Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

3 cách giúp bạn "Quẳng gánh lo đi và vui sống"

3 cach giup ban quang ganh lo di ma vui song

Trong bài viết này, mình sẽ bàn về vấn đề: Làm sao để "Quẳng gánh lo đi và vui sống"?

Trước khi nói về vấn đề đó, các bạn hãy trả lời các câu hỏi dưới sau:

  • Bạn có đang lo lắng hay về điều gì hay không?
  • Nỗi lo hiện tại của bạn là gì?

Mình rất hy vọng là bạn đang được hạnh phúc trong cuộc sống này. Nhưng nếu các câu trả lời là CÓ thì bạn cũng đừng quá lo nhé bởi vì không chỉ bạn mà hầu hết tất cả mọi người dù có là Chủ tịch hay Tổng thống, tỉ phú hay những người giàu có khác thì mỗi người đều có những nỗi lo của riêng mình.

Lo lắng hay những suy nghĩ tiêu cực là bản năng tự nhiên của con người.

Lo lắng cũng có hai mặt của nó. Bản chất của lo lắng là phản xạ tự nhiên của con người để tự vệ và giúp chúng ta tránh khỏi những điều mà người ta hay gọi là "vùng không thoải mái".

Đôi khi lo lắng cũng rất tốt cho chúng ta.

Ví dụ như bạn sẽ lo lắng bạn sẽ bị ung thư phổi nếu như bạn hút thuốc lá, hoặc sẽ bị ung thư gan nếu như uống rượu bia quá nhiều,...

Chính những lo lắng đó sẽ giúp cho bạn giảm việc sử dụng các chất có khác như kể trên.

Tuy nhiên, cũng chính lo lắng sẽ làm kìm hãm sự phát triển của bạn để bạn trở nên thành công hơn.

Ví dụ như là bạn đang lo lắng về buổi thuyết trình của bạn trước đám đông, hay là bạn muốn mở một công ty để kinh doanh riêng, hay là bạn muốn trò chuyện với một người lạ chẳng hạn,...

Thực sự mà nói thì trước đây, mình là một người luôn có rất nhiều những nỗi lo lắng, những suy nghĩ tiêu cực. Chính điều đó đã làm cho mình rất sợ hãi mỗi khi mình phải làm điều gì đó mà mình cảm thấy không tự tin.

Cho nên, khi chia sẻ với các bạn trong bài viết này, mình đã cảm thấy tự tin hơn nhiều, tuy không hoàn toàn nhưng mình cũng cảm thấy rất hạnh phúc khi đã có những tiến bộ như vậy.

Dưới đây là ba điều mà mình đã và đang áp dụng mỗi ngày để cuộc sống của mình sẽ trở nên tốt đẹp và vui tươi hơn mà mình đã học hỏi từ trong cuốn sách "Quẳng gánh lo đi mà vui sống" của tác giả Dale Carnegie.

1. Cơ thể và suy nghĩ của bạn là một

Bạn khó có thể luôn suy nghĩ tích cực nếu như bạn đang ốm yếu hoặc bạn đang có bệnh tật ở trong người. Hoặc ngược lại, nếu như trong đầu bạn toàn những suy nghĩ tiêu cực thì cơ thể của bạn cũng không thể nào trở nên khỏe mạnh được.

Vì vậy, bạn phải biết chăm lo cho suy nghĩ của bạn cũng giống như bạn chăm lo cho sức khỏe của bản thân vậy.

Giả sử như bạn đang sửa sang và dọn dẹp ngôi nhà của bạn cho nó thật sạch sẽ nhưng nếu có một ai đó tới và quăng một đống rác vào ngôi nhà của bạn mỗi ngày thì bạn sẽ phản ứng như thế nào?

Chắc hẳn bạn sẽ rất tức giận phải không nào. Bạn sẽ phản ứng lại và sẽ không đời nào bạn sẽ để người đó làm những việc như thế nữa với ngôi nhà xinh đẹp của bạn.

Vậy thì tại sao bạn lại để những người khác làm những điều tương tự như vậy đối với suy nghĩ của bạn? Tại sao bạn lại để những người xung quanh nói rằng bạn không tốt? Họ nói rằng bạn không thể nào làm những điều bạn muốn. Họ nói rằng bạn không đủ giỏi, không đủ xinh đẹp, không đủ thông minh,...

Mỗi ngày, chắc chắn sẽ có ai đó muốn ném một "bịch rác" vào trong suy nghĩ của bạn.

Bất cứ khi nào mình nghe những điều như vậy từ một ai đó, thì mình sẽ cố gắng tránh xa họ. Không phải là mình ghét họ nhưng mình chỉ muốn bảo vệ bản thân. Với mình, suy nghĩ tiêu cực cũng giống như là một bệnh dịch chết người vậy.

Dù bạn rất quý họ nhưng bạn cũng không thể nào ở gần họ nếu như họ đang mắc "bệnh" được.

Mình luôn muốn chọn với những người luôn suy nghĩ tích cực, những người mà mình cảm thấy là họ thành công, những người luôn động viên và thúc đẩy mình cố gắng mỗi ngày chứ không phải là làm tiêu tan giấc mơ của mình mỗi ngày.

Mình cố gắng luyện tập thể dục mỗi ngày, không thức khuya quá 12 giờ và sẽ thức dậy trước 6 giờ sáng. Bởi vì con người chúng ta thường có xu hướng suy nghĩ những điều tiêu cực nhiều hơn vào ngày hôm sau nếu như chúng ta thức khuya sau 12 giờ đêm.

2. Bộ não chúng ta không thể suy nghĩ hai điều một lúc được

Bạn không thể nào vừa suy nghĩ về những cảm xúc hạnh phúc khi thành công và cảm xúc khi thất vọng khi thất bại cùng một thời điểm được.

Vậy nên, bạn hãy làm bạn trở nên bận rộn mỗi ngày.

Ở đây, mình không muốn nói đến những người bận rộn nhưng lại làm những việc vô bổ như xem phim, lên facebook chơi bời hay chơi những trò chơi không mang lại giá trị gì hoặc những công việc thường ngày như giặt đồ, rửa bát,...

Bận rộn ở đây chính là dành thời gian để đọc thêm những cuốn sách hay mà bạn yêu thích, là bạn muốn học hỏi thêm những kỹ năng mới, dành thời gian để gọi điện thoại hỏi thăm gia đình, bạn bè,... hay là dành thời gian để học thêm một ngôn ngữ mới hoặc dành thời gian để làm những dự án mới như là viết Blog giống như mình chẳng hạn.

Bởi vì, khi bạn làm những điều như vậy, bạn sẽ không còn thời gian để lo lắng đến những việc tiêu cực nữa.

Với mình, nếu như một ngày trôi qua mà không làm được một điều gì đó có ích thì mình sẽ cảm thấy rất chán nản và cảm giác là mình đã sống một ngày vô ích.

3. Hãy coi những vấn đề xảy đến với bạn như là cơ hội

Vấn đề là một phần của cuộc sống. Dù bạn có làm hay không làm gì đi chẳng nữa thì chắc chắn bạn cũng sẽ gặp rất nhiều vấn đề sẽ xảy ra.

Vì vậy, hãy coi những vấn đề như là một cơ hội để bạn tiến tới thành công bằng cách đối mặt với nó để giải quyết nó.

Ví dụ như bây giờ, mình phải thuyết trình trước một đám đông hàng trăm, hàng ngàn người thì chắc chắn mình sẽ cảm thấy rất hồi hộp, sợ hãi. Mỗi lần như vậy, mình sẽ hít thở một hơi thật sâu và hành động ngay lập tức dù trong đầu có nghĩ gì đi chăng nữa.

Sau mỗi lần như vậy, mình cảm thấy hạnh phúc hơn bởi vì mình đã chiến thắng được những suy nghĩ tiêu cực của bản thân. Và qua thời gian, thì mình sẽ làm việc đó tốt hơn. Đương nhiên là mình vẫn thuyết trình chưa hay như các diễn giả rồi.

__________

Vậy là mình đã chia sẻ cho các bạn 3 cách để giúp "Quẳng gánh lo đi và vui sống" và cũng như để nhắc nhở bản thân đừng để những suy nghĩ tiêu cực làm tổn hại chính bản thân mình.

Hãy để lại nhận xét của bạn về bài viết này, nếu thấy hay hãy chia sẻ nó với mọi người.

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét