Chia sẻ thủ thuật, kiến thức về phát triển bản thân, các loại sách hay nên đọc (ebook), bạn có biết,... và nhiều kiến thức khác.

Theo dõi Đăng kýNếu bạn quan tâm, hãy nhấn nút

10 bài học về việc theo đuổi và sống với ước mơ. Và câu chuyện về Santiago

10 bai hoc ve viec theo duoi va song voi uoc mo va cau chuyen ve santiago

ƯỚC MƠ. Ai trong chúng ta cũng đều có ít nhất một ước mơ, dù lớn hay bé, từ khi còn bé hay mặc dù đã trưởng thành.

Do đó, hôm nay, mình xin nói về 10 bài học rất hay nói về việc dám theo đuổi và sống với ước mơ.

Những bài học này được rút ra từ câu chuyện của nhân vật Santiago trong cuốn sách thuộc thể loại tiểu thuyết rất hay, "Nhà giả kim" của tác giả Paulo Coelho. Và nó xứng đáng là tác phẩm kinh điển của mọi thời đại.

Nội dung cơ bản của cuốn tiểu thuyết này nói về một anh chàng có tên là Santiago, người Tây Ban Nha.

Cậu đã được kỳ vọng rất nhiều để trở thành một vị linh mục, một niềm tự hào của gia đình cậu. Tuy nhiên, cậu đã từ bỏ mong muốn ấy để trở thành một anh chàng chăn cừu. Và theo cậu, đó chính là cách duy nhất để cậu thực hiện được ước mơ của chính bản thân cậu.

Ước mơ của cậu là muốn được đi đây đi đó, muốn biết thêm được nhiều điều từ cuộc sống bên ngoài rộng lớn kia.

Bây giờ, chúng ta bắt đầu với những bài học này nhé!

1. Dám sống với ước mơ của chính mình

Khi cha của Santiago biết được ước mơ của cậu thì đã đưa cho cậu ba đồng tiền vàng. Đó là số tiền mà ông đã tích góp, để dành được để cậu có thể thực hiện được điều mà cậu hằng mong muốn.

Mục đích là để cậu được đi đây đi đó, gặp gỡ được nhiều người khác nhau. Và cuối cùng là để cậu nhận ra một điều rằng: "Quê hương của mình là đẹp nhất".

Santiago nhìn thấy trong mắt của cha mình niềm ước mơ được phiêu du. Nhưng dường như nó đã bị chôn vùi bởi cái ăn, cái uống, cái mặc,... hằng ngày và ông thực sự muốn con mình làm được những gì mà cậu mong muốn.

Tình yêu trong gia đình là vô điều kiện nhưng con gì quý hơn khi thấy con cái của mình được sống đúng với con người và ước mơ của chúng.

2. Biết ủng hộ cho ước mơ của con cái mình

Cuộc hành trình bắt đầu của Santiago chính là nghề chăn cừu mà cậu hằng mong ước.

Cậu đã đi rất nhiều nơi, gặp gỡ được rất nhiều người khác nhau. Nhưng cậu luôn suy nghĩ rằng: "Nếu lúc nào cũng quen một số người thì họ sẽ trở thành một phần mà mình không thể thoát khỏi. Và rồi nếu mình không thay đổi như họ mong muốn thì họ sẽ thất vọng".

Hình như, ai cũng tưởng rằng, mình biết rất rõ người khác phải sống như thế nào cho đúng nhưng lại rất "khù khờ" về việc cuộc sống của mình thì phải sống như thế nào.

3. Chỉ có bản thân mới hiểu được sống như thế nào là tốt?

Santiago dành nhiều thời gian đi lang thang đó đây cùng bầy cừu. Cậu nhận ra rằng, bầy cừu của cậu chẳng bao giờ có thể tự quyết định được bất cứ chuyện gì.

Chúng theo cậu hàng ngày bởi vì cậu chính là kẻ dẫn chúng tới những bãi cỏ xanh tươi và nguồn nước mát lành. Chúng mù quáng tin vào cậu và không còn tin vào bản năng vốn có của chúng nữa.

Chỉ vậy thôi...

Bầy cừu đã để cậu thoải mái "thu hoạch" lông và lấy thịt của chúng khi cần.

4. Cái bẫy của sự tiện nghi

Một ngày nọ, Santiago đã mơ một giấc mơ cứ lặp đi lặp lại về một đứa trẻ đã dẫn cậu đến một kho báu được cất giữ tại Kim tự tháp ở Ai Cập.

Và rồi, cậu tìm đến một bà lão để nhờ bà giải mã giấc mộng đó cho cậu. Bà lão đã khuyên cậu nên tin vào giấc mơ của cậu và hãy thực hiện nó.

Trong lúc cậu đang phân vân có nên đi hay không thì cậu lại gặp một vị vua già xứ Jerusalem. Ông thường xuất hiện dưới một hình dạng nào đó để giúp những người tin theo tiếng gọi của trái tim.

Ông đã tiếp thêm cho cậu một nguồn động lực to lớn: "Hãy đi đến con đường mà ta đã lựa chọn. Khi ta quyết chí làm gì đó thì toàn vũ trụ sẽ hợp sức lại giúp ta đạt được điều ấy".

5. Luật hấp dẫn và Tiếng gọi của ước mơ

Santiago quyết định bán đàn cừu của cậu đi để rồi quyết tâm lên đường để mang những gì cậu có đổi lấy một ước mơ.

Trên đường đi, cậu đã bị lừa hết tiền bởi một gã lạ mặt. Do đó, để tiếp tục thực hiện ước mơ, Santiago đã phải làm việc cho ông chủ cửa hàng bán đồ pha lê.

Với một thái độ làm việc đúng đắn và hăng say, cậu đã giúp cho việc kinh doanh cửa hàng bán đồ pha lê trở nên thuận lợi. Và đó cũng là lúc cậu học được một bài học lớn từ chính ông chủ của cậu.

Với bổn phận của một người Hồi giáo, thì ông phải ít nhất một lần trong đời ông phải hành hương đến thánh địa Mekka. Tuy nhiên, ông quyết định không thực hiện và cứ mãi mơ về điều đó vì ông sợ rằng, khi ông đã đạt được điều đó thì ông không còn gì thúc đẩy cho ông tiếp tục sống nữa.

6. Mỗi người có quan niệm riêng về ước mơ

Santiago tiếp tục lên đường băng qua sa mạc với biết bao khổ sở và nguy hiểm.

Khi sẽ phải đối mặt với bệnh tật và cả chiến tranh xung quanh diễn ra, cậu và những người trong đoàn rất lo sợ.

Chỉ trong lúc ấy, cậu được lắng nghe từ người buôn lạc đà với triết lý sống xung đột giữa sa mạc: "Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai. Tôi chỉ có hiện tại và quan tâm tới hiện tại".

Nếu bạn lúc nào cũng ở trong hiện tại thì bạn là người hạnh phúc và như thế cuộc đời bạn sẽ trở thành một ngày hội lớn, một buổi lễ lớn vì cuộc đời bao giờ cũng chỉ là khoảnh khắc ở hiện tại đang sống.

7. Trân trọng và sống ở hiện tại

Sau một quãng đường dài đầy vất vả, Santiago đã tới được một ốc đảo.

Tại ốc đảo này, cậu đã gặp được người con gái mà cậu yêu, đó chính là Fatima, một người con gái sa mạc.

Cậu muốn lấy Fatima làm vợ, nhưng Famita đáp lại rằng: "Anh hãy tiếp tục trên con đường đi tìm kho báu của mình. Nếu em là một phần của vận mệnh anh thì sẽ có một ngày anh sẽ trở về thôi".

Fatima hiểu rằng, cô nên để Santiago đi mới có ngày anh sẽ trở về, anh là kho báu của cuộc đời cô nhưng cô cũng muốn anh tìm được kho báu của cuộc đời mình.

8. Tình yêu thực sự là biết ủng hộ người mình yêu với ước mơ của họ

Cũng ở ngay tại ốc đảo này, Santiago đã trò chuyện với một nhà giả kim và được nhà giả kim đó đưa cậu tới kim tự tháp.

Trên đường đi, ông ta đã dạy cậu rằng: "Hãy lắng nghe trái tim mình vì nó biết hết mọi điều, vì nó từ tâm linh vũ trụ mà ra. Và một ngày kia cậu sẽ trở về đó, trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu cũng ở đó".

Con người ta sợ phải đau khổ nhưng nó còn đau đớn hơn cả sự đau khổ. Chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện ước mơ của mình. Vì những phút giây tìm kiếm ước mơ là khoảnh khắc tìm kiếm thượng đế và sự vĩnh hằng.

9. Nỗi sợ là rào cản còn lớn hơn cả rào cản thực. Hãy biết lắng nghe trái tim mình

Trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách, Santiago đã đặt chân tới kim tự tháp.

Tuy nhiên, cậu đào mãi... đào mãi... mà không thấy vàng ở đâu và rồi cậu còn gặp cả bọn cướp.

Sau khi chúng nghe được câu chuyện của cậu, chúng đã cười phá lên và nhạo báng cậu rằng: "Ai lại vượt qua cả sa mạc vì một giấc mơ cơ chứ? Chính ta cũng đã mơ về một kho báu ở trong một ngôi biệt thự nhỏ ở phía bên kia của sa mạc".

Thì ra, nơi bọn cướp nói tới chính là quê hương của Santiago.

Và tại kim tự tháp này, cậu đã đào ra được một kho báu đích thực. Cậu phải đi một chặng đường dài để tìm kiếm kho báu.

Trải qua biết bao nhiêu gian khổ, đánh cược bằng cả mạng sống của cậu để rồi cuối cùng thì kho báu chính là quê hương của cậu.

Nhưng nếu cậu không tin vào giấc mơ, không vượt mọi hiểm nguy để đến kim tự tháp thì cậu sẽ không bao giờ biết được vị trí thực sự của kho báu.

Từ chuyến đi tìm kho báu ấy, cậu đã học được biết bao điều từ sa mạc, ngắm nhìn vẻ đẹp kỳ bí của kim tự tháp và tìm được cả tình yêu của cô gái Fatima. Cậu đã học được thật nhiều điều từ giấc mơ và cậu đã quyết tâm thực hiện nó.

Đôi khi, người ta phải đi cả một cuộc hành trình dài, vượt qua bao nhiêu hiểm nguy, vất vả chỉ để hiểu được một điều rằng: "Hạnh phúc ở ngay dưới chân ta, là nơi mà ta đã từng bước qua".

10. Không có đường tắt dẫn tới hạnh phúc

Điều mà mình cảm thấy rất thích thú từ quyển sách này là không phải đọc xong rồi gấp lại và cất đi hay là để có thể kể về nó với những người xung quanh.

Hãy khuyên họ tự đọc và tự cảm nhận cuốn sách này.

Cuốn sách này hoàn toàn có thể để cho mình đọc đi đọc lại và đọc lại rất nhiều lần trong cuộc sống. Bởi vì có những thời điểm, ta phải dùng lý trí để đưa ra quyết định.

Khi bạn gặp một việc gì đó không biết phải làm như thế nào thì bạn hãy mở cuốn sách ra, bạn sẽ tìm được câu trả lời.

CHỦ ĐỀ:    

0 nhận xét