẽ bằng cách nào đó các bạn sẽ có thể kiếm tiền và có thể đạt được thành công từ những công việc đó.

__________

Đó là 4 công việc quan trọng mà mình nghĩ các bạn nên làm trong thời gian rảnh rỗi.

Chúc các bạn thành công!

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét